Fed: Hoạt động kinh tế Mỹ trầm lắng, giá cả có xu hướng giảm
Theo báo cáo, trong số 12 khu vực được khảo sát, có 5 khu vực ghi nhận hoạt động kinh tế tăng trưởng ở mức “nhẹ hoặc khiêm tốn”, 6 khu vực không tăng trưởng hoặc suy giảm nhẹ, trong khi 1 khu vực chứng kiến sự suy giảm đáng kể.
Fed nhận định hoạt động kinh tế của Mỹ nhìn chung không thay đổi so với cuộc khảo sát trong báo cáo Beige Book gần nhất công bố vào tháng 11/2022. Ngân hàng trung ương Mỹ dự báo các khu vực kinh tế của nước này sẽ tăng trưởng thấp trong những tháng tới.
Tuy nhiên, Beige Book cho thấy giá cả hàng hóa ở Mỹ tăng “vừa phải” và tốc độ tăng giá trong tương lai dự kiến sẽ giảm hơn nữa trong năm nay.
Báo cáo của Fed cũng lưu ý mặc dù tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã giảm bớt ở nhiều khu vực, nhưng các nhà sản xuất cho biết hoạt động sản xuất nhìn chung vẫn “giảm nhẹ”.
Về thị trường lao động, Fed nhận định về cơ bản, tăng trưởng việc làm ở mức “vừa phải”, nhưng áp lực tiền lương vẫn tăng cao. Báo cáo nhấn mạnh: “Nhiều công ty còn do dự trong việc sa thải nhân viên ngay cả khi nhu cầu của khách hàng đối với hàng hóa và dịch vụ của họ chững lại, nhưng đã lên kế hoạch giảm quy mô nhân sự khi cần thiết”.
Kể từ năm ngoái, Fed đã mạnh tay điều chỉnh lãi suất để hạ nhiệt nhu cầu khi lạm phát tăng vọt lên mức cao nhất trong nhiều thập niên. Các động thái tăng mạnh lãi suất đã giúp hạ nhiệt thị trường nhà ở và giảm nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách cần thêm bằng chứng để khẳng định lạm phát đang trên đà giảm.
Beige Book là một trong những báo cáo được thị trường chờ đợi, bởi tài liệu này chứa đựng các dữ liệu quan trọng phản ánh “sức khỏe” của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Báo cáo này thường được Fed đưa ra 2 tuần trước khi Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed - tiến hành các cuộc họp.
Sau khi Fed công bố Beige Book mới nhất, chứng khoán thế giới hầu hết đi xuống trong phiên 18/1, với chứng khoán với Phố Wall giảm hơn 1%.
Phiên này trên thị trường Phố Wall, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,8% xuống 33.296,96 điểm. Chỉ số S&P 500 sụt mất 1,6% xuống 3.928,86 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite để mất 1,2% và khép phiên ở mức 10.957,01 điểm.
Ở bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường chứng khoán châu Âu đa phần cũng trong xu hướng giảm. Theo đó, chỉ số FTSE 100 tại London (Anh) mất 0,3% xuống 7.830,70 điểm.
Chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm gần 0,1% xuống 15.181,80 điểm. Ngược lại, chỉ số CAC 40 tại Paris (Pháp) tiến 0,1% lên 7.083,39 điểm. Chỉ số tổng hợp Euro Stoxx 50 gần như không đổi ở mức 4.174,34 điểm.
Trên thị trường dầu mỏ, giá dầu thế giới giảm trong phiên ngày 18/1 khi các thương nhân cân nhắc rủi ro về suy thoái kinh tế sau khi Fed công bố Beige Book.
Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ West Texas Middle (WTI) giao tháng 2 giảm 70 cent, tương đương 0,87%, xuống 79,48 USD/thùng trên Sàn giao dịch hàng hóa New York.
Dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3 giảm 94 cent, tương đương 1,09%, đóng cửa ở mức 84,98 USD/thùng trên Sàn giao dịch ICE London.
Hiện các thương nhân đang chờ đợi dữ liệu về kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ khi Cơ quan Thông tin Năng lượng dự kiến công bố báo cáo tình hình xăng dầu hằng tuần vào ngày 19/1./.
- Từ khóa :
- fed
- kinh tế Mỹ
- Mỹ
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Phó Tổng Giám đốc IMF: Kinh tế Trung Quốc có thể phục hồi từ quý II/2023
07:54' - 19/01/2023
Phó Tổng giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - bà Gita Gopinath nhận định rằng tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc có thể phục hồi nhanh từ quý II.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Từ bản lĩnh vượt khó đến khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:33' - 14/01/2026
Nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021-2026) khép lại với những dấu ấn lịch sử.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế: Kinh tế Việt Nam đang bước vào một giai đoạn phát triển mới
09:18' - 14/01/2026
Theo đánh giá của tờ The Economist và Business Times, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất châu Á trong năm 2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Munich Re: Thiên tai gây thiệt hại 224 tỷ USD trong năm 2025
09:05' - 14/01/2026
Thiệt hại kinh tế do các thảm họa thiên nhiên gây ra trên toàn cầu trong năm 2025 ước tính lên tới 224 tỷ USD, giảm gần 40% so với năm trước.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.

Người dân đeo khẩu trang phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN