Fed giữ nguyên lãi suất và cảnh báo tác động của COVID-19 tới sự phục hồi kinh tế Mỹ
Kết thúc cuộc họp hai ngày 28-29/7 Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở mức 0 -0,25%, đồng thời khẳng định sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ phụ thuộc đáng kể vào diễn biến của đại dịch COVID-19.
Các nhà hoạch định chính sách của Fed cũng khẳng định cam kết sẽ sử dụng “toàn bộ công cụ” để hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra.
Trước đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương này có thể làm nhiều hơn để hỗ trợ nền kinh tế chống đỡ các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.
Trong thời gian qua, Fed đã thực hiện một loạt các chính sách như giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục, bơm vốn vào các thị trường tài chính, mua lại trái phiếu của doanh nghiệp, cho vay để hỗ trợ phát hành trái phiếu mới của các doanh nghiệp lớn, thúc đẩy sự hấp dẫn của chứng khoán nhằm hỗ trợ các thị trường tài chính trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ lao đao vì đại dịch.
Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp Chủ tịch Fed Powell cho biết sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới tại một số bang của Mỹ cùng với việc gia hạn các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch đã bắt đầu ảnh hưởng tới sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ.
Phát biểu tại một cuộc họp báo, Chủ tịch Fed Powell cho biết đã có một số dấu hiệu trong những tuần gần đây cho thấy sự gia tăng các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới cũng như việc gia hạn các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch đang bắt đầu tác động tới các hoạt động kinh tế.
Ông Powell cũng chỉ ra sự suy giảm rõ rệt về nhu cầu của người tiêu dùng cũng như sự chậm lại trong việc đưa người lao động quay trở lại làm việc.
Theo ông Powell, nước Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới ngăn chặn đại dịch và điều này rất cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như nền kinh tế.
Tuy nhiên, ông cũng khẳng định dự đoán của các chuyên gia cũng như các nhà phân tích về triển vọng ảm đạm cho sự phục hồi nhanh của nền kinh tế khi số ca nhiễm virus SARS-Cov-2 mới gia tăng mạnh tại một số bang phía Nam và Tây Nam nước Mỹ./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
ECB giữ nguyên các loại lãi suất chủ chốt và chương trình mua trái phiếu
21:06' - 16/07/2020
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 16/7 đã quyết định giữ nguyên các loại lãi suất chủ chốt ở các mức từ -0,5% đến 0,25%.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên mức lãi suất 0,5%
16:00' - 16/07/2020
Ủy ban Chính sách Tiền tệ thuộc Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/7 quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0,5%, đúng theo dự đoán của dư luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhật chạm mốc lãi suất tiền gửi cao nhất 3 thập kỷ
17:33' - 21/12/2025
Động thái này được thực hiện sau quyết định tăng lãi suất mới nhất của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ).
-
Ngân hàng
Miễn phí và nâng cấp tính năng: VPBank hoàn thiện dịch vụ chuyển tiền quốc tế
17:39' - 20/12/2025
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO.
-
Ngân hàng
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tham gia điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam
13:19' - 20/12/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Việt Nam, trong đó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giữ vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng.
-
Ngân hàng
Tín dụng bằng đồng NDT tăng mạnh: Bước chuyển dịch huy động vốn quốc tế
09:01' - 20/12/2025
Nhà đầu tư đang đổ xô mua những khoản tín dụng bằng đồng nhân dân tệ (NDT), trong khi hoạt động cho vay bằng NDT tại các ngân hàng Trung Quốc tăng vọt và chuẩn bị vượt qua các khoản vay bằng USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Pháp nâng dự báo tăng trưởng
23:49' - 19/12/2025
Bất chấp những biến động chính trị kéo dài và tình hình tài khóa thiếu chắc chắn, kinh tế Pháp đang cho thấy sức chống chịu đáng kinh ngạc với những tín hiệu phục hồi mạnh mẽ hơn kỳ vọng.
-
Ngân hàng
BOJ nâng lãi suất chính sách lên mức cao nhất trong 30 năm
20:42' - 19/12/2025
Ngày 19/12, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã nâng lãi suất chính sách chủ chốt lên mức cao nhất trong 30 năm và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất.
-
Ngân hàng
ADB và BIDV tiếp sức cho nông nghiệp xanh với gói tài chính 250 triệu USD
20:42' - 19/12/2025
ADB và BIDV ký kết gói tài trợ hợp vốn 250 triệu USD nhằm thúc đẩy nông nghiệp bền vững, tín dụng xanh và tăng khả năng tiếp cận vốn cho DNNVV, đặc biệt là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ
-
Ngân hàng
ECB thận trọng trước ngã rẽ chính sách
18:58' - 19/12/2025
ECB giữ nguyên lãi suất ở mức 2% và phát tín hiệu thận trọng, cho rằng còn quá sớm để tính tới các bước đi tiếp theo trong bối cảnh rủi ro lạm phát và bất định kinh tế vẫn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Agribank thúc đẩy kết nối dữ liệu liên thông giữa ngân hàng với các cơ sở dữ liệu quốc gia
11:33' - 19/12/2025
Agribank đã góp phần quan trọng vào thành công 4 năm triển khai Đề án 06, khẳng định thông điệp “Kết nối dữ liệu – Kiến tạo tương lai” gắn với chuyển đổi số quốc gia và phát triển bền vững.

Trụ sở Cục dự trữ liên bang Mỹ ở Washington DC., ngày 29/7/2020. Ảnh: THX/TTXVN