FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục giảm trong tháng 6
Nguyên nhân là do giá đường, dầu thực vật, ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa đều giảm.
Chỉ số giá của FAO là “thước đo” theo dõi các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu. Trong tháng 6, chỉ số này đạt 122,3 điểm, giảm so với mức 124 điểm đã sửa đổi của tháng 5.
Giá lương thực toàn cầu tháng 6 đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021, thấp hơn 23,4% so với mức cao nhất từ trước đến nay, ghi nhận vào tháng 3/2022, sau khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu.
Theo FAO, chỉ số giá ngũ cốc giảm 2,1% trong tháng 6 so với tháng trước, với giá ngô, lúa mạch, lúa mì và gạo đều giảm. Chỉ số giá dầu thực vật giảm 2,4% so với tháng 5, chạm mức sàn kể từ tháng 11/2020, do giá dầu cọ và dầu hướng dương đều giảm sâu hơn so với mức tăng nhẹ của dầu đậu nành và dầu hạt cải.
Giá đường ghi nhận giảm 3,2% so với tháng trước, đánh dấu mức giảm lần đầu tiên sau 4 tháng tăng liên tiếp.
FAO giải thích đây có thể là do vụ thu hoạch mía ở Brazil đang tiến triển tốt, đồng thời nhu cầu nhập khẩu đường toàn cầu hiện đang chững lại. Chỉ số giá sữa giảm 0,8% so với tháng 5, trong khi chỉ số giá thịt hầu như không thay đổi.
Trong một báo cáo riêng về nguồn cung và cầu của ngũ cốc, FAO dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới năm nay sẽ đạt 2,819 tỷ tấn, tăng nhẹ so với ước tính tháng trước (2,813 tỷ tấn) và tăng 1,1% so với mức năm 2022. Đối với mặt hàng lúa mỳ, FAO cho biết có thể đạt triển vọng tốt hơn với 783,3 triệu tấn, tăng 0,9% so với năm ngoái./.
- Từ khóa :
- giá lương thực
- fao
- lương thực
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia: An ninh lương thực là vấn đề rất quan trọng với Nhật Bản
11:19' - 10/06/2023
Theo báo Yomiuri ngày 10/6, an ninh lương thực là một vấn đề rất quan trọng đối với Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực.
-
Kinh tế tổng hợp
Vụ vỡ đập Kakhovka: Nguy cơ với an ninh lương thực toàn cầu
20:56' - 07/06/2023
Ngày 7/6, Thủ tướng Ukraine cho rằng sự cố vỡ đập thủy điện Kakhovka có nguy cơ gây ảnh hưởng đến an ninh lương thực toàn cầu.
-
Thị trường
FAO: Giá lương thực thế giới giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm
18:36' - 02/06/2023
Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) thông báo chỉ số giá lương thực toàn cầu trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13'
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58'
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Giá lương thực thế giới tiếp tục giảm trong tháng 6. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN