ExxonMobil sẽ cắt giảm 1.900 việc làm ở Mỹ
Tập đoàn dầu khí ExxonMobil (Mỹ) thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm ở Mỹ như một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí toàn cầu dẫn tới thu hẹp khoảng 15% lực lượng lao động toàn cầu của tập đoàn trong vòng hai năm tới.
ExxonMobil cho biết ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 làm giá dầu hạ – một yếu tố làm tập đoàn phải giảm quy mô, chủ yếu sẽ tác động đên các nhân viên quản lý ở Houston (Mỹ), thông qua sự kết hợp của chương trình nghỉ việc tự nguyện và sa thải không tự nguyện. Theo ExxonMobil, việc cắt giảm việc làm ở Mỹ là “kết quả của việc tái tổ chức đang thực hiện”, cùng với ảnh hưởng xấu của đại dịch COVID-19 đối với nhu cầu các sản phẩm của ExxonMobil đã làm tăng thêm tính cấp thiết của việc tái cơ cấu tổ chức theo hướng hiệu quả công việc. Thông báo cắt giảm lao động mới nhất của ExxonMobil được xem là một phần nỗ lực của gã khổng lồ dầu mỏ của Mỹ nhằm giảm khoảng 14.000 nhân viên và nhà thầu trên tổng lực lượng lao động toàn cầu của tập đoàn đến cuối năm 2022. Trước đó, đầu tháng Mười, ExxonMobil thông báo sẽ cắt giảm 1.600 việc làm ở châu Âu, tương đương hơn 11% lực lượng lao động ở khu vực này.. Tính đến cuối năm 2019 ExxonMobil có 88.000 lao động trên toàn thế giới, trong đó có 75.000 nhân viên và và 14.000 lao động theo hợp đồng. ExxonMobil cho rằng cần phải có những động thái mang tính quyết định vào thời điểm này để cải thiện khả năng cạnh tranh về chi phí và đảm bảo tập đoàn này có thể vượt qua những điều kiện thị trường khắc nghiệt chưa từng có như hiện nay. Tuy vậy, ExxonMobil không phải là cái tên duy nhất trong ngành năng lượng đang phải chịu đựng những tổn thương từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và sự thay đổi xu hướng sử dụng năng lượng. Tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan) tuần trước cho biết sẽ cắt giảm 9.000 việc làm, chiếm hơn 10% lực lượng lao động, vào năm 2022 để giảm bớt chi phí hoạt động. Trong khi đó, tập đoàn đối thủ BP (Anh) cũng tuyên bố sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động, tương đương tới 10.000 việc làm. Còn công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger cho biết sẽ sa thải hơn 21.000 nhân viên, tương đương 1/4 lượng lao động./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản kéo dài chương trình trợ cấp việc làm
09:20' - 30/10/2020
Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét kéo dài chương trình trợ việc làm dự kiến sẽ kết thúc vào tháng 12/2020 cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn ANA Holdings có kế hoạch cắt giảm 3.500 việc làm
18:58' - 25/10/2020
Tập đoàn ANA Holdings Inc có kế hoạch cắt giảm khoảng 3.500 việc làm trong 3 năm tới trong bối cảnh nhà điều hành hàng không lớn nhất Nhật Bản này phải gánh chịu khoản lỗ lớn nhất từ trước đến nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Liên kết tạo cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường
15:05' - 25/10/2020
Hiện nay nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất lớn, nếu kết hợp tốt, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tuyển dụng lao động phù hợp với yêu cầu của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore trong thời điểm đầy thách thức trên mặt trận việc làm
06:00' - 18/10/2020
Chính phủ Singapore đã đưa ra đề xuất mang tính xây dựng, khuyến khích các chủ sử dụng lao động nên linh hoạt trong việc tìm kiếm ứng viên cho những việc làm sẵn có.
-
Kinh tế & Xã hội
Khoảng 30.000 người lao động Australia mất việc làm trong tháng Chín
07:00' - 16/10/2020
Tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã tăng lên ngưỡng cao mới là 6,9% trong tháng Chín, khi nền kinh tế để mất tới 30.000 việc làm do ảnh hưởng của lệnh hạn chế đi lại để đối phó với dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Kinh tế tư nhân Đồng Tháp bứt phá trong kỷ nguyên số
20:44' - 19/10/2025
Khu vực kinh tế tư nhân đã và đang khẳng định vai trò là động lực quan trọng của kinh tế Đồng Tháp, đóng góp 36% GRDP, tạo việc làm cho gần 600.000 lao động và đóng góp 27% vào tổng thu ngân sách.
-
Doanh nghiệp
Nhà mạng Australia bị tấn công, ảnh hưởng hơn 1.600 khách hàng
17:24' - 19/10/2025
Nhà cung cấp dịch vụ Internet và di động Dodo và iPrimus của Australia mới đây tiếp tục trở thành mục tiêu của tấn công an ninh mạng, khiến dữ liệu của hơn 1.600 khách hàng bị rò rỉ.
-
Doanh nghiệp
Hành trình đưa ẩm thực Việt ra thế giới
08:45' - 19/10/2025
Thông qua mô hình “Consumer-In-Love”, doanh nghiệp chủ động lắng nghe và phân tích nhu cầu, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến sức khỏe, an toàn và phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào 2030 nhờ AI
05:30' - 19/10/2025
Salesforce dự báo doanh thu vượt 60 tỷ USD vào năm 2030, cao hơn dự đoán Phố Wall, nhờ triển khai nhanh các tính năng AI trên nền tảng dịch vụ đám mây, bất chấp môi trường kinh tế bất ổn.
-
Doanh nghiệp
Quỹ Toyota Việt Nam trao tặng áo phao cứu sinh vì an toàn cộng đồng
10:47' - 18/10/2025
Quỹ Toyota triển khai chương trình trao tặng áo phao cứu sinh năm 2025, góp phần bảo vệ người dân vùng thiên tai và nâng cao nhận thức an toàn đường thủy, khởi đầu hành trình “Chung tay vì cộng đồng”.
-
Doanh nghiệp
Nestle cắt giảm 16.000 việc làm để tiết kiệm chi phí
09:28' - 18/10/2025
Nestle, gã khổng lồ thực phẩm của Thụy Sĩ, ngày 16/10 công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn thế giới trong hai năm tới. Động thái này sau đó đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh 90 Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2025
11:47' - 17/10/2025
Đây là những đơn vị đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất an toàn, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu dự kiến thiệt hại 1.200 tỷ USD do thuế Mỹ
09:19' - 17/10/2025
Phân tích của S&P Global cho thấy các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1.200 tỷ USD trong năm 2025, phần lớn chi phí chuyển sang người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không đối mặt với huỷ chuyến khi chính phủ Mỹ đóng cửa
07:59' - 17/10/2025
Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng hủy chuyến và gián đoạn khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba.