ExxonMobil và Chevron đồng loạt báo lỗ trong quý III/2020

15:21' - 31/10/2020
BNEWS Theo báo cáo kinh doanh mới nhất, các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ là ExxonMobil và Chevron đều thua lỗ trong quý vừa qua.
Các “đại gia” dầu mỏ của Mỹ là ExxonMobil và Chevron đều thua lỗ trong quý vừa qua, khi sự không chắc chắn về nhu cầu năng lượng do đại dịch COVID-19 gây ra buộc ngành dầu khí phải kiềm chế chi tiêu.
ExxonMobil, công ty đã bị đưa ra khỏi chỉ số chứng khoán Dow Jones hồi tháng Tám sau khi giá trị thị trường lao dốc, đã báo cáo khoản lỗ 680 triệu USD trong quý kết thúc vào tháng 9/2020. Doanh thu trong cùng giai đoạn cũng giảm 29% xuống 46,2 tỷ USD.
Đây là quý thứ ba liên tiếp công ty này làm ăn không có lãi. Trước đó trong cùng kỳ năm 2019, ExxonMobil đã báo cáo đạt lợi nhuận 3,2 tỷ USD.
Vào cùng giai đoạn, Chevron ghi nhận khoản lỗ thấp hơn là 207 triệu USD, đảo chiều so với lợi nhuận 2,6 tỷ USD của cùng kỳ năm 2019. Doanh thu của công ty này cũng giảm 32,3% xuống 24,5 tỷ USD.
Các báo cáo trên được đưa ra một ngày sau khi ExxonMobil thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm tại Mỹ, một phần trong kế hoạch giảm 15% tổng số nhân viên toàn cầu của họ đến năm 2022.
Chevron cũng đã cắt giảm chi tiêu trong năm nay. Các quản lý của công ty cho biết họ đã rất vui mừng khi lượng tiêu thụ dầu diesel và xăng tăng trở lại, nhưng nhu cầu nhiên liệu máy bay vẫn thấp hơn 45% so với mức trước đại dịch.
ExxonMobil nhấn mạnh rằng họ hy vọng nhu cầu sẽ bình thường lại sau đại dịch, từ đó chứng minh việc tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu là cần thiết. Công ty này vẫn luôn đã lập luận rằng quá trình chuyển đổi sang các lĩnh vực năng lượng không sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính sẽ còn mất nhiều năm nữa.
Giới chuyên gia trong ngành nhận định nhu cầu dầu mỏ và các sản phẩm hoá dầu sẽ phục hồi sau khi nền kinh tế thế giới vượt qua đại dịch. Song vẫn còn nhiều điều chưa chắc chắn về thời điểm điều đó xảy ra.
Theo một báo cáo được công bố vào đầu tháng này của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nếu nền kinh tế toàn cầu phục hồi vào năm 2023, nhu cầu dầu thế giới sẽ thấp hơn khoảng 4 triệu thùng/mỗi ngày so với kịch bản dịch COVID-19 được kiểm soát vào năm 2021.
Tuy nhiên, ông Peter McNally, một nhà phân tích tại công ty tư vấn trong lĩnh vực năng lượng Third Bridge cho biết nhu cầu dầu mỏ nhiều khả năng sẽ phục hồi một phần vào năm 2021 và phục hồi hoàn toàn vào năm 2022. Thị trường cũng sẽ đạt mức tăng trưởng nhất định trong thập kỷ tới.
Theo ông McNally, tốc độ chuyển dịch từ ô tô truyền thống sang ô tô điện không nên bị thổi phồng quá mức. Ông cho rằng sẽ còn mất khá nhiều thời gian để người tiêu dùng chuyển sang các loại phương tiện mới.
Kết thúc phiên 30/10, cổ phiếu của ExxonMobil giảm 1,06% xuống 32,62 USD/cổ phiếu, trong khi Chevron tăng 1,0% lên 69,50 USD/cổ phiếu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục