Kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững chắc
Tuy nhiên, kinh tế Mỹ dự kiến sẽ chững lại phần nào trong quý II.
Theo báo cáo, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ đạt mức tăng trưởng nêu trên nhờ lực đẩy từ việc gia tăng chi tiêu cho các dự án đường cao tốc và quốc phòng.Song con số trên cũng lạc quan hơn so với mức 2,2% ghi nhận trong khoảng thời gian từ tháng 10 – 12/2018, bất chấp việc Chính phủ Mỹ đã có giai đoạn đóng cửa khá dài hồi đầu năm nay.
Tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của nước Mỹ, đã được điều chỉnh xuống mức 0,9%, mức yếu nhất trong một năm, so với mức ước tính 1,3% đưa ra trước đó.Chi tiêu của doanh nghiệp cho thiết bị sản xuất được giữ nguyên ở mức suy giảm 1%, song hoạt động đầu tư của Chính phủ được điều chỉnh tăng từ 2,5% lên mức 2,8%.
Trong khi hoạt động chi tiêu của người tiêu dùng dường như đã lấy lại phong độ trong quý II, chi tiêu mua thiết bị của các doanh nghiệp dự kiến sẽ tiếp tục suy giảm sau báo cáo không mấy lạc quan về số đơn đặt hàng lâu bền trong tháng Năm vừa được công bố ngày 26/6.Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang làm tổn thương niềm tin của cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng Mỹ.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Atlanta dự báo GDP của Mỹ trong quý II/2019 sẽ tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.Nền kinh tế này cũng sẽ đánh dấu giai đoạn tăng trưởng kéo dài tới 10 năm vào tháng Bảy tới, chuỗi tăng trưởng dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Nhưng đà tăng đang chậm lại với lĩnh vực chế tạo gặp nhiều khó khăn, thâm hụt thương mại tiếp tục nới rộng và thị trường nhà ở vẫn đình trệ.
Nhà Trắng cho biết họ dự kiến tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay sẽ đứng vững tại mức mục tiêu 3%, vượt xa con số dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Fed.Giới chuyên gia cho rằng mức dự báo trên của Nhà Trắng khá lạc quan khi nền kinh tế Mỹ đang đón nhận khá nhiều số liệu trái chiều.
Một mặt, các cuộc khảo sát về niềm tin của người tiêu dùng và hoạt động kinh doanh cho thấy cả hai lĩnh vực đều đang “nóng” lên, trong khi tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp của gần 50 năm và hoạt động chi tiêu của người dân đã tăng mạnh trong những tháng gần đây.Song cũng đã xuất hiện những dấu hiệu đáng lo ngại khác như hoạt động sản xuất và đầu tư kinh doanh tiếp tục suy yếu trong khi những lực đẩy từ chính sách cắt giảm thuế hồi năm 2017 cùng với gói kích thích tài khóa trong năm ngoái "đuối" dần./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Fed xem xét lại chính sách lãi suất trước triển vọng “kém sáng” của kinh tế Mỹ
11:11' - 26/06/2019
Fed đang đối mặt với một vấn đề là liệu những bất ổn trên có tiếp tục tác động tới triển vọng kinh tế Mỹ và cơ quan có cần phải hành động hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng chậm lại do thương chiến Mỹ - Trung
20:26' - 23/06/2019
Căng thẳng thương mại kéo dài tác động đến nền kinh tế Mỹ và sẽ còn gây tổn hại nghiêm trọng hơn trong tương lai, theo ông John Ross, nguyên Giám đốc mảng chính sách kinh tế và kinh doanh của London.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ có thể bị ảnh hưởng vì căng thẳng thương mại với Trung Quốc
18:31' - 22/06/2019
Theo IHS Markit, hoạt động chế tạo của Mỹ hầu như không tăng, trong khi lĩnh vực dịch vụ tăng chậm lại cho thấy cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể đang tác động đến nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại bao nhiêu nếu tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc?
11:06' - 22/06/2019
Sau khi tính đến sự gia tăng sản xuất trong nước và nguồn thu từ khoản thuế mới, nền kinh tế Mỹ sẽ thiệt hại ròng 2,2 tỷ USD mỗi năm, một khoản tiền mà người tiêu dùng phải gánh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Vận chuyển hàng hóa tại Cảng Long Beach ở Los Angeles, bang California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN