Eximbank có thể chia cổ tức trong năm 2022
Sự kiện này được diễn ra sau 3 năm tổ chức bất thành do không đủ túc số tham dự hoặc các cuộc triệu tập bị trì hoãn do dịch COVID-19.
Theo ông Yasuhiro Saitoh, năm nay, Eximbank đã thõa mãn điều kiện chia cổ tức sau 9 năm không thực hiện. Cổ tức có thể lên đến 2 con số. Việc chia cổ tức bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu còn tùy thuộc vào sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước. Lần chia cổ tức gần đây nhất của Eximbank là năm 2013, với tỷ lệ 4%.
Trước đó, Eximbank cũng cho biết, tính đến ngày 30/03/2021, ngân hàng này đã thanh toán hết trái phiếu đặc biệt cho Công ty Quản lý tài sản (VAMC). Do đó, Eximbank đã có văn bản trình Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho Eximbank được chia cổ tức bằng cổ phiếu trong năm 2021. Kể từ năm 2019 đến nay, đây cũng là kỳ đại hội duy nhất được tổ chức thành công do sự bất đồng giữa các cổ đông lớn. Tại thời điểm chốt danh sách cổ đông, đại hội kỳ này ghi nhận có 126 cổ đông tham dự, nắm giữ trên 1 tỷ cổ phần, tương đương với 85,5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.Các cổ đông cũng thông qua quy chế tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 lần thứ 2, với tỷ lệ đồng ý là hơn 60% tổng số cổ phiếu có quyền biểu quyết.
“Cuối cùng chúng ta cũng có thể tổ chức đại hội cổ đông sau bao ngày mong đợi. Tôi là chủ tịch ngân hàng có quốc tịch nước ngoài đầu tiên ở Việt Nam. Lúc đầu, tôi đại diện cho Tập đoàn SMBC (Nhật Bản) vào năm 2015. Năm 2019, tôi rời SMBC, nhưng vẫn quyết định ở lại Eximbank", ông Yasuhiro Saitoh chia sẻ tại phát biểu khai mạc. Theo ông Yasuhiro Saitoh, việc Eximbank chưa thể tiến hành đại hội trong 3 năm qua ngoài yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh, thì một trong những lí do chính đó là do sự thiếu giao tiếp và thấu hiểu lẫn nhau giữa các nhóm cổ đông lớn. Trong thời gian qua, Eximbank có nhiều sự thay đổi trong nhân sự. Đáng kể là việc thay đổi vị trí CEO năm 2021 và đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận. Điều này đã giúp hoạt động kinh doanh của ngân hàng có nhiều sự thay đổi tích cực. Cũng theo ông Yasuhiro Saitoh, Tập đoàn SMBC hiện đã giảm bớt số lượng nhân viên tại Eximbank. Từ đầu năm 2022, SMBC đã không còn là đối tác chiến lược của Eximbank, nhưng hiện tại vẫn còn là cổ đông của Eximbank, không giống như báo chí đưa tin trước đó là SMBC đã rút khỏi ghế cổ đông của Eximbank. Với những sự thay đổi tích cực trong thời gian gần đây, vị Chủ tịch Eximbank kỳ vọng, có thể đưa Eximbank tăng tốc trở lại sau một thời gian tụt hậu trong thời gian năm nay và cần sự hỗ trợ đầy đủ của các cổ đông. Một trong những nội dung đáng chú ý tại kỳ đại hội lần này của Eximbank, đó là Hội đồng quản trị trình đại hội thông qua danh sách thành viên hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới 2020-2025.Đây cũng là chủ đề nóng tại ngân hàng này trong nhiều năm qua, khi các nhóm cổ đông lớn bất đồng khiến Eximbank chưa thể tiến hành bất kỳ phiên họp đại hội đồng cổ đông thành công nào từ năm 2019 đến nay.
Dù nhiệm kỳ 2015-2020 của HĐQT, BKS hiện tại ở Eximbank đã kết thúc, các thành viên tiếp tục hoạt động để đợi đến khi ban lãnh đạo mới được bầu ra và tiếp quản công việc.
Theo tờ trình, HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ có 7 thành viên, trong đó có duy nhất một thành viên HĐQT độc lập. Danh sách HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới được Eximbank công bố ngay trước phiên họp đại hội đồng cổ đông diễn ra và danh sách này cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận theo công văn số 717/NNHN-TTGSNH ngày 14/2. Đáng chú ý, trong danh sách này, bà Lương Thị Cẩm Tú là thành viên duy nhất của HĐQT hiện tại dự kiến ở lại. Bà Tú cũng từng được bầu làm Chủ tịch Eximbank vào đầu năm 2019 nhưng quyết định này sau đó bị chính ông Lê Minh Quốc, người bị miễn nhiệm khỏi ghế Chủ tịch HĐQT, khởi kiện.Bà Tú sinh năm 1980, từng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á (NamABank) giai đoạn 2015-2018 trước khi làm thành viên HĐQT Eximbank từ tháng 4/2018 đến nay. Bà Tú được đề cử bởi một nhóm các cổ đông cá nhân và Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Minh.
Trước đó, ngày 7/2/2022, Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ban hành Nghị quyết thông qua việc chấm dứt trước thời gian đối với thỏa thuận liên minh chiến lược Nhật Bản là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC). Trước đó, ngày 5/1/2022, SMBC có văn bản đề nghị được chấm dứt thỏa thuận, song ở thời điểm hiện tại SMBC vẫn là cổ đông tại Eximbank. Trên thị trường chứng khoán, diễn biến của cổ phiếu EIB ghi nhận khá tích cực trong vài tháng gần đây. Tạm dừng phiên sáng 15/2, cổ phiếu EIB giao dịch ở mức 37.200 đồng/cổ phiếu, tăng 1,78% so với phiên trước đó.Kể từ tháng 11/2021 đến nay, cổ phiếu EIB duy trì đà tăng tích cực với mức tăng trên 65%, bất chấp diễn biến tiêu cực của thị trường trong tháng 1/2022.
Đến 12 giờ trưa 15/2, Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 lần 2 của Eximbank vẫn đang được tiến hành./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Eximbank chính thức “chia tay” đối tác chiến lược Nhật Bản SMBC
17:11' - 08/02/2022
Việc chấm dứt thỏa thuận hợp tác giữa Eximbank và SMBC có hiệu lực từ ngày 7/2/2022.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm cao nhất tại Eximbank tăng nhẹ
14:30' - 03/01/2022
Lãi suất tiền gửi cao nhất tại Eximbank tháng 1/2022 tăng nhẹ so với thời điểm này tháng trước, lên mức 6,3%/năm.
-
Ngân hàng
Ngân hàng tuần qua: Đua phí 0đ; Eximbank giảm mạnh dự kiến lợi nhuận
08:20' - 02/01/2022
Thông tin ngân hàng nổi bật tuần qua không thể không nhắc tới hàng loạt các ngân hàng bất ngờ công bố miễn phí dịch vụ chuyển tiền, duy trì tài khoản cho khách hàng.
-
Ngân hàng
Eximbank Mobile Banking thay đổi giao diện mới
15:00' - 11/11/2021
Từ ngày 11/11, Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chính thức hay đổi giao diện hoàn toàn mới trên nền tảng giao dịch trực tuyến Mobile Banking và triển khai tính năng QR NAPAS.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
ECB nhiều khả năng giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12/2025
13:18'
ECB được dự báo sẽ không hạ lãi suất trong cuộc họp ngày 18/12, đánh dấu lần thứ tư liên tiếp cơ quan này giữ nguyên chính sách, trong bối cảnh lạm phát vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
-
Ngân hàng
Người trẻ dưới 35 tuổi vay mua nhà ở xã hội sẽ được hưởng những ưu đãi nào?
11:11'
Chính phủ triển khai các giải pháp tín dụng ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận nhà ở xã hội, góp phần thúc đẩy an sinh và ổn định thị trường bất động sản.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/12: Giá USD tăng tiếp, giá NDT giảm nhẹ
08:53'
Tỷ giá hôm nay 18/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng trong nước tiếp tục tăng.
-
Ngân hàng
Ấn Độ can thiệp ngăn đồng nội tệ mất giá
08:33'
Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) đã phát đi thông điệp mạnh mẽ tới thị trường khi triển khai biện pháp can thiệp quy mô lớn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 17/12: Đồng USD tăng giá trở lại
08:45' - 17/12/2025
Tỷ giá hôm nay 17/12 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tăng nhẹ trở lại tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Agribank mở rộng dịch vụ AgriNotify tăng cường an toàn chuyển tiền
08:00' - 17/12/2025
Đây là một bước tiến quan trọng của Agribank nhằm bảo vệ khách hàng trước các rủi ro gian lận, lừa đảo ngày càng tinh vi trong bối cảnh chuyển đổi số.
-
Ngân hàng
Giảm 2% lãi suất cho vay chính sách tại 4 địa phương bị ảnh hưởng sau bão số 13
18:00' - 16/12/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2731/QĐ-TTg ngày 16/12/2025 về việc giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội bị ảnh hưởng sau bão số 13.
-
Ngân hàng
Kích hoạt nguồn lực tài chính, tạo đà tăng trưởng “2 con số”
15:43' - 16/12/2025
Huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực tài chính được xác định là nhiệm vụ mang tính quyết định để Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng “2 con số” trong giai đoạn 2026-2030.
-
Ngân hàng
Danh sách 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình của ngân hàng
09:51' - 16/12/2025
Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung của Ngân hàng Nhà nước và chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Hoạt động giao dịch tại Eximbank chi nhánh Hà Nội (19 Trần Hưng Đạo). Ảnh tư liệu: Thanh Tùng-TTXVN