FED cảnh báo một số mô hình kinh doanh lao đao trong giai đoạn hậu dịch COVID-19

10:12' - 21/05/2020
BNEWS FED cảnh báo một số loại hình doanh nghiệp nhiều khả năng không thể tồn tại giai đoạn hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kể cả sau khi nền kinh tế Mỹ hồi phục.

Ngày 20/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cảnh báo một số loại hình doanh nghiệp nhiều khả năng không thể tồn tại giai đoạn hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kể cả sau khi nền kinh tế Mỹ hồi phục.

Trong biên bản cuộc họp chính sách diễn ra hồi tháng trước, FED cho rằng khống chế dịch COVID-19 là yếu tố chính trong việc khôi phục nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng một số tác động tiêu cực của dịch bệnh có thể tiếp tục hiện hữu nếu người tiêu dùng vẫn e ngại khi quay lại cuộc sống bình thường.

Các quan chức FED bày tỏ lo ngại rằng một số lượng lớn các doanh nghiệp nhỏ có thể không chịu đựng được một cú sốc tài chính về lâu dài. Kể cả sau khi các quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, một số mô hình kinh doanh có thể không còn hoạt động hiệu quả về mặt kinh tế.

Theo biên bản trên, các nhà hàng, nhà hát và cơ sở thi đấu thể thao là những loại hình doanh nghiệp dễ bị tổn thương thời hậu COVID-19 do người dân có xu hướng tránh đến những nơi tập trung đông người, trong bối cảnh việc mở cửa trở lại nền kinh tế làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ hai.

Các quan chức FED cũng cho rằng, không chỉ đặt gánh nặng lên hoạt động kinh tế trong thời gian tới, những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 còn tạo ra bất ổn và rủi ro đáng kể trong trung hạn.

FED lo ngại rằng quyết định của các công ty cho nhân viên nghỉ việc tạm thời có thể kéo dài vô thời hạn, và khả năng bùng phát lây nhiễm thứ cấp có thể khiến các doanh nghiệp không muốn tham gia các dự án mới, tuyển dụng lại nhân viên hoặc giải ngân cho các khoản chi phí tài sản cố định mới.

Với hơn 90.000 ca tử vong do COVID-19 và hơn 30 triệu việc làm tạm thời "bốc hơi" tính đến thời điểm hiện tại, FED cảnh báo nền kinh tế Mỹ sẽ chứng kiến mức suy giảm "chưa từng thấy" trong quý II/2020, trong khi tỷ lệ thất nghiệp cũng tăng lên mức cao nhất trong thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước đó, ngày 17/5, Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng việc tạm dừng hoạt động kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19 có thể khiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ giảm 20-30% trong quý II.

Ông cũng nhận định dù tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ có để lên tới 20-25%, mức cao nhất kể từ thập niên 30 của thế kỷ trước, nhưng nước này vẫn có thể tránh được một cuộc suy thoái kinh tế./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục