1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Fed giữ nguyên lãi suất và kết thúc chương trình kích thích kinh tế

Facebook Share

BNEWS.VN Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 19-20/9, Fed quyết định giữ nguyên lãi suất và thông báo kết thúc chương trình kích thích hậu khủng hoảng khi nền kinh tế đã đứng vững.

Fed giữ nguyên lãi suất và kết thúc chương trình kích thích kinh tế

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP/TTXVN

Kết thúc cuộc họp trong hai ngày 19-20/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn dự kiến có thể có một lần tăng lãi suất nữa vào cuối năm nay dù lạm phát gần đây yếu. 

Các dự báo kinh tế mới được công bố sau cuộc họp cho thấy có 11/16 quan chức Fed cho rằng mức lãi suất 1,25-1,5% là thích hợp vào cuối năm, cao hơn mức hiện nay 0,25 điểm phần trăm.

Trong thông báo chính sách, Fed dẫn ra việc thị trường việc làm mạnh, đầu tư doanh nghiệp gia tăng và tăng trưởng kinh tế trong năm nay dù khiêm tốn nhưng ổn định. Theo thông báo, những rủi ro trong ngắn hạn đối với triển vọng của nền kinh tế nhìn chung vẫn được cân bằng nhưng lạm phát sẽ được theo dõi sát sao.

Phát biểu tại cuộc họp báo hàng quý sau khi kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Fed Janet Yellen nói rằng nền kinh tế đang hoạt động tốt nhưng nếu có một cú sốc đủ lớn, Fed sẵn sàng hoặc cắt giảm lãi suất hoặc nối lại chương trình mua trái phiếu và ngược lại, nếu lạm phát tăng lên, Fed có thể tăng lãi suất nhanh hơn.

Theo bà, điều cần xác định là liệu những yếu tố gây sức ép lên lạm phát có kéo dài hay không và nếu đúng là như vậy thì sẽ cần điều chỉnh chính sách tiền tệ.

Như được dự đoán, Fed thông báo sẽ bắt đầu giảm lượng trái phiếu chính phủ và trái phiếu có bảo đảm bằng thế chấp xấp xỉ 4.200 tỷ USD từ tháng Mười tới, với lượng cắt giảm ban đầu là 10 tỷ USD mỗi tháng.

Quyết định này đánh dấu một quy trình đảo ngược sau ba đợt nới lỏng định lượng mà Fed đã thực hiện từ giữa năm 2008 đến năm 2014 để kích thích nền kinh tế sau cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái năm 2007-2009.

Mức giảm lượng trái phiếu nắm giữ sẽ tăng 10 tỷ USD sau mỗi ba tháng lên mức tối đa là 50 tỷ USD mỗi tháng trong năm tới cho đến khi bản cân đối kế toán của Fed giảm khoảng 1.000 tỷ USD hoặc hơn trong những năm tới.

Fed nhấn mạnh các cơn bão vừa qua sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế những sẽ không thể làm thay đổi căn bản tình hình nền kinh tế trong trung hạn. Các dự báo tăng trưởng kinh tế và việc làm cho năm 2018 và sau đó nhìn chung không đổi.

GDP được dự báo tăng trưởng 2,4% năm 2017, 2,1% năm 2018 và 2% năm 2019. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo vẫn ở mức 4,3% năm 2017, giảm xuống 4,1% năm 2018 và duy trì mức này trong năm 2019. Lạm phát dự kiến duy trì dưới mức mục tiêu 2% của Fed trong năm 2018, trước khi chạm đến mức này vào năm 2019.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hà Nội đang nghiên cứu, thực hiện đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030”. Vậy, đề án này có gì mới?

ncif