EVNGENCO1 ưu tiên hàng đầu cho đảm bảo điện
Theo Tổng công ty Phát điện 1 (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) - EVNGENCO1, tháng 6/2023 được dự báo sẽ tiếp tục là tháng cao điểm nắng nóng, hệ thống điện miền Bắc sẽ gặp tình trạng khó khăn về cung cấp điện.
EVNGENCO1 tập trung và đặt ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo các tổ máy sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia theo chỉ đạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hoàn thành sản lượng điện được giao 3.425,8 triệu kWh.
Theo đó, Tổng công ty đặt trọng tâm đảm bảo độ khả dụng, tin cậy của các tổ máy nhiệt điện, thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo cung ứng than cho các nhà máy nhiệt điện. Cùng đó vận hành các nhà máy thủy điện đảm bảo các quy định và cấp nước hạ du, đồng thời vận hành các tổ máy an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, tối ưu nguồn nước.
Trong tháng 5/2023 vừa qua, cả nước bước vào giai đoạn cao điểm nắng nóng kéo dài khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao. Trong khi đó, tần suất nước về các hồ thủy điện trên toàn hệ thống nói chung và thuộc EVNGENCO1 nói riêng đều thấp.
Nhiều hồ thủy điện đã về mực nước thấp và gần mực nước chết, có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện và phục vụ nhu cầu dân sinh trong thời gian còn lại của mùa khô 2023.
Khắc phục những khó khăn trên, EVNGENCO1 đã tập trung ưu tiên hàng đầu đảm bảo độ khả dụng, tin cậy và đảm bảo cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy nhiệt điện, đáp ứng nhu cầu huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia.
Các nhà máy thủy điện vận hành theo quy định điều tiết hồ chứa và phối hợp với địa phương đảm bảo cấp nước cho hạ du. Tháng 5/2023, EVNGENCO1 sản xuất được hơn 3 tỷ kWh, đạt 94.8% kế hoạch được giao, lũy kế 5 tháng đầu năm 2023 là 13,8 tỷ kWh, đạt 43,4% kế hoạch năm; cơ bản đáp ứng kế hoạch được giao trong cao điểm mùa khô năm nay.
Về đầu tư xây dựng, các dự án đang được Tổng công ty triển khai theo tiến độ được giao. Tính đến hết tháng 5, khối lượng thực hiện và giá trị giải ngân của EVNGENCO1 đạt 42,7% kế hoạch năm 2023.
Cùng với việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ theo kế hoạch, công tác chuyển đổi số tiếp tục được EVNGENCO1 tích cực thực hiện với mục tiêu đến năm 2025 trở thành doanh nghiệp số. Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2023, EVNGENCO1 đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, diễn tập liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, phòng chống thiên tai, cứu nạn cứu hộ….Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường được EVNGENCO1 thực hiện nghiêm ngặt và đạt hiệu quả, mà tiêu biểu là hoạt động tiêu thụ tro xỉ với tỷ lệ tiêu thụ đạt trên 100%. Đặc biệt, trong bối cảnh việc cung cấp điện có nhiều khó khăn trong mùa khô năm 2023, EVNGENCO1 đã nghiêm túc triển khai các biện pháp tiết kiệm điện cấp bách trong toàn Tổng công ty ngay từ đầu tháng 5 cho đến hết tháng 8/2023 theo chỉ đạo của EVN./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Điện lực Quảng Ninh lên tiếng về website giả thông tin lịch cắt điện ở Hạ Long
13:25' - 03/06/2023
Trong những ngày qua, do thời tiết nắng nóng nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn đến sự cố lưới điện, gây gián đoạn cung cấp điện ở môt số khu vực.
-
Doanh nghiệp
Điện lực Hà Tĩnh sẵn sàng đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng
10:42' - 01/06/2023
Lượng điện năng tiêu thụ trên địa bàn sẽ còn tăng cao hơn nữa trong các tháng tiếp theo bởi nắng nóng cục bộ. Để đảm bảo cung cấp điện, PC Hà Tĩnh đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Phú Thọ khởi công nhà máy chế biến rau quả 230 tỷ đồng
14:57' - 10/04/2026
Đây là dự án trọng điểm nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản, thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu và mở rộng thị trường xuất khẩu trong nước và quốc tế.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin hơn 400 triệu USD
11:48' - 10/04/2026
Tập đoàn POSCO đầu tư nhà máy sản xuất vật liệu pin quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam.
-
Chuyển động DN
Giảm ô nhiễm, Khu công nghiệp Tằng Loỏng vào “dòng chảy xanh”
10:13' - 10/04/2026
Từ một khu công nghiệp hóa chất truyền thống, nơi đây đang từng bước hòa vào “dòng chảy xanh” của phát triển bền vững, nơi những vấn đề về môi trường không còn là “điểm nóng”.
-
Chuyển động DN
EVN khuyến nghị hạn chế dùng thiết bị công suất lớn vào giờ cao điểm
21:41' - 09/04/2026
Bước sang quý II/2026, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nhận định nhu cầu điện sẽ tăng mạnh do cao điểm mùa khô, nắng nóng kéo dài, trong khi tiêu thụ điện tại các khu công nghiệp gia tăng.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh lan tỏa “Tick xanh trách nhiệm”, gỡ khó cho nhà cung cấp
21:06' - 09/04/2026
Chương trình “Tick xanh trách nhiệm” do Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh triển khai ngày càng thu hút sự quan tâm tham gia của các hệ thống bán lẻ và nhà cung cấp.
-
Chuyển động DN
Ngành dệt may Ấn Độ gặp khó với mục tiêu xuất khẩu 100 tỷ USD
16:51' - 09/04/2026
Các chuyên gia nhận định rằng những doanh nghiệp may mặc nằm trong số những đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ chính sách thuế quan của Mỹ.
-
Chuyển động DN
Hệ thống siêu thị của Central Retail Việt Nam chuyển đổi sử dụng túi phân hủy sinh học
14:35' - 09/04/2026
Central Retail Việt Nam khuyến khích người tiêu dùng chung tay bảo vệ môi trường bằng cách mang theo túi riêng hoặc dùng thùng giấy miễn phí tại siêu thị để tránh phát sinh phí túi đựng hàng.
-
Chuyển động DN
Sản lượng dầu khí của ExxonMobil giảm 6% do xung đột tại Trung Đông
11:32' - 09/04/2026
Dù giá dầu thô giảm sâu sau khi các bên công bố lệnh ngừng bắn, nhưng giới phân tích nhận định đợt tăng giá vừa qua nhìn chung sẽ hỗ trợ lợi nhuận của các công ty dầu khí.
-
Chuyển động DN
Toàn cảnh đại công trường dự án Cao tốc Đại lộ Thăng Long đoan nối Hòa Lạc - Hòa Bình
10:20' - 09/04/2026
Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn nối Hòa Lạc - Hòa Bình có chiều dài khoảng 6,7km với tổng mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng.

Nhiều hồ thủy điện đã về mực nước thấp và gần mực nước chết. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN