Facebook thành lập bộ phận chuyên về các dịch vụ tài chính

11:58' - 11/08/2020
BNEWS Ngày 10/8, Facebook thông báo thành lập một bộ phận mới chuyên về các dịch vụ tài chính, nhằm hài hòa hệ thống thanh toán trên nền tảng công nghệ này.

 

Bộ phận mới mang tên Facebook Financial, sẽ do chuyên gia kỳ cựu về thương mại điện tử David Marcus đứng đầu.

Ông Marcus từng là Chủ tịch của cổng thanh toán điện tử PayPal trước khi chuyển sang làm Phó Chủ tịch mạng xã hội hàng đầu thế giới này cách đây 6 năm.

Ông cũng là một trong những người sáng lập mạng lưới tiền kỹ thuật số Libra của Facebook, và đứng đầu nhóm xây dựng ví điện tử Novi chuyên thanh toán bằng đồng tiền điện tử này.

Ví Novi - dự kiến sẽ vận hành khi đồng Libra chính thức ra đời - hứa hẹn đem lại cho Facebook nhiều cơ hội xây dựng các dịch vụ tài chính cho các mặt hàng chào bán của mình, mở rộng hoạt động thương mại và cho phép nhiều doanh nghiệp nhỏ mua quảng cáo trên mạng xã hội này. 

Facebook Financial sẽ phụ trách quản lý và lập chiến lược cho mọi hình thức thanh toán và dịch vụ tiền tệ trên khắp nền tảng Facebook.

Trong một tuyên bố, Facebook cho biết: "Hiện có nhiều phương cách thanh toán khác nhau tồn tại trong các ứng dụng của chúng tôi, và chúng tôi muốn đảm bảo việc đưa ra quyết định và thực hiện không bị gián đoạn". Tuyên bố nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn tạo điều kiện cho mọi người tiến hành một thanh toán bất kỳ - dưới dạng tín dụng, ghi nợ hoặc bằng tiền điện tử Libra".

Tuần trước, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã thông báo kế hoạch lập một hệ thống thanh toán trực tuyến của riêng mình, mang tên FedNow, trong bối cảnh những lo ngại an ninh mà đồng Libra sắp phát hành của Facebook có thể đặt ra.

FedNow sẽ cung cấp cho các hộ gia đình và doanh nghiệp khả năng truy cập tức thời để tiến hành các khoản thanh toán, trả lương, hưởng trợ cấp của chính phủ... mà không phải chờ đợi nhiều ngày để kiểm tra và xác thực.

FED cho biết hệ thống này dự kiến sẽ được khởi động trong 2-3 năm tới, hướng tới mục tiêu duy trì hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày trong tuần và 365 ngày trong năm, với các đảm bảo an ninh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục