1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 10/2019

Facebook Share

BNEWS.VN Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng Mười này, ghi dấu lần cắt giảm thứ ba trong năm nay.

Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất trong tháng 10/2019

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Thống kê cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ không thay đổi trong tháng Chín đang hỗ trợ cho những đồn đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng Mười, ghi dấu lần cắt giảm thứ ba trong năm nay, giữa bối cảnh kinh tế Mỹ đang đối mặt với những rủi ro trước tình hình căng thẳng thương mại ngày một leo thang.

Tuy nhiên, sự vững mạnh của thị trường lao động có thể làm phức tạp các vấn đề đối với Fed khi các quan chức của cơ quan này vẫn chia rẽ về phản ứng thích hợp trước sự nổ lên của “những cơn gió ngược”. Hiện tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đứng ở mức 3,5%, mức thấp nhất trong gần 50 năm qua.

Bộ Lao động Mỹ cho hay chỉ số giá tiêu dùng (CPI) “đứng yên” trong tháng trước và là mức thấp nhất kể từ tháng 1/2019, giữa lúc đà tăng giá thực phẩm và chi phí thuê nhà được “bù đắp” bằng đà giảm của giá xăng dầu và xe đã qua sử dụng. CPI tăng 0,1% trong tháng Tám.

Trong 12 tháng tính đến tháng 9/2019, CPI đã tăng 1,7%, giống với mức tăng trong tháng Tám. Trước đó, các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo CPI sẽ tăng 0,1% trong tháng 9/2019 và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm trước.

Giai đoạn tăng trưởng kinh tế dài nhất được ghi nhận, hiện là năm thứ 11, của Mỹ đang đứng trước nguy cơ do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung kéo dài 15 tháng qua, cũng như sự thiếu chắc chắn xunh quanh tiến trình rời Liên minh châu Âu (EU) của Anh. Cuộc chiến thương mại đã làm suy yếu đầu tư kinh doanh và đẩy sản xuất vào suy thoái. Tăng trưởng cũng đang bị hạn chế khi tác dụng kích thích kinh tế từ gói cắt giảm thuế trị giá 1.500 tỷ USD hồi năm ngoái giảm dần.

Ben Ayers, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Nationwide ở Columbus (Ohio, Mỹ), nhận định những nguy cơ từ sự giảm tốc của kinh tế toàn cầu, gián đoạn thương mại và sự thu hẹp trong hoạt động sản xuất của Mỹ có thể tác động lớn hơn đến các quan chức Fed.

Biên bản cuộc họp mới nhất của Fed công bố ngày 9/10 cho thấy, các quan chức đã lo ngại hơn về triển vọng nền kinh tế lớn nhất thế giới này, khi những diễn biến đáng ngại đã len lỏi vào bức tranh tích cực về đà tăng trưởng ổn định của nền kinh tế cũng như hoạt động kiến tạo việc làm.

Theo biên bản cuộc họp, phần lớn các quan chức của Fed tin rằng việc cắt giảm lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm là phù hợp khi tính đến những rủi ro kinh tế hiện tại. Song một số người khác lại cho biết họ ủng hộ việc giảm thêm 0,5 điểm phần trăm, với lý lẽ rằng việc hạ lãi suất “mạnh tay” hơn sẽ làm giảm rủi ro suy thoái kinh tế.

Một nhóm thứ ba lại lập luận rằng Fed không nên cắt giảm lãi suất vì tình hình hiện nay của nền kinh tế chưa đủ trầm trọng để viện tới những biện pháp như vậy.

Sự chia rẽ trong nội bộ Fed cho thấy Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc tìm kiếm sự đồng thuận về các quyết định lãi suất trong tương lai./.

Xem thêm:

>>Fed lo ngại về những rủi ro đối với kinh tế Mỹ

>>Fed tìm giải pháp dài hạn để củng cố thị trường vốn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ cuối năm 1990 đến nay, thành phố Hà Nội cùng các tổ chức xã hội trong và ngoài nước đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp làm sạch sông Tô Lịch nhưng đến nay vẫn ô nhiễm. Vậy đâu là giải pháp căn cơ để "hồi sinh" dòng sông này?

ncif