FDA "tuýt còi" các của hàng bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên Mỹ

15:44' - 05/03/2019
BNEWS Giới chức y tế Mỹ vừa thông báo nhiều bước đi mới nhằm gây sức ép đối với 15 chuỗi cừa hàng bán lẻ hàng đầu nước này thường xuyên bán các sản phẩm thuốc lá cho trẻ vị thành niên.

Theo đó, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 4/3 đã công bố danh sách các nhà bán lẻ tại Mỹ bị phát hiện bán các sản phẩm thuốc lá cho nhóm người tiêu dùng ở độ tuổi vị thành niên tại 22% trên 6.350 cửa hàng ở nước này, trong đó có các "ông lớn" như các tập đoàn dầu khí Exxon, BP; nhà bán lẻ nổi tiếng Walmart; chuỗi cửa hàng tạp hóa Kroger và chuỗi cửa hàng dược phẩm Walgreens.

Giám đốc FDA Scott Gottlieb ra tuyên bố nhấn mạnh FDA đang yêu cầu các công ty liên quan giải trình cách thức nâng cao việc tuân thủ các quy định, đồng thời đưa ra cảnh báo đối với các nhà bán lẻ này về khả năng bổ sung các hình thức thi hành luật về vấn đề này.

Ông Gottlieb cũng đã gửi thư tới Walgreens yêu cầu tiến hành cuộc họp với lãnh đạo cấp cao của hãng điều hành chuỗi cừa hàng dược phẩm lớn nhất nhì nước Mỹ này, nhấn mạnh "những sai sót của chuỗi cửa hàng này đặc biệt đáng ngại, vì công ty này tự coi mình là một doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho người tiêu dùng".

Thời gian qua, các quan chức y tế Mỹ đã bày tỏ lo ngại về tình trạng giới trẻ lạm dụng thuốc lá điện tử, hủy hoại tiến bộ đạt được trong việc hạn chế hút thuốc lá ở người trẻ tuổi trong nhiều năm trở lại đây.

Theo Giám đốc FDA Gottlieb, thuốc lá điện tử có thể đóng vai trò tích cực giúp những người trưởng thành nghiện thuốc chuyển sang sử dụng các sản phẩm ít có hại hơn so với những thuốc lá điếu thông thường.

Tuy nhiên, những lợi ích này đang bị hủy hoại bởi hành vi bán trái phép các sản phẩm thuốc lá điện tử cho trẻ em.

Giám đốc Gottlieb nhấn mạnh nếu xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử ở giới trẻ vẫn tiếp diễn, FDA sẽ buộc phải cân nhắc ban hành các quy định luật pháp có thể hạn chế những người trưởng thành nghiện thuốc lá tiếp cận các sản phẩm này để có thể bảo vệ thanh thiếu niên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục