Facebook sẵn sàng trả phí cho các hãng tin của Canada

11:07' - 26/02/2021
BNEWS Theo ông Kevin Chan, phụ trách chính sách công của Facebook, hãng sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận cấp phép với các đơn vị xuất bản tin tức của Canada, sau khi đưa ra cam kết tương tự tại Australia.

Tờ Globe and Mail dẫn lời ông Kevin Chan, người phụ trách chính sách công của Facebook tại thị trường Canada, khẳng định gã khổng lồ công nghệ này sẵn sàng trả phí cho các đơn vị xuất bản của Canada để đăng tải tin tức trên nền tảng của mình.

Theo ông Kevin Chan, Facebook sẵn sàng đàm phán về thỏa thuận cấp phép với các đơn vị xuất bản tin tức của Canada, sau khi đưa ra cam kết tương tự tại Australia.

Ông Chan cho biết các gói thanh toán sẽ được bổ sung vào các chương trình hỗ trợ báo chí Canada hiện hành và nhấn mạnh Facebook muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào hệ sinh thái tin tức ở quốc gia Bắc Mỹ này.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi Australia thông qua luật yêu cầu các tập đoàn công nghệ lớn phải trả phí cho việc sử dụng tin tức của các hãng truyền thông nội địa.

Trước đó, để phản ứng với dự luật, Facebook đã thực hiện một bước đi “kịch tính” khi hạn chế đọc và chia sẻ tin tức trên nền tảng của mình ở Australia.

Tuy nhiên, Facebook mới đây đã khôi phục nội dung trên các trang của các hãng truyền thông Australia sau hơn một tuần bị gián đoạn.

Động thái của Facebook "đóng cửa" đối với tin tức của Australia vào tuần trước đã bị Bộ trưởng Di sản Canada Stephen Guilbeault lên án mạnh mẽ vào thời điểm đó.

Sau đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Thủ tướng Australia Scott Morrison trong cuộc điện đàm ngày 23/2 đã nhất trí sẽ cùng hợp tác để yêu cầu các gã khổng lồ Internet trả tiền cho các hãng tin, đảm bảo để doanh thu của những tập đoàn công nghệ này được chia sẻ công bằng hơn với tác giả và các phương tiện truyền thông.

Mặc dù ban đầu Google cũng chỉ trích những quy định của Australia và đe dọa đóng cửa các dịch vụ tìm kiếm của mình ở nước này, nhưng Google lại "đi trước" Facebook khi đạt được thỏa thuận cấp phép với các đơn vị xuất bản Australia để trả tiền cho các tin bài sẽ xuất hiện trên Google News Showcase. Facebook cũng có một sản phẩm tương tự, có tên là Facebook News, đã có mặt ở Mỹ và một số quốc gia khác.

Người phát ngôn của Google, Lauren Skelly nói với tờ Globe and Mail rằng Google đã đề cập với các nhà xuất bản Canada về thỏa thuận cấp phép trước khi ra mắt nền tảng tin tức ở thị trường này, trong bối cảnh News Showcase hiện không hoạt động ở Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục