Fed có khả năng tăng lãi suất vào cuối tháng Bảy hay không?
Theo đánh giá của thành viên Hội đồng Quản trị Cơ quan Đánh giá Italy (OIV), cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân tích Tài chính Italy (AIAF), Antonio Tognoli, quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu có thể chỉ là động thái "chờ" để đánh giá tác động của chính sách tăng lãi suất trong 12 tháng qua. Do vậy, nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng Bảy tới.
Chỉ số quản lý thu mua sản xuất của Mỹ trong tháng Sáu ước tính là 48,3 thấp hơn 0,1 so với mức 48,4 trong tháng Năm. Trong khi đó, Chỉ số quản lý thu mua dịch vụ là 54, thấp hơn 0,9 so với mức 54,9 trong tháng Năm. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ cao hơn một chút so với dự kiến vào ngày 21/6 và phù hợp với tuần trước.
Trong bài phát biểu gần đây tại Hạ viện, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã có những bình luận cứng rắn về chính sách lãi suất. Do đó, câu hỏi của nhà đầu tư hiện nay là liệu Fed có mang lại lợi ích gì cho thị trường không?
Tại phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 21/6, ông Powell cho biết, Fed dự kiến tiếp tục tăng lãi suất nhưng với tốc độ chậm hơn. Chủ tịch Fed nhận định việc nâng lãi suất với tốc độ vừa phải là bước đi “hợp lý”.
Kể từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi suất cho vay chuẩn thêm 5 điểm phần trăm, từ mức thấp kỷ lục gần bằng 0 lên 5-5,25%. Tuy nhiên, lạm phát tại Mỹ vẫn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu 2% của Fed. Chủ tịch Fed nhận định cuộc chiến chống lạm phát của nước này "còn một chặng đường dài phía trước" để đạt được mục tiêu 2%.
Theo ông Powell, Fed đã nhận thấy tác động của chính sách thắt chặt đối với nhu cầu trong các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất, chẳng hạn như nhà ở. Tuy nhiên, sẽ mất thời gian để thấy được toàn bộ tác động của chính sách thắt chặt tiền tệ, đặc biệt là đối với lạm phát.
Người đứng đầu Fed cũng lưu ý căng thẳng trong lĩnh vực ngân hàng đang tạo ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp và tác động của vấn đề này vẫn chưa rõ ràng.
Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy rằng các vị trí tuyển dụng cũng như việc tuyển dụng đều tăng lên, trong khi tỷ lệ thất nghiệp gần với mức thấp nhất trong 53 năm trở lại đây. Tại thị trường lao động Mỹ, số lượng việc làm có sẵn trong tháng Tư bất ngờ tăng, sau ba tháng sụt giảm.
Hiện có khoảng 1,77 vị trí cần tuyển dụng cho mỗi người tìm việc. Hoạt động tuyển dụng cũng tăng lên, trong khi số lượng nhân viên bị sa thải đã giảm.
Rõ ràng là việc tăng trưởng việc làm là tín hiệu tốt cho nền kinh tế. Niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng vẫn vững vàng, đồng thời chi tiêu và đầu tư cũng đang được chứng minh là tương đối mạnh mẽ. Nhưng đây có thể là một trường hợp khác của việc số liệu tích cực là tin xấu đối với Fed. Nếu sự mất cân đối giữa cung và cầu lao động vẫn tiếp diễn, tiền lương sẽ tăng và gây thêm áp lực cho giá tiêu dùng.
Do đó, quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng Sáu không nên được hiểu theo nghĩa là Fed đã đạt đến mức lãi suất tối đa cho chu kỳ này, mà chỉ để chờ đánh giá tác động của chính sách tăng lãi suất trong 12 tháng qua.
Theo đó, ngày càng có nhiều khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp vào ngày 25-26/7 tới đây.
Sau cuộc họp cuối cùng vào tháng Sáu, đà phục hồi của thị trường chứng khoán dường như đã thay đổi. Đà giảm bao trùm thị trường chứng khoán thế giới tuần qua. Trong tuần này, chỉ số công nghệ Nasdaq Composite kết thúc chuỗi 8 tuần tăng điểm, còn chỉ số S&P 500 cũng dứt chuỗi 5 tuần tăng liên tiếp.
Thị trường nhận định Fed sẽ tăng lãi suất ít nhất một lần nữa trong ngắn hạn. Nhà đầu tư cũng đang "cân đo" khả năng tăng trưởng kinh tế chậm lại sau khi tăng trưởng ở khu vực đồng tiền chung châu Âu yếu hơn dự kiến./.
- Từ khóa :
- Cục Dự trữ liên bang Mỹ
- Fed
- lãi suất
- Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Có thể phải tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát
07:41' - 22/06/2023
Theo ông Powell, gần như toàn bộ các thành viên Ủy ban Thị trường mở Liên bang của Fed nhận định sẽ là thích hợp nếu tăng lãi suất vào cuối năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng cường hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng
22:27' - 17/03/2026
Phát biểu tại buổi tiếp, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng đánh giá ICBC là một trong các ngân hàng lớn nhất thế giới và đã có quá trình hoạt động tại Việt Nam từ lâu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đề xuất nới trần tín dụng, bơm vốn cho dự án trọng điểm của Thủ đô
16:51' - 17/03/2026
Động thái này được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về vốn cho hàng loạt dự án hạ tầng, giao thông, năng lượng và phát triển đô thị tại Hà Nội trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tiền tệ thế giới thận trọng trước các quyết định về lãi suất
13:38' - 17/03/2026
Đồng USD biến động nhẹ trong phiên giao dịch 17/3 khi các nhà đầu tư thận trọng theo dõi diễn biến chiến sự tại Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu biến động trái chiều trước diễn biến cuộc xung đột tại Trung Đông
11:03' - 17/03/2026
Trong tuần này, giới đầu tư sẽ theo dõi sát các dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ cũng như cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dự kiến diễn ra trong hai ngày 18–19/3.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lạm phát của Israel gia tăng
07:38' - 16/03/2026
Báo “Times of Israel” ngày 15/3 dẫn số liệu do Cục Thống kê Trung ương công bố cho biết, lạm phát của Israel trong tháng 2/2026 đã tăng lên 2%, từ mức 1,8% vào tháng 1/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp sắp tới
14:03' - 15/03/2026
Theo kế hoạch, Fed sẽ bắt đầu phiên họp kéo dài hai ngày vào ngày 17/3 và sẽ công bố quyết định lãi suất một ngày sau đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều ngân hàng tăng tốc huy động vốn
12:40' - 15/03/2026
Bên cạnh mặt bằng lãi suất thông thường, một số ngân hàng đang triển khai các gói tiền gửi với lãi suất đặc biệt lên tới 7–9%/năm, song đi kèm điều kiện về số tiền gửi rất lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể giữ nguyên lãi suất sau báo cáo lạm phát tháng 2/2026
07:20' - 12/03/2026
Báo cáo cho thấy giá nhà ở và dịch vụ vẫn tiếp tục tăng nhẹ, trong khi nhiều loại hàng hóa lại giảm giá. Một số lĩnh vực như ô tô đã qua sử dụng và bảo hiểm ô tô ghi nhận mức giảm trong tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed: Kỳ vọng lạm phát ổn định, tỷ lệ tự nguyện nghỉ việc chạm mức thấp kỷ lục
07:42' - 10/03/2026
Báo cáo được Fed chi nhánh New York công bố ngày 9/3 cho thấy, mức trung vị về kỳ vọng lạm phát trong một năm tới của người tiêu dùng đạt 3%, giảm nhẹ so với mức 3,1% hồi tháng Một.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN