Fed cảnh báo tăng trưởng kinh tế đình trệ vì chiến tranh thương mại
Đó là lời cảnh báo được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đưa ra trong báo cáo chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm của cơ quan này.
Theo báo cáo, hệ thống tài chính của Mỹ ngày nay đã “kiên cường” hơn so với giai đoạn trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khi tốc độ tăng trưởng vững vàng và thị trường việc làm hoạt động tốt.Tuy nhiên, báo cáo cũng ghi nhận những rủi ro liên quan đến căng thẳng kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tháng 5/2019, Mỹ đã điều chỉnh tăng thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, mặc dù các cuộc thương lượng giữa hai nước đã được "hồi sinh", song Mỹ vẫn có thể áp dụng các khoản thuế bổ sung nếu hai bên không đạt được một giải pháp toàn diện. Theo Fed, những quyết định về thuế quan mới nhất “dường như đã làm giảm hoạt động giao thương ở Mỹ, cũng như ở các nơi khác, trong khi những bất ổn xung quanh các chính sách thương mại có thể khiến các công ty trì hoãn quyết định đầu tư của mình”. Trong bối cảnh đó, Fed đã chuyển hướng từ kế hoạch tăng lãi suất dần dần và ổn định sang một cách tiếp cận kiên nhẫn hơn.Kết quả là lãi suất tại Mỹ đã không thay đổi kể từ tháng 12/2018, mặc dù các nhà hoạch định chính sách đã ra tín hiệu rằng họ sẽ cắt giảm lãi suất sớm.
Theo quan điểm của Fed, trong khi hoạt động sản xuất ở nhiều nền kinh tế tiên tiến đã sụt giảm và dòng chảy hàng hóa chậm lại, việc xác định nguyên nhân cụ thể là khó khăn bởi ngoài thương mại, các yếu tố như nhu cầu yếu đi đối với sản phẩm công nghệ và một vài yếu tố phát sinh từng lần cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Ngoài ra, việc tỷ lệ lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ở mức thấp hơn so với mong muốn của Fed cũng là một mối lo.Một tỷ lệ lạm phát vừa phải là điều mà mọi chuyên gia kinh tế đều mong muốn bởi nó sẽ giúp người tiêu dùng và các công ty dễ dàng hơn khi trả nợ, đồng thời giúp Fed có nhiều “đất trống” với các kế hoạch giảm lãi suất trong trường hợp kinh tế suy thoái.
Bên cạnh đó, Fed cũng trích dẫn các rủi ro tiềm ẩn đối với sự ổn định tài chính, bao gồm một số yếu tố bên ngoài như nguy cơ nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không có thỏa thuận, những thách thức tài chính ở Italy, ngưỡng nợ cao ở Trung Quốc và khả năng leo thang của cuộc chiến thương mại với Mỹ. Báo cáo của Fed cho biết các chỉ số tăng trưởng từ khắp nơi trên thế giới đã gây thất vọng, làm dấy lên mối quan ngại về sức mạnh kinh tế toàn cầu.Báo cáo viết: “Có một số dấu hiệu cho thấy tiêu chuẩn tín dụng đối với các khoản vay đòn bẩy mới là yếu và đang có chiều hướng xấu đi trong 6 tháng qua”.
Bên cạnh đó, sự chậm lại trong các hoạt động kinh tế cũng có thể gây ra rủi ro đáng chú ý cho người vay và chủ nợ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế thế giới đứng trước nguy cơ suy giảm
06:30' - 30/06/2019
Các vấn đề phức tạp trên thế giới, đặc biệt là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng hạt nhân Iran hay vấn đề Brexit, tiếp tục là những yếu tố tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững chắc
21:30' - 27/06/2019
Báo cáo mới nhất của Chính phủ Mỹ công bố ngày 27/6 cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý I/2019 vẫn đạt tăng trưởng vững chắc ở mức 3,1% - tương tự như ước tính đưa ra hồi tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Fed xem xét lại chính sách lãi suất trước triển vọng “kém sáng” của kinh tế Mỹ
11:11' - 26/06/2019
Fed đang đối mặt với một vấn đề là liệu những bất ổn trên có tiếp tục tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ và cơ quan có cần phải hành động hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng chậm lại do thương chiến Mỹ - Trung
20:26' - 23/06/2019
Căng thẳng thương mại kéo dài tác động đến nền kinh tế Mỹ và sẽ còn gây tổn hại nghiêm trọng hơn trong tương lai, theo ông John Ross, nguyên Giám đốc mảng chính sách kinh tế và kinh doanh của London.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới tăng trưởng chậm hơn dự báo
10:41' - 21/06/2019
Trong sáu tháng đầu năm 2019, tăng trưởng kinh tế thế giới chậm hơn dự báo, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, khủng hoảng hạt nhân Iran và Brexit bế tắc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo tăng hơn 60% lương tối thiểu
14:35'
Ngày 15/3, truyền thông địa phương cho biết trong bối cảnh kinh tế Iran đang đối mặt với nhiều thách thức, Bộ Lao động Iran thông báo mức lương tối thiểu tại nước này sẽ tăng hơn 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Giá đậu tương lao dốc trước nguy cơ trì hoãn đàm phán thương mại Mỹ-Trung
14:34'
Giá đậu tương kỳ hạn tại Chicago giảm hơn 2%, xuống dưới 12 USD/bushel khi thị trường lo ngại hội nghị thượng đỉnh Mỹ–Trung có thể bị trì hoãn, làm suy yếu triển vọng nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Giá nhiên liệu bán lẻ tại Hàn Quốc giảm mạnh sau khi áp dụng hệ thống giá trần
14:34'
Giá xăng và dầu diesel tại Hàn Quốc giảm đáng kể sau khi chính phủ áp dụng hệ thống giá trần tạm thời nhằm giảm gánh nặng chi phí nhiên liệu trong bối cảnh lo ngại nguồn cung từ Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự kiến thành lập liên minh hộ tống tàu thuyền qua eo biển Hormuz
13:35'
Tờ The Wall Street Journal dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ cho biết Nhà Trắng đang lên kế hoạch công bố việc thành lập một liên minh đa quốc gia nhằm hộ tống tàu thuyền lưu thông qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump tuyên bố có quyền áp thuế theo hình thức mới
13:06'
Trong một bài đăng trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Trump tuyên bố: "Tôi có ‘quyền tuyệt đối’ để áp đặt THUẾ QUAN dưới một hình thức khác và đã bắt đầu thực hiện việc đó".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể hoãn thăm Trung Quốc
10:09'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hội nghị cấp cao sắp tới tại Bắc Kinh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể bị hoãn.
-
Kinh tế Thế giới
WTO: Thương mại toàn cầu đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong 80 năm qua
07:52'
Bà Okonjo-Iweala cho rằng các biện pháp tăng thuế đơn phương do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt đối với nhiều quốc gia đã gây ra những biến động nghiêm trọng trong hệ thống thương mại đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN