Chuyên gia: Fed cần kiểm tra lại cách thức quản lý hệ thống tài chính
Hai cựu quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) là Brian Sack và Joseph Gagnon ngày 26/9 nhận định, những biến động trên thị trường tiền tệ gần đây cho thấy Fed cần kiểm tra lại cách thức quản lý hệ thống tài chính để giảm thiểu các nguy cơ do sự bất ổn trên thị trường tạo ra đối với nền kinh tế.
Ông Sack hiện đang là giám đốc kinh tế toàn cầu của D.E. Shaw, còn ông Gagnon là thành viên cao cấp tại Viện Kinh tế Peterson. Hai cựu quan chức của Fed này cho hay họ không phản đối “hệ thống sàn” mà cơ quan này sử dụng để thiết lập lãi suất bằng cách trả lãi cho tiền dự trữ trong ngân hàng. Tuy nhiên, hai ông cho rằng Fed nên thay đổi để tạo ra một hệ thống “bền vững và hiệu quả hơn”.
Thay vì ưu tiên lãi suất liên bang (lãi suất dành cho nội bộ hệ thống các ngân hàng thương mại vay mượn nhau “qua đêm” để đạt được lượng dự trữ bắt buộc theo quy định của Ngân hàng trung ương), hai cựu quan chức Fed khuyến nghị Fed xem xét sử dụng lãi suất repo (lãi suất mà các ngân hàng trung ương mua lại các trái phiếu chính phủ từ các ngân hàng thương mại) khi thiết lập chính sách.
Một biện pháp khác Fed có thể thực hiện là tạo ra một cơ sở repo thường trực mà các ngân hàng có thể vay khi cần thiết.
Một hệ thống như vậy có thể đóng vai trò là “hàng rào bảo vệ” chống lại “những diễn biến bất ngờ” có thể đẩy lãi suất trên thị trường tiền tệ lên cao.
Ngoài ra, ông Sack và ông Gagnon cũng kêu gọi Fed nâng mức dự trữ bởi dự trữ trong hệ thống có thể thay đổi theo thời gian.
Fed chi nhánh New York tuần trước đã phải trấn an các thị trường tiền tệ bằng cách bơm tiền vào thị trường cho vay qua đêm.
Cơ quan này cho hay sẽ tiếp tục duy trì hoạt động repo cho đến ngày 10/10, nhằm đảm bảo các thị trường tiền tệ sẽ được thanh khoản cho đến cuối quý này.
Ngày 23/9, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams cho biết các quan chức Fed đang theo dõi thị trường và sẽ “đánh giá bao gồm mức dự trữ thích hợp và thời gian để khôi phục bảng cân đối của Fed”./.
- Từ khóa :
- fed
- mỹ
- kinh tế mỹ
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed chi nhánh Richmond cảnh báo “cơn gió ngược” với kinh tế Mỹ
12:47' - 27/09/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond nhận định nền kinh tế và thị trường lao động Mỹ sẽ tiếp tục vững mạnh, song nước này vẫn đối mặt với một vài “cơn gió ngược".
-
Kinh tế Thế giới
Fed chi nhánh New York tăng cường bơm tiền vào hệ thống tài chính
10:34' - 26/09/2019
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York thông báo sẽ tăng cường bơm tiền vào hệ thống tài chính trong ngày 26/9 (theo giờ Mỹ) nhằm kiểm soát lãi suất ngắn hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Fed sẽ tìm hiểu nguyên nhân thiếu hụt tiền mặt tại Mỹ
09:26' - 24/09/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York John Williams đã bảo vệ quyết định của Fed trong việc ứng phó với tình trạng thiếu hụt tiền mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Vietcombank điều chỉnh giờ giao dịch tiền mặt các ngày 21/8, 27/8, 29/8/2025
10:35'
Để đảm bảo trật tự giao thông phục vụ Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Vietcombank thông báo điều chỉnh thời gian giao dịch tiền mặt tại một số phòng giao dịch (PGD) Hà Nội.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 21/8: Các ngân hàng tăng giá USD và NDT
08:29'
Tỷ giá hôm nay 21/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng cùng xu hướng đi lên.
-
Ngân hàng
VPBank hạn chế giao dịch tiền mặt tại quầy trong ngày 21, 27 và 29/8/2025
20:08' - 20/08/2025
Giao dịch tiền mặt chỉ giải quyết tại Chi nhánh Sở Giao dịch, VPBank Láng Hạ, VPBank Kinh Đô trước 10h30 sáng ngày 21/8 và trước 15h00 chiều ngày 27/8 và 29/8/2025.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 20/8: Giá USD và NDT tiếp đà tăng
08:47' - 20/08/2025
Tỷ giá hôm nay 20/8 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) tiếp đà tăng tại các ngân hàng.
-
Ngân hàng
Dấu ấn ngành ngân hàng tại Triển lãm “80 năm Hành trình Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”
19:19' - 19/08/2025
Gian trưng bày của ngành Ngân hàng Việt Nam mang đến bức tranh toàn diện về hành trình 74 năm đồng hành cùng sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước của ngành Ngân hàng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 19/8: Đồng USD và NDT cùng tăng giá
08:44' - 19/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.120 - 26.480 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 30 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 18/8.
-
Ngân hàng
MSB hợp tác VNG nâng tầm trải nghiệm tài chính số
10:25' - 18/08/2025
Đẩy mạnh số hóa, MSB liên tục ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm mang đến giải pháp tài chính thuận tiện, nâng cao trải nghiệm khách hàng và đóng góp giá trị bền vững cho cộng đồng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 18/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
08:53' - 18/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.090 - 26.450 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 15/8.
-
Ngân hàng
Ba ngân hàng lớn ở Trung Đông đạt lợi nhuận kỷ lục
08:11' - 18/08/2025
Ngân hàng Israel Discount báo cáo kết quả kinh doanh kỷ lục trong quý kết thúc vào tháng Sáu, với lợi nhuận tăng 6,7% so với cùng kỳ năm 2024, đạt 1,12 tỷ shekel (331 triệu USD).