Facebook cải thiện hiệu quả ngăn chặn nội dung kích động thù hận và bạo lực
Trong báo cáo cập nhật về tình hình thực hiện các biện pháp trên, mạng xã hội toàn cầu khẳng định những tiến bộ trong công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đã hỗ trợ đắc lực cho Facebook lọc bỏ những nội dung kích động thù hận và bạo lực cũng như những nội dung mang tính đe dọa, những thông tin giới tính lệch lạc và các tài khoản giả mạo.
Theo đó, tỷ lệ các nội dung kích động thù hận xuất hiện trên Facebook trong quý I dao động trong khoảng 0,05-0,06%, giảm gần một nửa so với giai đoạn giữa năm 2020. Báo cáo cũng chỉ ra các nội dung bạo lực chỉ còn chiếm khoảng 0,04% các nội dung đăng tải trên Facebook và 0,02% các nội dung đăng trên mạng chia sẻ hình ảnh Instagram, cũng thuộc sở hữu Facebook.
Bên cạnh đó, tỷ lệ các nội dung giới tính lệch lạc xuất hiện trên các nền tảng này cũng đã giảm đáng kể. Tính theo số lượng, trong quý I, Facebook đã loại bỏ 25,2 triệu bài đăng có nội dung kích động hận thù, 8,8 triệu bài đăng có nội dung lạm dụng hoặc bắt nạt và 9,8 triệu bài đăng có nội dung kích động thù hận một cách có tổ chức.
Hiện Facebook cũng đang nỗ lực đảm bảo thực hiện các chính sách cấm thông tin sai sự thực về đại dịch COVID-19 và dỡ bỏ hơn 18 triệu nội dung vi phạm quy định, cả trên nền tảng Facebook và Instagram, kể từ khi đại dịch bùng phát.
Phó chủ tịch Facebook Guy Rosen cho rằng những thông số trên phản ánh hiệu quả của các biện pháp mà Facebook áp dụng trong giảm thiểu các nội dung kích động thù hận trên mạng xã hội này.Ông này khẳng định những tiến bộ trong công nghệ AI cho phép Facebook nhận diện tốt hơn những những nội dung không phù hợp, kể cả dưới dạng văn bản hay hình ảnh hoặc video, có tới 97% những nội dung bị dỡ bỏ là nhờ AI hỗ trợ phát hiện.
Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh các chính phủ trên thế giới và nhiều tổ chức gây sức ép buộc Facebook phải tăng cường các biện pháp để ngăn chặn các nội dung kích động thù hận, các thông tin sai sự thực và kích động bạo lực trên nền tảng mạng xã hội này./.
- Từ khóa :
- mạng xã hội
- nội dung xấu
- kích động thù hận
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt 2 facebooker đăng tin thuốc "Địa long" trị dứt COVID-19
14:39' - 20/05/2021
Công an tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt hai chủ tài khoản Facebook với số tiền 10 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Rao bán chim săn mồi trên Facebook có vi phạm pháp luật?
08:09' - 17/05/2021
Việc công khai mua bán chim săn mồi, chim hoang dã làm cảnh trên facebook và việc nuôi và mua bán loài động vật hoang dã có vi phạm pháp luật không?
-
Doanh nghiệp
Facebook đối mặt với nguy cơ bị cấm truyền dữ liệu người dùng từ châu Âu về Mỹ
15:10' - 15/05/2021
Tòa án Công lý châu Âu mới đây đã ra phán quyết rằng Cơ quan quản lý dữ liệu Ireland (DPC) có thể tiếp tục cuộc điều tra hoạt động của Facebook.
-
Tài chính
Dự án tiền kỹ thuật số của Facebook chuyển hướng về Mỹ
12:58' - 13/05/2021
Dự án phát triển đồng tiền kỹ thuật số có tên Diem của Facebook thông báo sẽ chuyển hoạt động từ Thụy Sĩ sang Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận 5 tháng của PV GAS vượt kế hoạch cả năm
20:07'
5 tháng đầu năm 2025, lợi nhuận trước thuế của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS, mã chứng khoán GAS) đạt trên 7.400 tỷ đồng, vượt 12% kế hoạch cả năm 2025.
-
Doanh nghiệp
Sáng kiến Nghi Sơn Xanh: Thu gom 30 tấn tác thải tại Vịnh biển Nghi Sơn
16:27'
Ngày 8/6, hơn 400 tình nguyện viên đã ra quân làm sạch môi trường biển tại khu vực ven Vịnh Nghi Sơn, xã Nghi Sơn, thu gom khoảng 30 tấn rác thải trong khuôn khổ Chiến dịch Làm sạch Biển 2025.
-
Doanh nghiệp
“Cơn bão” sản lượng của Trung Quốc đẩy ngành luyện đồng thế giới vào khủng hoảng
15:59'
Sản lượng đồng tinh luyện tại Trung Quốc- quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới- đã tăng lên mức kỷ lục trong năm nay, bất chấp căng thẳng thương mại đang phủ bóng lên triển vọng nhu cầu tiêu thụ.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn Midea thu hồi 1,7 triệu máy điều hòa không khí do lỗi kỹ thuật
07:51' - 08/06/2025
Tập đoàn sản xuất đồ gia dụng toàn cầu Midea đang thu hồi khoảng 1,7 triệu máy điều hòa không khí U và U+ tại Mỹ vì nước không thoát đủ nhanh, đọng trong máy, có thể dẫn đến nấm mốc phát triển.
-
Doanh nghiệp
Thủy sản Việt và “cuộc hẹn” chuyển đổi Xanh
18:03' - 07/06/2025
Với lợi thế gần 500km bờ biển sau khi sáp nhập với Ninh Thuận, Khánh Hòa được đánh giá là địa phương “nắm giữ chìa khóa” chuyển đổi xanh trong ngành thủy sản.
-
Doanh nghiệp
Bộ Công Thương tiếp nhận yêu cầu điều tra chống bán phá giá kính nổi
11:40' - 07/06/2025
Ngày 6/6/2025, Cục Phòng vệ thương mại (cơ quan điều tra) xác nhận hồ sơ yêu cầu điều tra đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
-
Doanh nghiệp
Tesla hứng đòn khi mối quan hệ giữa CEO với Tổng thống Trump rạn nứt
07:55' - 07/06/2025
Cổ phiếu của Tesla giảm mạnh trong phiên 5/6 khi mâu thuẫn công khai giữa Giám đốc điều hành (CEO) Elon Musk và Tổng thống Donald Trump leo thang.
-
Doanh nghiệp
Vingroup và Shopee hợp tác phát triển hạ tầng thương mại điện tử
15:40' - 06/06/2025
Ngày 6/6, Tập đoàn Vingroup và Công ty TNHH Shopee - đại diện cho Sea Ltd. vừa ký kết Biên bản ghi nhớ về phát triển cơ sở hạ tầng đối với dịch vụ hoàn tất đơn hàng thương mại điện tử.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Bến Tre sắp “dễ thở”: 30% điều kiện kinh doanh bị xóa bỏ
14:59' - 06/06/2025
Bến Tre sẽ rà soát kiến nghị cấp có thẩm quyền cắt giảm tốt đa các thủ tục hành chính, giảm ít nhất 30% thời gian xử lý thủ tục hành chính; giảm tối thiểu 30% chi phí tuân thủ.