Kế hoạch sáp nhập PSA và Fiat Chrysler có thể bị ảnh hưởng vì COVID-19
Theo các nguồn tin thân cận, ngoài những ảnh hưởng tài chính nghiêm trọng, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hiện đang gây ra những quan ngại về vụ sáp nhập dự kiến diễn ra trong thời gian tới giữa hai hãng chế tạo ô tô PSA Group của Pháp và Fiat Chrysler (FCA) - một liên doanh giữa Italy và Mỹ.
Vụ sáp nhập trên, được thông báo hồi cuối tháng 10/2019 với thời hạn hoàn tất muộn nhất là vào đầu năm 2021, dự kiến sẽ tạo ra tập đoàn chế tạo ô tô lớn thứ tư thế giới, sở hữu một loạt thương hiệu xe nổi tiếng như Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo và Maserati. Những hoạt động chuẩn bị cho vụ sáp nhập vẫn đang diễn ra khẩn trương để có thể nhận được sự chấp thuận của các cơ quan quản lý về chống độc quyền.Trong khi đó, các kiểm toán viên và nhà tư vấn tài chính đang tiến hành các thủ tục giấy tờ theo quy định của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ.
Tuy vậy, dịch COVID-19 đã khiến các thị trường trên thế giới "lao dốc" khi đẩy kinh tế rơi vào suy thoái, nhiều nhà máy sản xuất ô tô ở châu Âu và Mỹ phải ngừng hoạt động. Điều này đã gây ra những quan ngại về vấn đề tài chính của vụ sáp nhập này.
Chuyên gia Karl Brauer của Kelley Blue Book cho rằng, các giả định về giá trị doanh nghiệp, thu nhập và doanh số dự kiến trong năm 2020 và sau đó của hai hãng xe nói trên đã được đưa ra trong các cuộc đàm phán sáp nhập sẽ phải được được đánh giá lại.Theo chuyên gia này, PSA và FCA hiện không còn đủ sự tự tin như 1 tháng trước đây về triển vọng thu nhập, doanh số, thị phần và các kế hoạch phát triển sản phẩm".
Trước đó, ngày 24/3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire cảnh báo “tất cả công ty, đặc biệt là doanh nghiệp lớn nhất, cần thận trọng tối đa trong vấn đề chi trả cổ tức".Ông Bruno Le Maire cho rằng hiện là thời điểm cần phải huy động tất cả nguồn tài chính để duy trì hoạt động sản xuất-kinh doanh, đặc biệt nếu các doanh nghiệp đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ.
Trong khi đó, với khuyến cáo 14 triệu việc làm ở châu Âu đang có nguy cơ “biến mất”, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA) tuần qua đã yêu cầu sự hỗ trợ tài chính cho ngành công nghiệp ô tô châu Âu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử. Bộ Kinh tế Pháp - một cổ đông gián tiếp trong PSA thông qua quỹ tài sản quốc gia BPIFrance với 12,2% cổ phần - không đưa ra bình luận về vấn đề trên.Trong khi đó, một người phát ngôn của PSA cho hay kế hoạch sáp nhập giữa PSA và FCA vẫn không thay đổi, còn FCA không có bất kỳ bình luận nào./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những nhân tố giúp Nhật Bản vượt Trung Quốc trên thị trường mua bán-sáp nhập
05:30' - 13/01/2020
Do thị trường trong nước đang thu hẹp, động lực lớn nhất cho việc thực hiện các thương vụ M&A của doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian gần đây chính là đẩy mạnh hoạt động ở nước ngoài.
-
Chuyển động DN
Yahoo Japan và Line sẽ thông báo kế hoạch sáp nhập vào tuần tới
20:09' - 16/11/2019
Nếu việc sáp nhập thuận lợi, Yahoo Japan và Line sẽ ghi nhận mức doanh thu kết hợp lớn nhất trong số các nhà khai thác kinh doanh trực tuyến của Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
PSA và Fiat Chrysler thông báo sáp nhập
17:23' - 31/10/2019
PSA và Fiat Chrysler thông báo kế hoạch sáp nhập, nhằm tạo ra một nhà sản xuất ô tô lớn thứ 4 thế giới, giúp tiết kiệm hàng tỷ USD khi không phải đóng cửa nhà máy nào.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Iran cho phép một số tàu chở ngũ cốc đi qua Eo biển Hormuz
15:55' - 22/03/2026
Iran đã cho phép một số lượng hạn chế tàu chở ngũ cốc và các mặt hàng nông sản khác đi qua eo biển Hormuz.
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11' - 19/03/2026
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56' - 19/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.

Nhà máy của Fiat Chrysler tại Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN