Facebook đối mặt với cáo buộc mới liên quan tới bảo mật dữ liệu
Facebook lại trở thành tâm điểm của vụ rò rỉ thông tin cá nhân khác sau khi có báo cáo cho rằng trong hơn 10 năm qua, mạng xã hội này đã chia sẻ dữ liệu của người dùng và bạn bè của họ với hàng chục hãng chế tạo các thiết bị điện tử di động.
Tuy nhiên, lãnh đạo Facebook nói rằng "không hề biết" bất cứ trường hợp lạm dụng thông tin cá nhân nào liên quan đến các công ty này.
Facebook thừa nhận đã ký nhiều thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với ít nhất 60 công ty chế tạo thiết bị di động như Amazon, Apple, Blackberry, HTC, Microsoft và Samsung kể từ năm 2007.
Facebook cho biết trước khi các ứng dụng di động này trở nên phổ biến, hãng đã cho phép điện thoại thông minh truy cập dữ liệu như một cách phát triển dịch vụ của mình trên nhiều thiết bị.
Các hãng chế tạo thiết bị di động khi đó có thể phát triển phần mềm riêng tích hợp các tính năng Facebook. Người dùng sẽ đăng nhập vào tài khoản Facebook, cho phép phần mềm trên điện thoại lấy dữ liệu từ chính Facebook.
Tuy nhiên, ngày 4/6, Phó Giám đốc Facebook Ime Archibong khẳng định nếu không được người dùng cho phép, các đối tác không thể tích hợp các tính năng Facebook của người dùng với các thiết bị. Thông tin bạn bè của người dùng chỉ có thể truy cập được trên các thiết bị khi người dùng đồng ý chia sẻ thông tin.
Trong khi đó, tờ New York Times cho rằng các công ty chế tạo điện thoại thông minh vẫn tiếp tục truy cập dữ liệu trên ngay cả sau khi Facebook ký thỏa thuận với Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) hồi năm 2011 nhằm bảo vệ tốt hơn dữ liệu và chia sẻ thông tin cá nhân này chỉ khi được người dùng cho phép.
Báo này cũng lưu ý một số nhà chế tạo thiết bị có thể truy xuất thông tin cá nhân của người dùng Facebook như địa chỉ email, số điện thoại, tình trạng hôn nhân, cũng như các dữ liệu về bạn bè của họ mà không cần phải có sự đồng ý của người dùng.
Thông tin trên làm dấy lên những lo ngại về việc lạm dụng thông tin cá nhân tương tự như vụ bê bối rò rỉ dữ liệu mới đây liên quan đến Facebook và Cambridge Analytica (CA). Công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị của Anh bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của 87 triệu người dùng mạng xã hội Facebook để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.
Hôm 22/5 vừa qua, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã tham gia phiên điều trần tại Nghị viện châu Âu. Tại đây, CEO Facebook đã có lời xin lỗi về lỗ hổng của mạng xã hội do mình sáng lập trong việc bảo vệ các dữ liệu cá nhân của người dùng./
>>> Google, Facebook bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ dữ liệu GDPR của EU
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Facebook ra mắt kho dữ liệu quảng cáo chính trị tại Mỹ
15:06' - 25/05/2018
Kho lưu trữ này sẽ được triển khai cho các quốc gia khác trong những tháng tới.
-
Chuyển động DN
Facebook xóa bỏ 583 triệu tài khoản giả mạo
11:33' - 16/05/2018
Facebook ngày 15/5 đã cho biết trang mạng xã hội (MXH) này đã xóa bỏ 583 triệu tài khoản giả mạo trong giai đoạn ba tháng đầu năm 2018.
-
Chuyển động DN
Sau Facebook lại đến Google vướng vào bê bối về bảo mật dữ liệu
16:39' - 15/05/2018
Google đang bị điều tra tại Australia về cáo buộc hãng đã thu thập dữ liệu từ hàng triệu người dùng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.