FBI bắt giữ một sĩ quan quân đội ủng hộ khủng bố
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 11/7 cho biết đã bắt giữ một sĩ quan quân đội Mỹ với cáo buộc ủng hộ và hỗ trợ khủng bố sau khi đối tượng này thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang âm mưu cung cấp những tài liệu huấn luyện quân sự cho IS.
FBI thông báo đã bắt giữ trung sĩ Ikaika Kang, 34 tuổi, tại khu vực ngoại ô Honolulu vào ngày 8/7 sau khi tiến hành cuộc điều tra với sự tham gia của một số nhân viên đặc vụ "chìm" và một số nguồn cung cấp thông tin bí mật.
Theo FBI, Kang đã thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, và nêu rõ muốn “giết một số người”.
Trung sĩ Kang đã được đưa ra trình diện trước tòa án liên bang ngày 10/7. Theo bản cáo trạng dài 26 trang đệ trình lên tòa án liên bang, Kang đã tiếp xúc với một số đối tượng mà y cho là đang làm việc cho IS, song thực tế đây lại là những đặc vụ ngầm.
Theo FBI, Kang đã đưa một số tài liệu quân sự cho những đối tượng trên, và tin rằng họ sẽ chuyển tài liệu này tới IS. Ngoài ra, Kang và một số đặc vụ chìm đã cùng nhau dựng một loạt đoạn phim huấn luyện chiến đấu, và y tin rằng sẽ chuyển những đoạn phim này tới khu vực Trung Đông để hỗ trợ các tay súng IS chống lại lực lượng quân đội Mỹ tại đó.
Thậm chí, Kang và một đặc vụ đã đi mua một thiết bị bay không người lái cùng một số trang thiết bị để chuyển cho các tay súng IS. Theo Kang, thiết bị bay này sẽ giúp các tay súng IS có thể quan sát toàn cảnh chiến trường, qua đó có thể xác định vị trí đóng quân, cũng như đường thoát quân.
Được biết, Kang từng được tham gia khóa huấn luyện điều khiển không lưu tại sân bay quân sự Wheeler tại Hawai, song đã bị thu hồi giấy phép vào năm 2012 do đã đưa ra những bình luận ủng hộ IS và đe dọa giết một số đồng nghiệp.
Theo cáo trạng, Kang đã có những dấu hiệu cực đoan kể từ năm 2016, do đó quân đội đã yêu cầu FBI tiến hành điều tra.
Kang gia nhập quân đội vào tháng 12/2001, từng tham gia các mặt trận tại Iraq từ tháng 3/2010 tới tháng 2/2011 và tại Afghanistan từ tháng 6/2013 đến tháng 4/2014. Kang cũng tham gia khóa huấn luyện chiến đấu trong quân đội Mỹ và đạt được chứng chỉ cao nhất./.
- Từ khóa :
- khủng bố
- is
- fbi
- mỹ
- fbi bắt sỹ quan quân đội ủng hộ khủng bố
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Pháp kêu gọi các nước Sahel chứng minh hiệu quả chống khủng bố
21:23' - 02/07/2017
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết giúp các nước "G5 Sahel" nhận được hỗ trợ tài chính cho lực lượng chung chống khủng bố của các nước này
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề chống khủng bố: Cảnh sát London bắt giữ một nữ nghi can
12:28' - 30/06/2017
Hãng truyền thông Nga Sputnik cho biết cảnh sát London đã bắt giữ một phụ nữ tại sân bay Heathrow của Anh ngày 29/6, khi đối tượng này vừa rời khỏi chuyến bay từ Thổ Nhĩ Kỳ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hỗ trợ Philippines chống khủng bố
09:01' - 30/06/2017
Chiều 29/6, Trung Quốc đã tái khẳng định sự ủng hộ đối với Philippines trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố, đồng thời tuyên bố Bắc Kinh sẽ dốc sức hỗ trợ Manila.
-
Kinh tế Thế giới
Telegram được các phần tử khủng bố ở Nga sử dụng nhiều nhất để liên lạc
15:44' - 26/06/2017
Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26/6 cho biết thành viên của các nhóm khủng bố bí mật thường sử dụng các ứng dụng tín nhắn, trong đó nhièu nhất là ứng dụng Telegram.
-
Kinh tế & Xã hội
Vấn đề chống khủng bố: IS âm mưu mở rộng hoạt động tại Trung Á và Đông Nam Á
22:02' - 24/06/2017
Những tay súng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang chuyển trọng tâm hoạt động từ Syria, Iraq sang Afghanistan và các nước láng giềng, đe dọa an ninh khu vực Trung Á.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường các biện pháp an ninh mới chống khủng bố
07:53' - 23/06/2017
Ngày 22/6, Quốc hội Liên bang Đức đã thông qua một đạo luật cho phép giám sát hoạt động liên lạc của các nghi can trên những dịch vụ nhắn tin như WhatsApp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU và Mercosur sẽ ký FTA vào ngày 17/1 tại Paraguay
08:08'
Tuyên bố này được đưa ra sau khi Hội đồng châu Âu chính thức thông qua hiệp định gây nhiều tranh cãi giữa các nước thành viên của khối, "bật đèn xanh" cho việc ký kết thỏa thuận này với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Tối cao Mỹ chưa ra phán quyết, số phận thuế quan của Tổng thống vẫn bỏ ngỏ
08:08'
Hiện vẫn chưa rõ khi nào phán quyết về thuế quan sẽ được ban hành. Tòa án dự kiến sẽ công bố các phán quyết tiếp theo vào ngày 13/1.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng Hải tung 26 biện pháp thu hút trung tâm R&D đa quốc gia
06:30'
Thượng Hải ban hành 26 biện pháp mới nhằm tăng cường năng lực các trung tâm R&D của doanh nghiệp đa quốc gia, thu hút nguồn lực toàn cầu và thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 9/1/2026
21:04' - 09/01/2026
Kinh tế thế giới ngày 9/1/2026 ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý, từ biến động thị trường hàng hóa, đến các thay đổi lớn về đầu tư, thương mại, lạm phát và cạnh tranh doanh nghiệp toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc có thêm các tín hiệu sáng
13:46' - 09/01/2026
Các chuyên gia nhận định việc đà giảm PPI thu hẹp và CPI tăng nhẹ là minh chứng cho thấy nhu cầu nội địa của Trung Quốc đang dần phục hồi và áp lực giảm phát bắt đầu hạ nhiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng không gia hạn hiệp ước New START
11:15' - 09/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể để Hiệp ước New START với Nga hết hiệu lực, cho rằng Washington sẽ đạt được một thỏa thuận mới tốt hơn trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
Các trợ lý của Tổng thống Mỹ gặp đại diện Đan Mạch và Greenland
10:58' - 09/01/2026
Mỹ đã tiếp xúc với đại diện Đan Mạch và Greenland giữa lúc phát ngôn của Tổng thống Donald Trump về khả năng kiểm soát Greenland làm dấy lên lo ngại và phản ứng mạnh từ châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ dự báo kinh tế toàn cầu phục hồi chậm, tăng trưởng dưới mức trước đại dịch
08:35' - 09/01/2026
Ngày 8/1, LHQ công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới 2026, dự báo kinh tế toàn cầu tiếp tục phục hồi nhưng tăng trưởng chậm, tiềm ẩn nhiều rủi ro từ căng thẳng thương mại và bất ổn vĩ mô.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
