EVN đề xuất miễn, giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ nghiên cứu và đề xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp xem xét miễn/giảm giá điện cho một số đối tượng khách hàng trong giai đoạn đại dịch, trọng tâm là các khu vực cách ly tập trung, các viện xét nghiệm virus SARS-CoV-2, các bệnh viện đang thực hiện nhiệm vụ chữa trị bệnh nhân bị nhiễm COVID-19.
Đây là một trong những nội dung của Nghị quyết số 36-NQ/ĐU ngày 30/3/2020 do Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam vừa ban hành nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19.
Theo Nghị quyết này, EVN đặt mục tiêu đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho các khu vực cách ly tập trung của Nhà nước, các bệnh viện nói chung và các bệnh viện thực hiện nhiệm vụ cứu chữa bệnh nhân bị dịch COVID-19.
EVN cũng yêu cầu các Tổng công ty Điện lực chủ động rà soát, thống kê các đối tượng khách hàng được hỗ trợ tiền điện, đề ra các giải pháp để đảm bảo cấp điện ổn định và an toàn cho các đối tượng này trong thời gian chống dịch. Đồng thời xem xét để giãn thời gian thu tiền điện 1 tháng trong thời gian diễn ra dịch COVID-19.
Mặt khác, EVN yêu cầu các đơn vị trong Tập đoàn đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục và kịp thời thông tin đến cán bộ, đảng viên, người lao động về tình hình, diễn biến của dịch bệnh; xây dựng các kịch bản ứng phó đối với dịch bệnh; Họp và làm việc trực tuyến để hạn chế tập trung đông người; Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công văn....
Ngoài ra, EVN còn vận động cán bộ, nhân viên, người lao động toàn Tập đoàn tham gia đóng góp mỗi người một ngày lương để ủng hộ Quỹ phòng chống dịch bệnh COVID-19 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Đánh giá về hoạt động của EVN trong quý 1/2020, Nghị quyết nêu rõ: Tình hình thuỷ văn diễn biến bất thường, lượng nước về các hồ thuỷ điện kém, thiếu hụt nghiêm trọng phải huy động chạy dầu cao hơn kế hoạch. Trong khi đó, tình hình cung cấp nhiên liệu sơ cấp không đảm bảo (suy giảm khả năng cung cấp khí, thiếu than cho các nhà máy điện) dẫn đến nhiều tổ máy hạn chế hoạt động; việc tăng chi phí đầu vào như giá bán than, giá khí…làm tăng chi phí sản xuất điện. Đặc biệt, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp dẫn đến các ngành dịch vụ, sản xuất công nghiệp bị đình trệ, ngừng sản xuất, tác động và ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh điện, đến tiến độ triển khai các dự án…
Để hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ đặt ra, EVN yêu cầu các đơn vị tập trung đảm bảo an ninh cung cấp điện giai đoạn mùa khô và cả năm 2020 với nhu cầu phụ tải và tần suất nước theo các kịch bản, kế hoạch của Bộ Công Thương giao và điều chỉnh theo thực tế, đồng thời xây dựng các phương án dự phòng. Bên cạnh đó, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh có lãi, cân bằng tài chính, bảo toàn vốn của Nhà nước và đặc biệt là chung tay cùng cả nước thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Sửa đổi quy định giá điện đối với dự án điện sinh khối
22:17' - 10/03/2020
Các dự án điện sinh khối đã vận hành phát điện trước thời điểm 5/3/2020 được áp dụng mức giá mua điện nêu trên kể từ ngày 25/4/2020 cho thời gian còn lại của Hợp đồng mua bán điện đã ký.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lào thúc đẩy một đoạn trong tuyến đường sắt Lào – Việt
08:08'
Trong giai đoạn đầu, tuyến đường sắt này sẽ nối thị xã Thakhek với Cảng biển Vũng Áng của Việt Nam với chiều dài khoảng 139 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố kết quả kiểm toán về sử dụng nguồn lực trong phòng, chống dịch COVID-19
21:48' - 01/07/2022
Kiểm toán Nhà nước tổ chức họp báo công bố báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2021, kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung ứng phó bão số 1
21:42' - 01/07/2022
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 564/CĐ-TTg ngày 1/7/2022, yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung ứng phó bão số 1 và mưa lũ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ 4 dự án cao tốc về đích cuối năm 2022
21:00' - 01/07/2022
Theo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, tình trạng chậm tiến độ của 3/4 dự án thành phần được yêu cầu về đích năm 2022 chủ yếu do thời tiết và biến động vật liệu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giảm lệ phí ra, vào cảng thủy nội địa
20:41' - 01/07/2022
Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa đề xuất Bộ Giao thông Vận tải giảm phí, lệ phí trong lĩnh vực đường thủy nội địa để chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu tăng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấn chỉnh tình trạng chậm, hủy chuyến bay
20:29' - 01/07/2022
Tình trạng chậm, hủy chuyến có xu hướng tăng cao, sản lượng vận chuyển vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách, đặc biệt tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Thái Lan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng
19:44' - 01/07/2022
Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng các dự án đầu tư của doanh nghiệp Thái Lan sang Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển năng lượng sạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Họp báo UBND thành phố Hà Nội: Thông tin nhiều vấn đề “nóng” dư luận quan tâm
19:10' - 01/07/2022
Ngày 1/7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế, xã hội quý II/2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy mô kinh tế vùng Tây Nguyên được mở rộng và chuyển dịch đúng định hướng
18:55' - 01/07/2022
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, kinh tế vùng Tây Nguyên đã đạt được kết quả khá toàn diện, quy mô kinh tế được mở rộng và chuyển dịch cơ cấu đúng định hướng.