EVN cung cấp điện an toàn, ổn định trong dịp Tết Canh Tý
Từ ngày 23-29/1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến hết ngày mùng 5 Tết Canh Tý), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón Xuân Canh Tý.
Căn cứ các số liệu thống kê, công suất và sản lượng điện tiêu thụ tính trên cả nước vào dịp Tết đều giảm mạnh so với ngày thường trước Tết. Tính trung bình trong kỳ nghỉ Tết Canh Tý, công suất tiêu thụ điện cao nhất của toàn hệ thống điện Quốc gia trung bình ngày chỉ ở mức khoảng 20.663 MW, sản lượng tiêu thụ điện ở mức khoảng 390,2 triệu kWh/ngày.
Mức tiêu thụ điện trung bình ngày toàn quốc trong kỳ nghỉ Tết thấp hơn khoảng 29,7% về công suất và thấp hơn 33,1% về sản lượng so với mức trung bình của tuần trước Tết. Trong dịp Tết, do mức tiêu thụ điện giảm thấp so với ngày thường nên việc huy động nguồn phát điện nói chung cũng giảm tương ứng. Tuy nhiên, riêng đối với các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió vẫn được EVN huy động, khai thác tối đa có thể để cung cấp điện cho hệ thống.
Trong dịp Tết năm nay đã diễn ra hiện tượng thời tiết khác thường trong nhiều năm qua. Từ ngày 24/1 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) tới ngày 25/1 (mùng 1 Tết Canh Tý), tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc đã xảy ra mưa lớn kéo dài, thậm chí nhiều nơi có mưa đá gây ảnh hưởng tới lưới điện phân phối như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Phú Thọ,...
Tại thủ đô Hà Nội, lưới điện phân phối của 3 huyện ngoại thành cũng bị ảnh hưởng bởi mưa đá là Phú Xuyên, Thường Tín, Ba Vì. Mặc dù đang trong kỳ nghỉ Tết, nhưng EVN và các đơn vị đã huy động số lượng lớn nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị (kể cả lực lượng không nằm trong danh sách trực Tết) để khắc phục sự cố, khôi phục cấp điện nhanh nhất để người dân kịp có điện trở lại vui Xuân đón Tết.
Chẳng hạn như ở Thái Bình, Công ty Điện lực Thái Bình đã huy động tới gần 800 cán bộ nhân viên để làm việc khẩn trương, khắc phục sự cố do thiên tai tại khu vực thành phố Thái Bình và huyện Kiến Xương.
Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, ngoài những sự cố lưới điện phân phối do ảnh hưởng bởi thiên tai, mưa đá ở một số tỉnh, thành phố phía Bắc, các nhà máy điện cùng toàn bộ hệ thống lưới điện truyền tải và phân phối đã vận hành an toàn, ổn định.
Do đặc điểm phụ tải thấp trong thời gian diễn ra kỳ nghỉ Tết, điện áp các hệ thống điện miền và hệ thống 500 kV tăng cao nên Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia và các Trung tâm Điều độ Hệ thống điện miền đã điều phối việc tách một số đường dây cao áp và siêu cao áp ra khỏi vận hành để đảm bảo điện áp toàn hệ thống nằm trong giới hạn cho phép, đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn.
Một số ít sự cố nhỏ xảy ra trên lưới điện phân phối do người dân thả bóng bay hoặc bắn dây kim tuyến lên đường dây được các lực lượng ứng trực xử lý kịp thời, khôi phục cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Trong dịp nghỉ Tết vừa qua cũng được ghi nhận không xảy ra tai nạn lao động về điện, không có hiện tượng cháy nổ điện trong suốt dịp nghỉ lễ.
Để đảm bảo chủ động cung cấp điện trong dịp Tết, ngay từ cuối năm 2019, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án chi tiết đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ, tổ chức ứng trực tăng cường và triển khai thực hiện đảm bảo điện trong các ngày Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. EVN và các đơn vị đã phân công, ứng trực 24/24h để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý sự cố./.
>> Tiết kiệm điện: Nhìn từ hai phía cung – cầu
- Từ khóa :
- evn
- cung cấp điện
- tết nguyên đán
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Công ty Truyền tải điện 3 dự kiến truyền tải 8 tỷ kWh trong năm 2020
15:20' - 28/01/2020
Trong năm 2020, Công ty Truyền tải điện 3 dự kiến sản lượng điện truyền tải của công ty là 8 tỷ kWh; trong đầu tư xây dựng sẽ triển khai 17 dự án...
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ sớm có Nhà máy điện mặt trời công suất 50MW tại Tây Ninh
11:32' - 27/01/2020
Nhà máy điện mặt trời công suất 50 MW tại tỉnh Tây Ninh mà một trong số những hợp phần thuộc Dự án điện mặt trời Gulf, nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 50km về phía Tây Bắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
CEO Disney tiếp tục đương nhiệm thêm ba năm
13:56' - 29/06/2022
Công ty giải trí Disney ngày 28/6 thông báo đã gia hạn hợp đồng làm việc của Giám đốc điều hành (CEO) Bob Chapek thêm ba năm.
-
Chuyển động DN
Kế hoạch mua lại Vonage của Ericsson bị trì hoãn đến cuối tháng 7 tới
09:01' - 29/06/2022
Tập đoàn viễn thông Ericsson cho biết việc hoàn tất thỏa thuận mua lại công ty truyền thông đám mây Vonage trị giá 6,2 tỷ USD sẽ bị trì hoãn đến cuối tháng Bảy tới.
-
Chuyển động DN
Thị trường phân bón liệu còn biến động?
19:46' - 28/06/2022
Sau khi lập đỉnh vào tháng 4/2022, cung cầu thị trường phân bón thế giới và trong nước sẽ cân bằng và giá cả sẽ bình ổn trở lại hay vẫn tiếp tục neo cao?
-
Chuyển động DN
Hãng Michelin ngừng hoạt động tại Nga
18:57' - 28/06/2022
Ngày 28/6, Tập đoàn sản xuất lốp xe Michelin của Pháp cho biết đang lên kế hoạch chuyển giao các hoạt động của hãng tại Nga cho địa phương quản lý.
-
Chuyển động DN
Sản lượng hàng hóa qua cảng biển giữ đà tăng
18:21' - 28/06/2022
Trong 6 tháng đầu năm 2022, sản lượng hàng hóa thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam ước đạt gần 371 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021.
-
Chuyển động DN
Gazprom sắp giảm 40% công suất vận chuyển qua "Dòng chảy phương Bắc 1"
09:04' - 28/06/2022
Đầu tháng Bảy tới, Gazprom sẽ giảm 40% công suất vận chuyển qua đường ống do việc trì hoãn trả lại thiết bị bảo trì do tập đoàn Siemens Energy của Đức ở Canada tiến hành.
-
Chuyển động DN
Foxconn nghiên cứu đầu tư vào dự án thủ đô mới của Indonesia
07:03' - 28/06/2022
Foxconn đang xem xét thiết lập hệ thống xe buýt điện và mạng lưới Internet vạn vật (IoT) tại Nusantara, thủ đô mới Indonesia.
-
Chuyển động DN
Vi phạm khai thác khoáng sản, một công ty ở Lâm Đồng bị xử phạt
11:22' - 27/06/2022
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ra quyết định xử phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Song Long Đà Lạt (trụ sở tại thôn 1, xã Rô Men, huyện Đam Rông) 164 triệu đồng.
-
Chuyển động DN
Nhật Bản thử nghiệm dùng robot tự hành để giao hàng cho khách
09:54' - 27/06/2022
Ba tập đoàn lớn của Nhật Bản, gồm Rakuten Group Inc., Panasonic Holdings Corp. và Seiyu Co., đang hợp tác để thử nghiệm dịch vụ sử dụng robot tự hành giao hàng cho khách.