Fed: Dịch COVID-19 khiến kinh tế Mỹ bất ổn hơn
Trong báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ có tên Sách màu Be, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 4/3 cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 bùng phát đã tác động tiêu cực tới hoạt động đi lại và tiếp cận hàng hóa đối với các ngành sản xuất của Mỹ trong khi các doanh nghiệp trên toàn cầu tỏ ra quan ngại tình hình có thể xấu đi trong thời gian tới.
Theo báo cáo trên, trong bối cảnh các hoạt động của kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải trong vài tuần qua, triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trở nên bất ổn hơn.Các doanh nghiệp ở Mỹ hiện đang quan ngại về tình trạng đình trệ sẽ tiếp diễn trong vài tuần tới.
Với nhận định cho rằng dịch COVID-19 sẽ có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đối với nền kinh tế Mỹ, báo cáo trên nhấn mạnh quyết định hạ lãi suất của Fed vào ngày 3/3 vừa qua là nhằm thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng như hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Theo chi nhánh Fed ở Philadelphia, dịch COVID-19 đã trở thành một trong những mối quan ngại về nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ, bên cạnh thuế quan và thị trường lao động bị thu hẹp. Cũng theo báo cáo trên, nhiều nhà chế tạo tại Chicago (Mỹ) dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi lớn hơn nếu tình trạng gián đoạn hoạt động tiếp tục kéo dài.Trong khi đó, doanh thu của một số nhà hàng và cửa hàng ở Philadelphia cũng sụt giảm do dịch COVID-19.
Còn các nông dân ở khu vực Chicago tỏ ý quan ngại về tính khả thi của kế hoạch mua nông sản Mỹ của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn một mà Washington và Bắc Kinh đã ký kết hồi tháng 1/2020 cũng như quan ngại các mục tiêu về thương mại song phương sẽ không thể đạt được do dịch COVID-19.Theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, Trung Quốc sẽ mua 32 tỷ USD nông sản của Mỹ trong 2 năm.
Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Mỹ.Nhà kinh tế Joel Naroff cho rằng hiện có rất nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2019 sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
Trước đó, ngày 3/3, Fed thông báo đã quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp 0,5 điểm phần trăm xuống biên độ từ 1,0-1,25% nhằm ứng phó tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế đang tăng trưởng của Mỹ. Đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008.Tuyên bố của Fed nêu rõ: "Dịch COVID-19 đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế và Fed đang giám sát chặt chẽ các diễn biến và tác động của dịch COVID-19 đối với triển vọng kinh tế Mỹ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FED giảm mạnh lãi suất vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19
22:58' - 03/03/2020
Ngày 3/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp nhằm ứng phó với nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nền kinh tế đang tăng trưởng của mình.
-
Chứng khoán
Giới phân tích nhận định về giải pháp hỗ trợ kinh tế Mỹ của Fed
14:20' - 03/03/2020
Giới phân tích đã nhận định trước tuyên bố của Chủ tịch Jerome Powell về việc Fed sẵn hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua các tác động của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới.
-
Ngân hàng
Chủ tịch FED cân nhắc hành động phù hợp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
07:35' - 29/02/2020
Ngày 28/2, Chủ tịch FED Jerome Powell đưa ra tuyên bố, báo hiệu khả năng xem xét cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết, mặc dù cho rằng nền kinh Mỹ vẫn vững mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
MB nhận bốn giải thưởng danh giá từ Visa
18:55'
Tại Visa Vietnam Client Forum 2025, MB được vinh danh ở bốn hạng mục quan trọng, ghi dấu nỗ lực thúc đẩy thanh toán không tiền mặt, đổi mới công nghệ và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng lớn tại Mỹ vẫn siết tuyển dụng dù lợi nhuận tăng hai con số
16:04'
Lợi nhuận tăng cao nhưng các ngân hàng lớn tại Mỹ như JPMorgan Chase và Goldman Sachs vẫn siết tuyển dụng vì trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Ngân hàng
Lợi nhuận của Morgan Stanley tăng mạnh nhất trong gần 5 năm
14:59'
Ngày 15/10, ngân hàng Morgan Stanley công bố lợi nhuận quý III/2025 vượt xa kỳ vọng, đồng thời ghi nhận biên độ tăng trưởng mạnh nhất trong gần 5 năm qua.
-
Ngân hàng
Ngăn chặn rửa tiền trong thị trường tài sản mã hóa và ngân hàng
11:05'
Sáng 16/10, NHNN đã tổ chức Hội thảo phổ biến Thông tư số 27/2025/TT-NHNN hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Phòng, chống rửa tiền và Phổ biến nội dung phòng, chống rửa tiền.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/10: Giá bán USD giảm nhẹ
08:57'
Tỷ giá hôm nay 16/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh giảm nhẹ ở chiều bán ra so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng nói gì về vụ khách hàng nợ 8.800 đồng bị tính phí, lãi 1,1 triệu đồng?
19:41' - 15/10/2025
Liên quan đến phản ánh của khách hàng về việc nợ thẻ tín dụng 8.800 đồng bị tính phí, lãi lên tới 1,1 triệu đồng, ngân hàng đã chính thức lên tiếng phản hồi.
-
Ngân hàng
Xem xét thành lập Sàn giao dịch vàng
16:32' - 15/10/2025
Chiều 15/10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Tọa đàm về thành lập Sàn giao dịch vàng tại Việt Nam, do Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến Dũng chủ trì.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có thể tăng lãi suất trong mùa Đông
10:14' - 15/10/2025
Theo dự báo, khả năng tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) tại một trong các cuộc họp mùa Đông vẫn có thể xảy ra tùy thuộc vào diễn biến của đồng yen.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/10: Giá USD đi ngang
08:49' - 15/10/2025
Tỷ giá hôm nay 15/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng không có nhiều biến động so với sáng hôm qua.