EVNNPT thay thế nhà thầu chậm thi công móng Đường dây 500kV mạch 3
Lãnh đạo EVNNPT yêu cầu thay thế nhà thầu này.
Mới đây, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) đã đi kiểm tra 3 vị trí móng cọc do nhà thầu Phương Hạnh thực hiện thuộc dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I – Thanh Hóa.
Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đến nay đã bàn giao 180/180 móng, bàn giao 35/74 khoảng néo, đã hoàn thành đúc 85/180 móng cột và đang triển khai làm đường thi công, đào, đúc móng hoặc ép cọc đồng thời tại 94/180 vị trí móng, lắp đặt hoàn thành 1 cột thép và đang lắp đặt 11 cột thép.
Đi thực tế, Chủ tịch EVNNPT bức xúc khi một số vị trí móng đã được chủ đầu tư bàn giao mặt bằng 1-2 tháng trước nhưng nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công, không bố trí đủ máy ép cọc cho các vị trí móng cọc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm chậm tiến độ dự án.
Để đảm bảo đóng điện các dự án đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng, Chủ tịch HĐTV EVNNPT đề nghị Ban tổng giám đốc EVNNPT, Giám đốc Ban QLDA miền Bắc, Ban QLDA miền Trung và các ban, đơn vị liên quan quyết liệt điều hành, đôn đốc nhà thầu Phương Hạnh bổ sung nhân lực, máy thi công, máy ép cọc; thực hiện thi công 3 ca 4 kíp và triển khai "4 tại chỗ"… để đẩy nhanh tiến độ thi công các móng bù lại tiến độ đã bị chậm, đảm bảo tiến độ chung của dự án.
Đối với 11 vị trí móng cọc đã bàn giao mặt bằng với thời gian lớn hơn quy định của Hợp đồng đã ký kết mà nhà thầu Phương Hạnh chưa triển khai thi công thì yêu cầu thực hiện đúng quy định hợp đồng đã ký kết, khẩn trương tổ chức chọn nhà thầu thay thế.
Với các nhà thầu khác, Chủ tịch EVNNPT yêu cầu huy động bổ sung nhân lực, máy thi công để đảm bảo hoàn thành toàn bộ việc đào móng trong tháng 2/2024, hoàn thành xây dựng các móng cọc trong tháng 3/2024.
Các nhà thầu cũng cần chủ động rà soát, đôn đốc đảm bảo tiến độ cung cấp cột thép, vật tư thiết bị phù hợp với tiến độ thi công, không để xảy ra tình trạng "móng thi công xong chờ cột", "cột thi công xong chờ dây dẫn, cách điện, phụ kiện".
Ban tổng giám đốc EVNNPT được giao nhiệm vụ xây dựng phương án huy động mọi nguồn lực của các nhà thầu, các đơn vị ngành điện lực và địa phương để hỗ trợ, thực hiện việc cắt điện, dựng cột, kéo dây trong giai đoạn sắp tới.
Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cũng yêu cầu các các đơn vị tư vấn giám sát, các cán bộ giám sát của các ban quản lý dự án thường xuyên cập nhật, báo cáo tiến độ, ghi nhật ký thi công, chụp ảnh tình hình thi công công trường… cho từng vị trí móng của dự án theo quy định.
Đường dây 500kV mạch 3 kéo dài gồm 4 dự án thành phần, có chiều dài 514km nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) tới Phố Nối (Hưng Yên). Thủ tướng yêu cầu phải hoàn thành vào tháng 6, để tăng cung ứng điện cho miền Bắc, tránh tình trạng thiếu điện cục bộ như cao điểm Hè năm 2023.
Tuy nhiên, kiểm tra thực tế triển khai những ngày qua, lãnh đạo ngành điện lực cho biết tiến độ thi công nhiều vị trí móng chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án. Nhà thầu chậm triển khai công tác thỏa thuận, đền bù thi công, cũng như bố trí nhân lực triển khai thi công.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo khí thế sôi nổi xây dựng Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối
11:42' - 27/02/2024
Phát động thi đua trên công trường Dự án đường dây 500 kV mạch 3 nhằm tạo không khí thi đua sôi nổi, khích lệ, động viên người lao động nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng các Dự án.
-
Chuyển động DN
Kiểm tra tiến độ thi công ban đêm Dự án đường dây 500kV mạch 3
11:35' - 27/02/2024
Theo Phó Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Tân, hiện tiến độ thi công các vị trí móng trên địa bàn tỉnh Hải Dương chưa đáp ứng mục tiêu điều hành của dự án.
-
Doanh nghiệp
Phát động thi đua 120 ngày đêm Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối
16:02' - 26/02/2024
Chủ đề thi đua “Năm nhất: Tiến độ nhanh nhất; Chất lượng tốt nhất; An toàn - Tiết kiệm nhất; Sáng tạo nhất; Chăm lo đời sống tốt nhất”.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Chuyển giao quyền điều khiển lưới điện tại Lâm Đồng và Khánh Hòa từ ngày 28/7
12:11'
Từ 28/7/2025, quyền điều khiển lưới điện khu vực thuộc tỉnh Đăk Nông và Ninh Thuận cũ sẽ được chuyển giao giữa CSO và SSO, đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, đúng quy định.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines đón hành khách thứ 350 triệu sau 30 năm thành lập
12:09'
Vietnam Airlines tiếp tục mở rộng mạng bay, nâng cấp dịch vụ và thúc đẩy các sáng kiến phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
EVN tập trung nguồn lực hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm
11:31'
Về đầu tư xây dựng, EVN tập trung nguồn lực để hoàn thành và khởi công các công trình trọng điểm hướng tới kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu lớn nhất Ấn Độ
07:18'
HD Hyundai cho hay công ty này sẽ cung cấp công nghệ đóng tàu cho nhà máy đóng tàu nhà nước lớn nhất Ấn Độ, Cochin Shipyard, nhằm mở rộng khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Jeju Air mở loạt đường bay mới tới Trung Quốc
07:13'
Theo Global Times, hãng hàng không Hàn Quốc Jeju Air có kế hoạch mở rộng các tuyến bay từ nhiều sân bay Hàn Quốc đến Trung Quốc khi nhu cầu du lịch dự kiến gia tăng.
-
Doanh nghiệp
Số vụ phá sản tại Nhật Bản chạm mức cao nhất 11 năm
18:59' - 08/07/2025
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu tín dụng Tokyo Shoko Research công bố ngày 8/7 cho thấy, số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong 6 tháng qua lên tới 4.990 vụ, mức cao nhất trong 11 năm.
-
Doanh nghiệp
ByteDance không đồng ý bán TikTok cho liên doanh Mỹ
18:32' - 08/07/2025
Công ty công nghệ ByteDance của Trung Quốc vừa lên tiếng bác bỏ các báo cáo cho rằng họ đã đồng ý bán cổ phần kiểm soát mạng xã hội TikTok cho một liên doanh của Mỹ, do Oracle dẫn đầu.
-
Doanh nghiệp
EVN thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc
16:34' - 08/07/2025
Giải pháp cung cấp điện bằng tàu phát điện nổi được đại diện của Công ty Karpowership (Thổ Nhĩ Kỳ) giới thiệu khi đến làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) mới đây.
-
Doanh nghiệp
"Đại gia" công nghiệp châu Á đạt thỏa thuận về dự án sản xuất khí hóa lỏng
09:02' - 08/07/2025
Công ty công nghiệp nặng Samsung Heavy Industries của Hàn Quốc ngày 7/7 cho biết đã đạt được thỏa thuận trị giá 637 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất ngoài khơi tại Mozambique.