Facebook đồng ý trả 14 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan Chính phủ Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Facebook ngày 19/10 đã đồng ý trả 14 triệu USD để giải quyết vụ kiện liên quan tới việc Chính phủ Mỹ cáo buộc "gã khổng lồ" công nghệ ưu ái những người nhập cư nộp đơn dự tuyển hàng nghìn vị trí việc làm được trả lương cao.
Các công tố viên Mỹ cáo buộc Facebook "ưu ái" việc làm cho những người nhập cư bằng cách tránh quảng cáo trên trang web tuyển dụng của mình, chỉ chấp nhận những hồ sơ dự tuyển cho một số vị trí việc làm qua đường bưu điện hoặc từ chối xét tuyển đối với mọi công dân Mỹ.
Vụ kiện được đưa ra vào tháng 12/2020 này đã tạo nên mặt trận mới trong lĩnh vực tư pháp và áp lực pháp lý chống lại nền tảng trực tuyến có hàng tỷ người dùng này. Vụ kiện nhắm vào hơn 2.600 vị trí việc làm của Facebook với mức lương trung bình khoảng 156.000 USD/tháng, tuyển dụng từ tháng 1/2018 đến tháng 9/2019.
Các công tố viên cáo buộc Facebook dành suất cho các ứng cử viên có thị thực "công nhân lành nghề" H1-B hoặc các thị thực làm việc tạm thời khác. Thị thực lao động có tay nghề rất quý giá đối với các công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon vốn luôn thiếu các kỹ sư và các tài năng được đào tạo chuyên sâu khác, trong đó người châu Á luôn là nguồn lao động được săn đón ráo riết.
Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Kristen Clarke cho biết: "Facebook không đứng trên luật pháp và phải tuân thủ luật liên bang của quốc gia chúng ta về quyền (bảo vệ) công dân".
Trong khi đó, Facebook cũng ra một tuyên bố bày tỏ sự tin tưởng "mạnh mẽ" rằng họ đang đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ liên bang, nhưng vẫn nhất trí kết thúc vụ kiện tụng này để "tiến về phía trước".
Người phát ngôn của Facebook cho biết: "Những quyết định này sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục tập trung vào việc tuyển dụng những người giỏi nhất tại cả nước Mỹ và trên toàn thế giới".
Theo thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ, Facebook sẽ trả 4,75 triệu USD cho Chính phủ Mỹ, cùng một khoản bồi thường lên đến 9,5 triệu USD cho những người là nạn nhân của tình trạng phân biệt đối xử trong tuyển dụng trước đó của Facebook.
Ngoài ra, nhà chức trách Mỹ cũng yêu cầu mạng xã hội hàng đầu thế giới này đào tạo nhân viên về các biện pháp chống phân biệt đối xử trong luật nhập cư của Mỹ và tăng cường tuyển dụng người lao động Mỹ.
Thỏa thuận trên được nhất trí trong bối cảnh Facebook phải đối mặt với một cơn bão chỉ trích kể từ khi một cựu giám đốc của công ty này tiết lộ các nghiên cứu nội bộ cho thấy Facebook nhận thức được rằng các ứng dụng của họ có thể gây hại đến sức sức khỏe tinh thần của giới trẻ, nhưng cố tình phớt lờ./.
>>Facebook chống tấn công trực tuyến nhằm vào nhà báo và người nổi tiếng
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Facebook chống tấn công trực tuyến nhằm vào nhà báo và người nổi tiếng
14:47' - 14/10/2021
Ngày 13/10, hãng công nghệ Facebook đã công bố các biện pháp bảo vệ mới để chống lại các cuộc tấn công trực tuyến nhằm vào các nhà báo và người nổi tiếng.
-
Kinh tế tổng hợp
Facebook bị cho là gây tổn hại sức khỏe tâm thần
09:35' - 14/10/2021
Đại đa số người Canada cho rằng Facebook khuếch tán ngôn từ kích động thù địch, lan truyền tin giả, làm tổn hại sức khỏe tâm thần của cá nhân và gây rủi ro cho trẻ em cũng như thanh thiếu niên.
-
Phân tích doanh nghiệp
Facebook và cuộc khủng hoảng xói mòn danh tiếng
13:39' - 13/10/2021
Facebook đã trở thành mạng xã hội lớn nhất hành tinh, nhưng song song với đó, những rắc rối mà công ty này vướng phải không ít.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Z Holding và những cái tên đứng sau trong vụ sản xuất sữa giả HIUP 27
15:45'
Trước diễn biến của vụ án sản xuất và buôn bán thực phẩm giả mang nhãn hiệu HIUP 27, dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về Công ty Cổ phần Z Holding là ai, đóng vai trò gì trong vụ án?
-
Kinh tế và pháp luật
Nam Phi sẽ thực hiện giấy phép du lịch điện tử bắt buộc
09:01'
Bộ trưởng Nội vụ Nam Phi, Leon Schreiber, ngày 7/7 đã công bố hệ thống thị thực kỹ thuật số toàn diện sẽ sớm bắt buộc đối với tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này.
-
Kinh tế và pháp luật
Khi nào được nhận lương hưu? Quy định mới cần biết
07:00'
Thời điểm hưởng lương hưu được quy định chi tiết tại Thông tư 12/2025/TT-BNV của Bộ Nội vụ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc.
-
Kinh tế và pháp luật
Họp báo Bộ Công an: Thu hơn 5.300 tỷ đồng trong vụ án lừa đảo Mr Pips
20:59' - 07/07/2025
Chiều 7/7, tại họp báo Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội đã thông tin kết quả điều tra liên quan đến vụ án lừa đảo của Phó Đức Nam (Mr Pips).
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 5 bị can liên quan dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2
20:03' - 07/07/2025
Theo đại diện Cục C03, hành vi của các đối tượng gây thiệt hại 80 tỷ đồng, lãng phí 762 tỷ đồng. C03 đang mở rộng điều tra làm rõ sai phạm, xử lý triệt để vụ án.
-
Kinh tế và pháp luật
Apple chính thức kháng cáo khoản tiền phạt của EU
20:02' - 07/07/2025
Trong một thông báo, Apple cho biết hãng này đệ đơn kháng cáo vì cho rằng quyết định của Ủy ban châu Âu và khoản tiền phạt chưa từng có của cơ quan này vượt xa những gì luật pháp yêu cầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố 2 nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO)
20:01' - 07/07/2025
Thượng tá Vũ Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục C03 cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội "Nhận hối lộ", trong số này có bị can Đào Nam Hải (nguyên Tổng Giám đốc PJICO).
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo thủ đoạn tinh vi mới trong buôn lậu, hàng giả công nghệ cao
14:35' - 07/07/2025
Hội nghị tại Đà Nẵng cảnh báo hàng giả ngày càng tinh vi, sử dụng AI, in 3D, giả mạo thương hiệu xe máy, đòi hỏi hành động quyết liệt và đồng bộ hơn từ các lực lượng chức năng.
-
Kinh tế và pháp luật
Visa dùng AI để giám sát và ngăn chặn tội phạm mạng toàn cầu
13:29' - 07/07/2025
Để chủ động đối phó với tôi phạm mạng, Visa đã đầu tư 12 tỷ USD trong 5 năm qua nhằm tăng cường năng lực phát hiện gian lận mạng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI).