FED: Duy trì lãi suất gần bằng 0 trong nhiều năm là "phù hợp"

09:18' - 15/10/2020
BNEWS FED đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0 đến 0,25% trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) chi nhánh San Francisco, bà Mary Daly, mới đây đã khẳng định việc FED duy trì tỷ lệ lãi suất gần bằng 0 trong nhiều năm là "phù hợp" với tình hình hiện nay. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng có thể sẽ phải cần thêm các biện pháp khi nền kinh tế Mỹ bước vào giai đoạn phục hồi.

Trao đổi với báo giới, bà Daly cho rằng nền kinh tế Mỹ và các chính sách của FED có khả năng đương đầu với cuộc khủng hoảng hiện nay. Bà cho biết sẽ tiếp tục theo dõi các số liệu của nền kinh tế hàng đầu thế giới để cân nhắc xem liệu có cần phải điều chỉnh chính sách trong thời gian tới hay không.

FED đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0 đến 0,25% trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 hoành hành, đồng thời bơm thêm hàng nghìn tỷ USD vào các thị trường tài chính. Các quyết định này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc trở lại ngay cả khi nền kinh tế phải chật vật phục hồi. Hiện hàng triệu người Mỹ vẫn chưa có việc làm. 

Tuy nhiên, theo bà Daly, việc FED quyết định giữ nguyên lãi suất gần bằng 0 đến khi nền kinh tế Mỹ có thể khôi phục toàn bộ số việc làm mất đi sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết tình trạng bất bình đẳng thu nhập.

Trước đó, ngày 16/9, FED cam kết duy trì phạm vi lãi suất ở mức 0 đến 0,25% cho đến khi điều kiện thị trường lao động được cải thiện để đạt được việc làm tối đa và lạm phát ở mức mong muốn.

FED cũng lưu ý rằng sự vận động của nền kinh tế sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của dịch COVID-19 do cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra sẽ tiếp tục đè nặng lên hoạt động kinh tế, việc làm và lạm phát trong thời gian tới và gây ra rủi ro đáng kể cho triển vọng kinh tế trong trung hạn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục