ExxonMobil sẽ cắt giảm 1.900 việc làm ở Mỹ

16:18' - 30/10/2020
BNEWS Tập đoàn dầu khí ExxonMobil (Mỹ) thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm ở Mỹ trong vòng hai năm tới.

Tập đoàn dầu khí ExxonMobil (Mỹ) thông báo sẽ cắt giảm 1.900 việc làm ở Mỹ như một phần của kế hoạch cắt giảm chi phí toàn cầu dẫn tới thu hẹp khoảng 15% lực lượng lao động toàn cầu của tập đoàn trong vòng hai năm tới.

ExxonMobil cho biết ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 làm giá dầu hạ – một yếu tố làm tập đoàn phải giảm quy mô, chủ yếu sẽ tác động đên các nhân viên quản lý ở Houston (Mỹ), thông qua sự kết hợp của chương trình nghỉ việc tự nguyện và sa thải không tự nguyện.
Theo ExxonMobil, việc cắt giảm việc làm ở Mỹ là “kết quả của việc tái tổ chức đang thực hiện”, cùng với ảnh hưởng xấu của đại dịch COVID-19 đối với nhu cầu các sản phẩm của ExxonMobil đã làm tăng thêm tính cấp thiết của việc tái cơ cấu tổ chức theo hướng hiệu quả công việc.
Thông báo cắt giảm lao động mới nhất của ExxonMobil được xem là một phần nỗ lực của gã khổng lồ dầu mỏ của Mỹ nhằm giảm khoảng 14.000 nhân viên và nhà thầu trên tổng lực lượng lao động toàn cầu của tập đoàn đến cuối năm 2022.
Trước đó, đầu tháng Mười, ExxonMobil thông báo sẽ cắt giảm 1.600 việc làm ở châu Âu, tương đương hơn 11% lực lượng lao động ở khu vực này..
Tính đến cuối năm 2019 ExxonMobil có 88.000 lao động trên toàn thế giới, trong đó có 75.000 nhân viên và và 14.000 lao động theo hợp đồng.
ExxonMobil cho rằng cần phải có những động thái mang tính quyết định vào thời điểm này để cải thiện khả năng cạnh tranh về chi phí và đảm bảo tập đoàn này có thể vượt qua những điều kiện thị trường khắc nghiệt chưa từng có như hiện nay.
Tuy vậy, ExxonMobil không phải là cái tên duy nhất trong ngành năng lượng đang phải chịu đựng những tổn thương từ cuộc khủng hoảng COVID-19 và sự thay đổi xu hướng sử dụng năng lượng. Tập đoàn năng lượng Royal Dutch Shell (Anh/Hà Lan) tuần trước cho biết sẽ cắt giảm 9.000 việc làm, chiếm hơn 10% lực lượng lao động, vào năm 2022 để giảm bớt chi phí hoạt động.
Trong khi đó, tập đoàn đối thủ BP (Anh) cũng tuyên bố sẽ cắt giảm 15% lực lượng lao động, tương đương tới 10.000 việc làm. Còn công ty dịch vụ dầu mỏ Schlumberger cho biết sẽ sa thải hơn 21.000 nhân viên, tương đương 1/4 lượng lao động./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục