EVN yêu cầu các nhà máy điện than, khí đảm bảo cấp điện mùa khô

12:52' - 12/02/2020
BNEWS EVN yêu cầu các đơn vị tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng mùa khô năm 2020, không để thiếu điện trong mọi tình huống.
EVN nỗ lực đảm bảo kế hoạch cấp điện mùa khô.Ảnh: Ngọc Hà - TTXVN
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa ban hành Chỉ thị số 04-CT/ĐU về việc đảm bảo cấp điện mùa khô và cả năm 2020.
Theo đó, EVN yêu cầu các đơn vị tập trung mọi nỗ lực đảm bảo cung ứng điện trong 6 tháng mùa khô năm 2020, không để thiếu điện trong mọi tình huống; đảm bảo tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện và lưới điện theo đúng tiến độ.
Đồng thời, các đơn vị thực hiện nghiêm và có hiệu quả Chương trình tổng thể sử dụng điện tiết kiệm chống lãng phí, tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và tận dụng có hiệu quả cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để nâng cao năng suất lao động và hiệu quả sản xuất kinh doanh.
Nhằm đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội và sinh hoạt của nhân dân, EVN và các đơn vị xây dựng có kế hoạch cung cấp điện hàng tháng để điều hành hệ thống điện an toàn và tin cậy, khai thác hiệu quả các nguồn điện, tận dụng tài nguyên nước cho phát điện kết hợp cấp nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp vùng hạ du; chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất lợi.
Tập đoàn cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ sửa chữa bảo dưỡng các nhà máy nhiệt điện than, khí, đảm bảo khả dụng cao nhất cho mùa khô năm 2020. Các nhà máy nhiệt điện than, khí phải đảm bảo kế hoạch sản lượng mùa khô.
Ngoài ra, để chủ động trong việc cung cấp, nhập khẩu than cho phát điện, đáp ứng điện cho mùa khô và cả năm, các Tổng công ty phát điện, các đơn vị phát điện chịu trách nhiệm trước EVN đảm bảo đủ than cho phát điện trong năm 2020, nhất là các tháng mùa khô.
Các đơn vị nâng cao năng lực, tính chuyên nghiệp trong mua sắm, điều phối nhiên liệu than, khí đảm bảo kịp thời, hiệu quả; đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng các dự án nguồn và lưới điện, đặc biệt các dự án tiến độ hoàn thành trong 6 tháng đầu năm 2020, đặc biệt các công trình trọng điểm cấp điện cho miền Nam, Tp. Hà Nội và các phụ tải quan trọng.
Ngoài ra, các đơn vị đẩy mạnh thông tin, truyền thông đại chúng về các chủ trương, quy định của Đảng, Chính phủ đối với việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; thông tin kịp thời đến người dân các quy định về xử phạt khi không thực hiện; cung cấp thông tin miễn phí trên website về bộ tài liệu tư vấn sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đối với từng nhóm đối tượng khách hàng khách nhau.
Trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2020, EVN cho hay nhiệm vụ đảm bảo cung ứng điện toàn quốc, đặc biệt đảm bảo cấp điện mùa khô năm 2020 sẽ gặp rất nhiều thách thức do lượng nước tích trong các hồ thủy điện đến ngày 31/12/2019 hụt 4,55 tỷ m3 nước so với mực nước dâng bình thường và dự báo bất lợi về tình hình thủy văn, thời tiết nắng nóng, khô hạn trong năm.
Cùng với đó, hệ thống điện hầu như không có dự phòng về nguồn cấp điện; trong đó, tiến độ đầu tư các dự án nguồn điện mới hầu như đều chậm hơn dự kiến, gây khó khăn rất lớn cho việc cung cấp điện; việc đảm bảo cung cấp nhiên liệu than, khí cho sản xuất điện tiềm ẩn nhiều rủi ro, khó lường./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục