Fed đánh giá tích cực hơn về kinh tế Mỹ trong hai năm tới

11:46' - 17/12/2020
BNEWS Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đánh giá tích cực hơn về các triển vọng tăng trưởng kinh tế tại quốc gia này trong hai năm tới và nhận định bức tranh việc làm đang dần cải thiện.

Đánh giá mới được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giúp củng cố hy vọng rằng nền kinh tế có thể bắt đầu bình thường trở lại, nhưng triển vọng kinh tế vẫn còn khó dự đoán khi số ca nhiễm mới tại Mỹ lại tăng mạnh, dấy lên tâm lý lo ngại về các đợt phong tỏa mới.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 16/12, các thành viên tham gia cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOCM) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2021 và 3,2% trong năm 2022, cao hơn so với những dự báo đưa ra hồi tháng 9.

Trong khi đó, FOCM cũng hạ mức dự báo suy giảm kinh tế Mỹ trong năm 2020 từ mức 3,7% (được đưa ra trong tháng 9) xuống mức 2,4%.

Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng được cơ quan này điều chỉnh giảm xuống 5% vào năm 2021 và 4,2% trong năm 2022, cải thiện so với mức dự báo trước đó.

Về lãi suất, tháng 3 vừa qua, Fed đã hạ lãi suất xuống mức 0% khi đại dịch COVID-19 bắt đầu tấn công nền kinh tế Mỹ.

Ngân hàng cũng đã cam kết duy trì mức lãi suất này cho tới khi đạt được các mục tiêu chính sách gồm tỷ lệ thất nghiệp tối đa và lạm phát ở mức 2% trong dài hạn.

Tại cuộc họp mới, nhìn chung Fed dự báo sẽ duy trì lãi suất 0% trong thời gian dài sắp tới, nhưng có 5 thành viên của FOMC dự báo ít nhất sẽ có sự điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất vào cuối năm 2023.

Trước khi cuộc họp diễn ra, một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ đẩy mạnh chương trình mua trái phiếu như một cách để kích thích kinh tế thông qua việc bơm tiền cho các thị trường tài chính.

Tuy nhiên, FOMC sẽ vẫn giữ hạn mức 120 tỷ USD/tháng với chương trình này. Ủy ban cam kết sẽ tiếp tục mua tài sản ở mức này cho tới khi nhận thấy tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu chính sách nêu trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục