ExxonMobil ngừng đàm phán bán các mỏ dầu và khí đốt ở eo biển Bass

08:26' - 28/11/2020
BNEWS Tập đoàn năng lượng toàn cầu ExxonMobil đã bỏ kế hoạch bán cổ phần trong các mỏ dầu và khí đốt khổng lồ ở eo biển Bass ngoài khơi bang Victoria, Australia sau hơn 1 năm đàm phán.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 27/11, ExxonMobil đã thông báo với các nhân viên rằng tâp đoàn đã quyết định giữ lại các tài sản này trong liên doanh Gippsland Basin với Tập đoàn khai thác mỏ BHP thay vì thoái vốn.
Trong thời gian qua, các mỏ dầu và khí đốt ở eo biển Bass cung cấp tới một nửa nhu cầu khí đốt ở bờ biển phía Đông của Australia, nhưng gần đây đang suy giảm sản lượng nhanh chóng.

Nguồn cung giảm tại các mỏ ngoài khơi và việc tìm kiếm thêm các trữ lượng mới đã được chú ý nhiều hơn sau khi các cơ quan quản lý năng lượng cảnh báo về sự thiếu hụt nguồn cung có thể xảy ra từ đầu năm 2023.

Một số doanh nghiệp sản xuất dựa vào khí đốt đã phải đóng cửa các nhà máy ở bang Victoria và New South Wales do giá khí đốt tăng cao.
Chuyên gia phân tích dầu khí Saul Kavonic của Ngân hàng Credit Suisse cho biết, một yếu tố ngăn cản những người mua tiềm năng là các khoản nợ phát sinh từ việc ngừng vận hành các tài sản cũ và tăng cường giám sát của chính quyền liên bang Australia.
Ông Kavonic cho biết thêm, sự sụt giảm giá dầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến nhu cầu năng lượng suy yếu và triển vọng giá đối với dầu và khí đốt tự nhiên giảm, cũng làm giá chào mua tài sản giảm xuống dưới mức mà Exxon có thể chấp nhận.

Trong khi đó, BHP cũng đang có ý định bán 50% cổ phần của mình trong liên doanh. Cũng trong ngày 27/11, một đại diện của BHP cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục xem xét các kế hoạch thoái vốn tại eo biển Bass./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục