EVNNPC đảm bảo cấp điện đúng tiến độ cho Khu công nghiệp Sông Khoai
Liên quan đến phản ánh của Công ty Jinko Solar với tỉnh Quảng Ninh về việc hiện nhà máy của doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Ninh) đã đi vào hoạt động, nhưng không đủ điện cung cấp để vận hành sản xuất, gây tổn thất mỗi ngày khoảng 2 triệu USD, Công ty Điện lực Quảng Ninh - đơn vị đang đảm trách việc bán điện tới các hộ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị đã đảm bảo đúng tiến độ cấp điện cho Khu công nghiệp này.
Khu công nghiệp Sông Khoai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh do Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư và đang bán điện trực tiếp qua trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA cho Công ty TNHH Công nghiệp Jinko Solar (Việt Nam) là nhà đầu tư thứ cấp nằm trong hàng rào quản lý của Khu công nghiệp Sông Khoai. Như vậy, JinKo Solar mua điện trực tiếp từ Công ty Amata Hạ Long.
Trước đó, Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã ký thỏa thuận đấu nối với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) có đăng ký nhu cầu nhận điện tại trạm biến áp 110 kV Amata 1 công suất 1x63 MVA tối đa là 15 MW. Tới ngày 5/4/2022, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có văn bản số 58/VB-ACHL/2022 đề nghị chấp thuận tăng công suất nhận điện của trạm biến áp biến áp 110 kV Amata 1 từ 15 MW lên 25 MW và lên 66 MW sau khi đóng điện trạm biến áp 220 kV Yên Hưng và đường dây 110 kV xuất tuyến sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng; tăng từ 66 MW lên 165 MW sau khi đóng điện Đường dây 110 kV cấp điện cho trạm biến áp 110 kV Amata 1. Để đảm bảo cấp điện theo yêu của Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long, ngày 27/4/2022, EVNNPC đã có văn bản số 1984/EVNNPC-KT trả lời và nêu rõ các nội dung đảm bảo cấp điện cho Khu công nghiệp Amata. Cụ thể, xuất tuyến 110 kV sau trạm biến áp 220 kV Yên Hưng có kế hoạch đóng điện đồng bộ với trạm biến áp 220 kV Yên Hưng (do Tổng công ty truyển tải điện Quốc gia làm chủ đầu tư) vào tháng 6/2022, sau khi đóng điện sẽ đảm bảo cung cấp điện cho Khu công nghiệp Sông Khoai do Công ty Cổ phần Đô thị Amata Hạ Long là chủ đầu tư theo đề nghị của đơn vị này. Như vậy, EVNNPC đã kịp thời triển khai các dự án để đảm bảo cấp điện đúng tiến độ theo nhu cầu tăng công suất nhận điện mà Công ty cổ phần Đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị. Đối với các phụ tải có nhu cầu tăng công suất đột biến không có trong Quy hoạch phát triển Điện lực, Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long có trách nhiệm thực hiện các thủ tục bổ sung quy hoạch và đăng ký sớm với ngành điện để có kế hoạch đầu tư nâng cấp lưới điện đảm bảo cung cấp đủ công suất sử dụng điện của khách hàng. Như vậy, dù Công ty cổ phần đô thị Amata Hạ Long đã đề nghị tăng công suất mua điện, nhưng việc đầu tư thêm đường dây và trạm biến áp của ngành điện không phải có sẵn, mà cần phải đầu tư với thời gian nhất định mới hoàn thành.Điểm khác với các hàng hoá khác có thể làm ra sẵn và chờ người đến mua, các dự án đường dây truyền tải, trạm biến áp đầu tư mới đều phải tuân thủ quy định được cấp có thẩm quyền chấp thuận bổ sung vào quy hoạch điện hiện có.
Điều này phần nào là để tránh tình trạng doanh nghiệp mua điện đăng ký nhu cầu tiêu thụ cao nhưng thực tế lại sử dụng công suất và sản lượng điện thấp, gây ra lãng phí đầu tư, góp phần tạo áp lực phải tăng giá điện trong điều kiện giá điện chưa vận hành theo cơ chế thị trường như hiện nay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
EVNNPC hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động
16:12' - 13/05/2022
Với phương châm "người lao động là tài sản quý giá nhất", EVNNPC luôn dành sự quan tâm lớn nhất tới người lao động.
-
Chuyển động DN
Nhiều hoạt động ý nghĩa của EVNNPC hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất 2022
17:25' - 25/03/2022
Ngày 25/3, tại thành phố Hải Phòng, Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã phát động và tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa nhằm hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2022.
-
Doanh nghiệp
EVNNPC tiếp tục được xếp hạng tín nhiệm quốc tế ‘BB’; Triển vọng Tích cực
11:11' - 14/03/2022
Xếp hạng tín nhiệm của Fitch Ratings là nền tảng quan trọng để tổng công ty từng bước tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyển đổi kép giúp Lọc hoá dầu Bình Sơn bứt phá và phát triển bền vững
21:01' - 01/01/2026
Việc quyết liệt chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số, BSR không chỉ nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững mà còn tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách giữ chân lao động nước ngoài
20:21' - 01/01/2026
Tại các nhà máy, xưởng chế biến và đội tàu đánh cá trên khắp Nhật Bản, lao động nước ngoài đang trở thành lực lượng nòng cốt giữ cho nền kinh tế vận hành.
-
Doanh nghiệp
Hơn 5,3 tỷ USD vào Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh
15:51' - 01/01/2026
Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA) cho biết, năm 2025 tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 5,3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Top 10 tuyến bay quốc tế bận rộn nhất thế giới
15:39' - 01/01/2026
Công ty dữ liệu hàng không hàng đầu OAG vừa công bố bảng xếp hạng năm 2025 về top 10 tuyến bay quốc tế bận rộn nhất thế giới theo sức chứa chỗ ngồi.
-
Doanh nghiệp
Năm 2026, Cảng Hải Phòng đặt mục tiêu sản lượng 60 triệu tấn
15:19' - 01/01/2026
Công ty cổ phần Cảng Hải Phòng đưa bến số 3, số 4 Cảng Lạch Huyện vào khai thác, hoàn thành nâng cấp luồng hàng hải khu vực Đình Vũ-Tân Vũ, mở ra không gian phát triển, tầm vóc mới cho Cảng Hải Phòng.
-
Doanh nghiệp
Vượt sóng, đón vận hội mới
08:52' - 01/01/2026
Năm 2025 khép lại song cũng mở ra một chương mới đầy kỳ vọng cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2026.
-
Doanh nghiệp
Air China đặt mua 60 máy bay A320neo trị giá 9,5 tỷ USD của Airbus
07:00' - 01/01/2026
Air China cùng công ty con vừa ký thỏa thuận mua 60 máy bay A320neo của Airbus, trị giá khoảng 9,5 tỷ USD, phản ánh xu hướng gia tăng đơn hàng Airbus tại Trung Quốc.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp lữ hành có khách du lịch trốn ở lại nước ngoài sẽ bị phạt tiền
22:00' - 31/12/2025
Quy định này nhằm bảo đảm quyền lợi cho doanh nghiệp và lợi ích của nhà nước trong trường hợp có hành vi vi phạm xảy ra.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp vận hành nền tảng thương mại điện tử phải báo cáo hoạt động năm 2025 trước 15/1
19:04' - 31/12/2025
Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhấn mạnh, trường hợp không chấp hành chế độ báo cáo sẽ bị xem xét và áp dụng các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Khu công nghiệp Sông Khoai (Quảng Yên - Quảng Ninh). Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN