FCA và PSA muốn tăng dự trữ tiền mặt trước khi sáp nhập
Các nhà sản xuất ô tô Fiat Chrysler (FCA) và PSA, chủ sở hữu Peugoet, mới đây đã hoãn cuộc họp cổ đông và đang tìm cách tăng dự trữ tiền mặt trước thời điểm sáp nhập theo kế hoạch giữa bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến doanh thu.
Hai nhà sản xuất ô tô này đã chuyển sang "chế độ" dự trữ để đảm bảo lượng tiền mặt cần thiết, còn FCA đang xem xét các khoản bảo lãnh nợ mà Chính phủ Italy (I-ta-li-a) đã phê duyệt hôm 6/4 để hỗ trợ các công ty trong nước. FCA, có trụ sở ở Hà Lan, điều hành một số nhà máy ở Italy và có đủ điều kiện để tham gia chương trình hỗ trợ của chính phủ lên tới hơn 400 tỷ euro dành cho các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Người phát ngôn của FCA từ chối bình luận. Dịch COVID-19 đã làm giảm nhu cầu xe mới, đồng thời đẩy các nhà sản xuất ô tô vào tình cảnh đóng cửa tạm thời phần lớn cơ sở sản xuất. Cuối tháng 3/2020, FCA đã được đảm bảo một khoản tín dụng 3,5 tỷ euro, với thời hạn ban đầu 12 tháng mà có thể được gia hạn thêm 6 tháng. Con số này đã bổ sung thêm vào nguồn tín dụng hiện nay trị giá 7,7 tỷ USD. Tuy nhiên, FCA sẽ phải cắt giảm mức cổ tức ban đầu nếu quyết định tìm kiếm viện trợ từ Chính phủ Italy. Theo sắc lệnh khẩn cấp, các công ty đăng ký khoản vay do Chính phủ Italy hỗ trợ phải không chấp nhận thanh toán cổ tức trong một năm.Quyết định hoãn cuộc họp cổ đông đến cuối tháng 6/2020 của FCA đã khiến các nhà phân tích suy đoán rằng khoản cổ tức ban đầu trị giá 1,1 tỷ euro có thể bị cắt giảm hoặc hoãn chi trả.
PSA, đề xuất mức cổ tức tương ứng 1,1 tỷ euro, cũng đã quyết định hoãn cuộc họp cổ đông thường niên đến 25/6.Tuy nhiên, công ty này dự kiến không tìm kiếm nguồn tài trợ từ nhà nước. Nhà sản xuất ô tô Pháp này ngày 6/4 cho biết đã đồng ý hạn mức tín dụng mới trị giá khoảng 3 tỷ euro.
Giá cổ phiếu của FCA đã giảm khoảng 45% kể từ cuối tháng 2/2020 khi dịch COVID-19 bắt đầu lan khắp miền Bắc Italy.Tin liên quan
-
DN cần biết
Kế hoạch sáp nhập PSA và Fiat Chrysler có thể bị ảnh hưởng vì COVID-19
15:33' - 25/03/2020
Kế hoạch sáp nhập PSA và Fiat Chrysler có thể bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khi hai bên hiện không còn đủ sự tự tin về triển vọng thu nhập, doanh số, thị phần và các kế hoạch phát triển sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Thuế Lào Cai chống thất thu, phấn đấu hoàn thành thu ngân sách 2025
11:38' - 17/09/2025
Theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách, đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn, từng khu vực, từng sắc thuế, tổng hợp báo cáo kịp thời kết quả thu, phục vụ tốt cho chỉ đạo, điều hành.
-
Chuyển động DN
EVN nhận giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu" tại Triển lãm thành tựu đất nước
11:10' - 17/09/2025
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là 1 trong số 50 cơ quan, tổ chức vinh dự được trao tặng giải thưởng "Không gian trưng bày tiêu biểu".
-
Chuyển động DN
Tổ chức Fitch Ratings đánh giá xếp hạng tín nhiệm EVNNPC năm 2024
11:08' - 17/09/2025
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa có chương trình làm việc với Tổ chức Fitch Ratings về việc đánh giá xếp hạng tín nhiệm năm 2024.
-
Chuyển động DN
AppotaPay công bố Báo cáo Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025
10:54' - 17/09/2025
Mới đây, Công ty Cổ phần AppotaPay, một trong những đơn vị về giải pháp thanh toán số tại Việt Nam đã chính thức công bố Báo cáo “Thói quen thanh toán của người dùng Châu Á – Thái Bình Dương 2025”.
-
Chuyển động DN
Thương hiệu Hòa Phát được định giá 744 triệu USD
09:21' - 17/09/2025
Với giá trị thương hiệu 744 triệu USD, Tập đoàn Hòa Phát (HPG) xếp thứ 12 trong Top 100 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam năm 2025 do Brand Finance công bố mới đây.
-
Chuyển động DN
Nông nghiệp Hòa Phát chính thức nộp hồ sơ IPO
09:19' - 17/09/2025
Theo kế hoạch, Nông nghiệp Hòa Phát sẽ niêm yết cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh sớm nhất vào tháng 12/2025 với mã dự kiến là HPA.
-
Chuyển động DN
Tự động hóa và dữ liệu: Chìa khóa mở rộng quy mô bán lẻ bền vững
08:24' - 17/09/2025
Chuyển đổi số không chỉ là một chương trình công nghệ, mà là động lực chiến lược giúp tối ưu toàn bộ chuỗi giá trị, từ hoạch định, sản xuất, phân phối đến bán lẻ.
-
Chuyển động DN
Chia sẻ tầm nhìn doanh nghiệp trong phát triển bền vững
19:26' - 16/09/2025
Diễn đàn Kinh doanh với chủ đề “Lãnh đạo với tầm nhìn – chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển bền vững và trách nhiệm doanh nghiệp” đã diễn ra chiều 16/9 tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Thuế Thái Nguyên tăng cường quản lý và hỗ trợ doanh nghiệp
18:13' - 16/09/2025
Thuế tỉnh Thái Nguyên cho biết, thời gian tới tăng cường tham mưu, chỉ đạo điều hành thu ngân sách nhà nước; quản lý thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.