Fed đánh giá tích cực hơn về kinh tế Mỹ trong hai năm tới
Đánh giá mới được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giúp củng cố hy vọng rằng nền kinh tế có thể bắt đầu bình thường trở lại, nhưng triển vọng kinh tế vẫn còn khó dự đoán khi số ca nhiễm mới tại Mỹ lại tăng mạnh, dấy lên tâm lý lo ngại về các đợt phong tỏa mới.
Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 16/12, các thành viên tham gia cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOCM) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2021 và 3,2% trong năm 2022, cao hơn so với những dự báo đưa ra hồi tháng 9.
Trong khi đó, FOCM cũng hạ mức dự báo suy giảm kinh tế Mỹ trong năm 2020 từ mức 3,7% (được đưa ra trong tháng 9) xuống mức 2,4%.
Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng được cơ quan này điều chỉnh giảm xuống 5% vào năm 2021 và 4,2% trong năm 2022, cải thiện so với mức dự báo trước đó.
Về lãi suất, tháng 3 vừa qua, Fed đã hạ lãi suất xuống mức 0% khi đại dịch COVID-19 bắt đầu tấn công nền kinh tế Mỹ.
Ngân hàng cũng đã cam kết duy trì mức lãi suất này cho tới khi đạt được các mục tiêu chính sách gồm tỷ lệ thất nghiệp tối đa và lạm phát ở mức 2% trong dài hạn.
Tại cuộc họp mới, nhìn chung Fed dự báo sẽ duy trì lãi suất 0% trong thời gian dài sắp tới, nhưng có 5 thành viên của FOMC dự báo ít nhất sẽ có sự điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất vào cuối năm 2023.
Trước khi cuộc họp diễn ra, một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ đẩy mạnh chương trình mua trái phiếu như một cách để kích thích kinh tế thông qua việc bơm tiền cho các thị trường tài chính.
Tuy nhiên, FOMC sẽ vẫn giữ hạn mức 120 tỷ USD/tháng với chương trình này. Ủy ban cam kết sẽ tiếp tục mua tài sản ở mức này cho tới khi nhận thấy tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu chính sách nêu trên./.
- Từ khóa :
- Fed
- kinh tế Mỹ
- lãi suất cơ bản Fed
- Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Fed dự kiến không thay đổi chính sách tiền tệ
11:02' - 16/12/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020 trong ngày 15/12 (theo giờ địa phương) để xem xét cách thức hỗ trợ tốt nhất đối với nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể sớm phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ
21:26' - 13/12/2020
Sau một năm đẩy mạnh các khoản cho vay ở quy mô chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phát đi những tín hiệu lạc quan sớm vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn ngày càng mang tính “an ninh hóa”
16:11' - 12/02/2026
Phóng viên thường trú TTXVN tại Đức đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Hoàng Linh, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Đức về sự cạnh tranh giữa các nền kinh tế lớn và các tác động.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch EC: EU cần phá bỏ các rào cản để trở thành thực thể kinh tế lớn mạnh toàn cầu
06:30' - 12/02/2026
Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh liên minh 27 quốc gia thành viên đang nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh trước các cường quốc như Mỹ và Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có cơ hội lớn để trở thành một trung tâm tài chính khu vực
09:02' - 11/02/2026
Việt Nam có cơ hội rất lớn để trở thành một trung tâm tài chính của khu vực bởi "đất nước này đang phát triển rất nhanh.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị viện châu Âu “bật đèn xanh” cho đồng euro kỹ thuật số
08:52' - 11/02/2026
Nghị viện châu Âu (EP) vừa chính thức bày tỏ sự ủng hộ về nguyên tắc đối với đồng euro kỹ thuật số.
-
Ý kiến và Bình luận
Đặc sản Bình Phước tìm kiếm cơ hội mở rộng thị trường tại Hội chợ Mùa Xuân
11:14' - 10/02/2026
Đến với Hội chợ Mùa Xuân 2026, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên sản xuất hạt điều của Đồng Nai kỳ vọng việc tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng như mở rộng thị trường trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Thuế quan khiến mỗi hộ gia đình Mỹ phải chi thêm 1.000 USD trong năm 2025
09:15' - 10/02/2026
Các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đã khiến mỗi hộ gia đình Mỹ trung bình phải chi thêm 1.000 USD trong năm ngoái.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị định 46 - Không phải cái cớ để xuyên tạc thành “lỗi hệ thống”
20:58' - 09/02/2026
Việc vướng mắc thực thi Nghị định số 46/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm đang bị một số đối tượng nâng tầm thành ‘lỗi hệ thống".
-
Ý kiến và Bình luận
Hiện thực hóa Nghị quyết 59-NQ/TW: Nâng hiệu quả thực thi FTA thế hệ mới
10:43' - 09/02/2026
Năm 2026 là một năm đặc biệt, năm đánh dấu kỳ tích 40 năm Việt Nam đổi mới (1986 - 2026), Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Thông tấn xã Campuchia: Chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm tạo động lực mới cho quan hệ song phương
08:59' - 09/02/2026
Hãng Thông tấn quốc gia Campuchia ngày 8/2 đăng tải bài viết về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Vương quốc Campuchia.

Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại Washington DC. Ảnh: AFP/TTXVN