BNEWS Việc Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần từ ngày 1/10 đang cắt đứt nguồn cung cấp dữ liệu kinh tế thiết yếu.
Việc Chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa một phần từ ngày 1/10 đang cắt đứt nguồn cung cấp dữ liệu kinh tế thiết yếu, gây khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang có nhiều bất ổn.
Báo cáo việc làm tháng dự kiến công bố ngày 3/10 có khả năng sẽ bị hoãn lại. Báo cáo hằng tuần về số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, thường công bố vào thứ Năm, cũng sẽ bị trì hoãn. Các báo cáo quan trọng khác như Chỉ số lạm phát (dự kiến công bố ngày 15/10) và Doanh số bán lẻ (dự kiến công bố ngày 16/10) cũng đứng trước nguy cơ bị chậm trễ.
Sự gián đoạn dữ liệu kéo dài sẽ là thách thức lớn đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vốn đang chật vật với việc đưa ra quyết định về lãi suất trong bối cảnh có nhiều tín hiệu kinh tế trái chiều. Lạm phát tại Mỹ vẫn ở trên ngưỡng mục tiêu 2%, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng cao trong tháng 8 do số lượng người có việc làm chậm lại.
Thông thường, Fed cắt giảm lãi suất khi tỷ thất nghiệp tăng và ngược lại, Fed sẽ duy trì hoặc tăng lãi suất khi lạm phát tăng cao. Nếu không có các dữ liệu mới, Fed sẽ có rất ít thông tin để phân tích trước cuộc họp tiếp theo vào ngày 28 - 29/10, thời điểm mà giới đầu tư kỳ vọng cơ quan này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất sau lần cắt giảm đầu tiên trong năm nay vừa đưa ra hồi tháng trước.
Giới phân tích cũng cảnh báo rằng việc không có dữ liệu chính thức sẽ gây khó cho việc đánh giá thị trường việc làm xem thị trường này đang suy giảm hay tăng tốc.
Trong bối cảnh đó, dữ liệu từ khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng. Cụ thể, báo cáo của nhà cung cấp dịch vụ quản lý nguồn nhân lực ADP công bố ngày 1/10 cho thấy các doanh nghiệp đã cắt giảm 32.000 việc làm trong tháng 9, một tín hiệu cho thấy thị trường việc làm đang chậm lại. Tuy nhiên, dữ liệu này không thể thay thế hoàn toàn số liệu thống kê của chính phủ, vốn toàn diện hơn.
- Từ khóa:
- fed
- chính phủ mỹ
- mỹ
Tin liên quan
Tòa án Tối cao Mỹ hoãn quyết định về việc sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook
Động thái này có nghĩa là bà Cook có thể tiếp tục tại vị trong khi câu hỏi pháp lý hệ trọng vẫn đang được quyết định.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngCú sốc việc làm Mỹ đẩy đồng USD lao dốc
Đồng USD đang chịu áp lực bán tháo mạnh mẽ trên diện rộng sau khi dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ bất ngờ giảm.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 7/8: Tỷ giá trung tâm tăng 125 đồng chỉ trong một tuần
Chỉ trong vòng 1 tuần, tỷ giá trung tâm đã tăng tổng cộng 125 đồng so với sáng 31/7, phản ánh xu hướng đi lên rõ nét của tỷ giá điều hành.
-
Ngân hàngNam A Bank huy động thêm 20 triệu USD vốn xanh từ định chế tài chính Thụy Sĩ
Khoản tín dụng 20 triệu USD sẽ được Nam A Bank sử dụng để tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, các dự án chuyển đổi xanh...
-
Ngân hàngHơn 1 tỷ người dùng Weixin Pay có thể thanh toán QR tại Việt Nam
Dịch vụ tạo thuận lợi cho khách du lịch Trung Quốc thanh toán tại các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú và điểm tham quan tại Việt Nam.
-
Ngân hàngĐường đi của số tiền yen Nhật Bản mua vào trong các đợt can thiệp ngoại hối
Thực tế là số yen thu được từ các hoạt động can thiệp không hoàn toàn sẵn sàng để sử dụng như vẻ bề ngoài.
-
Ngân hàngThống đốc Fed khuyến nghị tăng lãi suất nếu lạm phát không sớm hạ nhiệt
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Lisa Cook cho biết bà không cho rằng việc tăng lãi suất tại cuộc họp tuần trước là cần thiết, nhưng Fed sẵn sàng hành động nếu lạm phát không sớm tiếp tục giảm.
-
Ngân hàngSeABank phát hành 40 triệu cổ phiếu ESOP
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán: SSB) chính thức phát hành 40 triệu cổ phiếu dành cho các cán bộ quản lý có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của ngân hàng.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 6/8: Tỷ giá trung tâm nối dài đà tăng
Vietcombank và BIDV niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.070 - 26.450 VND/USD (mua vào - bán ra), cùng giảm 10 đồng ở cả hai chiều mua - bán so với ngày 5/8.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 5/8: Tỷ giá trung tâm tiếp tục tăng
Tại Vietcombank và BIDV lúc 8h30 sáng nay, giá USD được niêm yết ở mức 26.080 VND/USD (mua vào) và 26.460 VND/USD (bán ra).











