Fed đánh giá tích cực hơn về kinh tế Mỹ trong hai năm tới
Đánh giá mới được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 giúp củng cố hy vọng rằng nền kinh tế có thể bắt đầu bình thường trở lại, nhưng triển vọng kinh tế vẫn còn khó dự đoán khi số ca nhiễm mới tại Mỹ lại tăng mạnh, dấy lên tâm lý lo ngại về các đợt phong tỏa mới.
Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 16/12, các thành viên tham gia cuộc họp của Ủy ban Thị trưởng Mở Liên bang (FOCM) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - vẫn tin tưởng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,2% trong năm 2021 và 3,2% trong năm 2022, cao hơn so với những dự báo đưa ra hồi tháng 9.
Trong khi đó, FOCM cũng hạ mức dự báo suy giảm kinh tế Mỹ trong năm 2020 từ mức 3,7% (được đưa ra trong tháng 9) xuống mức 2,4%.
Cùng với đó, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ cũng được cơ quan này điều chỉnh giảm xuống 5% vào năm 2021 và 4,2% trong năm 2022, cải thiện so với mức dự báo trước đó.
Về lãi suất, tháng 3 vừa qua, Fed đã hạ lãi suất xuống mức 0% khi đại dịch COVID-19 bắt đầu tấn công nền kinh tế Mỹ.
Ngân hàng cũng đã cam kết duy trì mức lãi suất này cho tới khi đạt được các mục tiêu chính sách gồm tỷ lệ thất nghiệp tối đa và lạm phát ở mức 2% trong dài hạn.
Tại cuộc họp mới, nhìn chung Fed dự báo sẽ duy trì lãi suất 0% trong thời gian dài sắp tới, nhưng có 5 thành viên của FOMC dự báo ít nhất sẽ có sự điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất vào cuối năm 2023.
Trước khi cuộc họp diễn ra, một số nhà phân tích kỳ vọng Fed sẽ đẩy mạnh chương trình mua trái phiếu như một cách để kích thích kinh tế thông qua việc bơm tiền cho các thị trường tài chính.
Tuy nhiên, FOMC sẽ vẫn giữ hạn mức 120 tỷ USD/tháng với chương trình này. Ủy ban cam kết sẽ tiếp tục mua tài sản ở mức này cho tới khi nhận thấy tiến bộ đáng kể trong việc thực hiện các mục tiêu chính sách nêu trên./.
- Từ khóa :
- Fed
- kinh tế Mỹ
- lãi suất cơ bản Fed
- Mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính
Fed dự kiến không thay đổi chính sách tiền tệ
11:02' - 16/12/2020
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã bắt đầu cuộc họp chính sách cuối cùng của năm 2020 trong ngày 15/12 (theo giờ địa phương) để xem xét cách thức hỗ trợ tốt nhất đối với nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể sớm phát đi tín hiệu lạc quan về kinh tế Mỹ
21:26' - 13/12/2020
Sau một năm đẩy mạnh các khoản cho vay ở quy mô chưa từng có nhằm hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể phát đi những tín hiệu lạc quan sớm vào tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến
Chủ tịch EC: Các hãng sản xuất vaccine ngừa COVID-19 “phải giao hàng”
10:24' - 27/01/2021
Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết châu Âu đã đầu tư hàng tỷ euro để giúp phát triển vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới và các công ty phải tôn trọng nghĩa vụ và giao hàng.
-
Ý kiến
Chuyên gia người Việt tại Anh: Ổn định vĩ mô là động lực giúp Việt Nam phát triển kinh tế
08:14' - 27/01/2021
Tiến sĩ Hồ Quốc Tuấn (Đại học Bristol, Anh) đã trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN về những thành tựu phát triển kinh tế nổi bật của Việt Nam trong 5 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng.
-
Ý kiến
WHO: Dịch COVID-19 vẫn có thể lây lan ngay cả khi đã tiêm vaccine quy mô lớn
10:41' - 26/01/2021
Theo quan chức cấp cao của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch COVID-19 vẫn có nguy cơ tiếp tục lây lan ngay cả sau khi thế giới triển khai tiêm chủng quy mô lớn trong tương lai gần.
-
Ý kiến
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao những thành công làm nên uy tín Việt Nam
10:21' - 26/01/2021
Các chuyên gia và truyền thông quốc tế đã đánh giá về những thành công làm nên uy tín của Việt Nam, cũng như những khía cạnh chính của Đại hội Đảng XIII.
-
Ý kiến
Đại hội Đảng thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế
19:44' - 25/01/2021
Truyền thông quốc tế ngày 25/1 đã đưa tin đậm nét sự kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam bắt đầu diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
-
Ý kiến
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina đề cao vai trò lãnh đạo quyết định của Đảng Cộng sản Việt Nam
09:49' - 25/01/2021
Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đã phỏng vấn Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Víctor Gorodeki Kot về vai trò lãnh đạo của Đảng và Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Năm 2021, hành động ngay để không bỏ lỡ các cơ hội
07:57' - 25/01/2021
Bối cảnh thế giới và trong nước năm 2021 vẫn còn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế trong nước vẫn còn những nút thắt trong quá trình phát triển, chưa thực sự được giải quyết, khơi thông.
-
Ý kiến
Báo chí Ai Cập đánh giá cao những thành tựu nổi bật của Việt Nam
08:20' - 24/01/2021
Báo chí Ai Cập những ngày qua đã đăng nhiều bài viết ca ngợi các thành tựu nổi bật của Việt Nam những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
-
Ý kiến
Trưởng đại diện WHO tại VN: Cảnh giác cho tới khi chấm dứt dịch COVID-19
09:51' - 23/01/2021
“Đại dịch COVID-19 còn lâu mới chấm dứt”, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam khẳng định; đồng thời khuyến cáo cần phải cảnh giác cho tới khi chấm dứt đại dịch.