Fed: Dịch COVID-19 khiến kinh tế Mỹ bất ổn hơn
Trong báo cáo về tình hình kinh tế Mỹ có tên Sách màu Be, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 4/3 cho rằng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 bùng phát đã tác động tiêu cực tới hoạt động đi lại và tiếp cận hàng hóa đối với các ngành sản xuất của Mỹ trong khi các doanh nghiệp trên toàn cầu tỏ ra quan ngại tình hình có thể xấu đi trong thời gian tới.
Theo báo cáo trên, trong bối cảnh các hoạt động của kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ở mức vừa phải trong vài tuần qua, triển vọng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này đang trở nên bất ổn hơn.Các doanh nghiệp ở Mỹ hiện đang quan ngại về tình trạng đình trệ sẽ tiếp diễn trong vài tuần tới.
Với nhận định cho rằng dịch COVID-19 sẽ có ảnh hưởng ngày càng sâu rộng đối với nền kinh tế Mỹ, báo cáo trên nhấn mạnh quyết định hạ lãi suất của Fed vào ngày 3/3 vừa qua là nhằm thúc đẩy niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng như hỗ trợ nền kinh tế Mỹ. Theo chi nhánh Fed ở Philadelphia, dịch COVID-19 đã trở thành một trong những mối quan ngại về nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế Mỹ, bên cạnh thuế quan và thị trường lao động bị thu hẹp. Cũng theo báo cáo trên, nhiều nhà chế tạo tại Chicago (Mỹ) dự kiến sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi lớn hơn nếu tình trạng gián đoạn hoạt động tiếp tục kéo dài.Trong khi đó, doanh thu của một số nhà hàng và cửa hàng ở Philadelphia cũng sụt giảm do dịch COVID-19.
Còn các nông dân ở khu vực Chicago tỏ ý quan ngại về tính khả thi của kế hoạch mua nông sản Mỹ của Trung Quốc theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn một mà Washington và Bắc Kinh đã ký kết hồi tháng 1/2020 cũng như quan ngại các mục tiêu về thương mại song phương sẽ không thể đạt được do dịch COVID-19.Theo thỏa thuận thương mại Giai đoạn một, Trung Quốc sẽ mua 32 tỷ USD nông sản của Mỹ trong 2 năm.
Trong khi đó, các nhà kinh tế cho rằng hiện còn quá sớm để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại mà dịch COVID-19 gây ra đối với nền kinh tế Mỹ.Nhà kinh tế Joel Naroff cho rằng hiện có rất nhiều khả năng tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý II/2019 sẽ chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19.
Trước đó, ngày 3/3, Fed thông báo đã quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp 0,5 điểm phần trăm xuống biên độ từ 1,0-1,25% nhằm ứng phó tác động của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế đang tăng trưởng của Mỹ. Đây là mức giảm lãi suất lớn nhất của Fed kể từ năm 2008.Tuyên bố của Fed nêu rõ: "Dịch COVID-19 đặt ra các nguy cơ ngày càng lớn đối với hoạt động kinh tế và Fed đang giám sát chặt chẽ các diễn biến và tác động của dịch COVID-19 đối với triển vọng kinh tế Mỹ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: FED giảm mạnh lãi suất vì dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19
22:58' - 03/03/2020
Ngày 3/3, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định cắt giảm lãi suất khẩn cấp nhằm ứng phó với nguy cơ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nền kinh tế đang tăng trưởng của mình.
-
Chứng khoán
Giới phân tích nhận định về giải pháp hỗ trợ kinh tế Mỹ của Fed
14:20' - 03/03/2020
Giới phân tích đã nhận định trước tuyên bố của Chủ tịch Jerome Powell về việc Fed sẵn hành động phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua các tác động của dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới.
-
Ngân hàng
Chủ tịch FED cân nhắc hành động phù hợp hỗ trợ nền kinh tế Mỹ
07:35' - 29/02/2020
Ngày 28/2, Chủ tịch FED Jerome Powell đưa ra tuyên bố, báo hiệu khả năng xem xét cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp cần thiết, mặc dù cho rằng nền kinh Mỹ vẫn vững mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35'
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Sở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN