Fed họp bàn giải pháp kiểm soát lạm phát
Ngày 26/7, Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã bắt đầu cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC), dự kiến kéo dài 2 ngày, thảo luận các vấn đề chính sách, trong đó đặt trọng tâm tìm giải pháp ứng phó cho tình trạng lạm phát leo thang.
Đa phần giới quan sát cho rằng cuộc họp này sẽ quyết định về một đợt tăng lãi suất lớn, được cho là 0,75 điểm %, trong lần tăng lãi suất thứ 5 trong năm nay của Fed nhằm hạ nhiệt nhu cầu mua bán và giảm bớt áp lực giá cả đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp Mỹ.
Bài toán đối với các nhà hoạch định chính sách hiện nay là kiềm chế lạm phát trước khi quá muộn, song phải tránh đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới vào một cuộc suy thoái gây ảnh hưởng trên toàn cầu.
Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Jerome Powell và một số nhà hoạch định chính sách khác từng khẳng định quan điểm ưu tiên kiềm chế lạm phát, bất chấp rủi ro suy thoái cao.
Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ - thước đo lạm phát thường được Fed sử dụng, tăng 9,1% vào tháng 6 so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức cao nhất trong vòng 40 năm qua. Điều này cho thấy Fed nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi chắc chắn rằng chỉ số này về lại mục tiêu 2%.
Tuy nhiên, dù giá cả chung tiếp tục tăng, trong đó giá khí đốt, thực phẩm đều tăng cao và giá nhà đất chạm mức kỷ lục mới, có những dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng này đang chậm lại, đồng nghĩa với việc ngân hàng trung ương có thể xem xét lại tốc độ tăng lãi suất.
Từ đầu năm đến nay, Fed đã lần lượt tăng lãi suất từ 0% lên các mức 1,5-1,75%, đẩy lãi suất thế chấp tăng cao và khiến doanh số bán nhà giảm trong 5 tháng liên tiếp.
Các nhà hoạch định chính sách muốn vạch ra một chiến lược "hạ cánh mềm", trong đó kiềm chế lạm phát mà tránh gây ra suy thoái. Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng tính khả thi của chiến lược này không cao, trong khi việc áp dụng các biện pháp quá cứng rắn có thể khiến kết quả không được như mong muốn.
Bà Julie Smith, Giáo sư kinh tế thuộc trường Cao đẳng Lafayette, nhận định rằng tăng lãi suất không hẳn là công cụ chính sách lý tưởng nhất trong đối phó với lạm phát tại Mỹ./.
- Từ khóa :
- mỹ
- cục dự trữ liên bang mỹ
- fed
- lãi suất
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính
Italy dự kiến chi thêm 14,3 tỷ euro ứng phó với lạm phát
08:17' - 27/07/2022
Italy dự kiến chi thêm 14,3 tỷ euro (14,5 tỷ USD) để bảo vệ các doanh nghiệp và các hộ gia đình trước sự gia tăng mạnh giá năng lượng và hàng tiêu dùng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed tiếp tục ưu tiên kiềm chế lạm phát dù làm "tổn thương" đà tăng trưởng kinh tế
11:16' - 26/07/2022
Đà tăng trưởng kinh tế Mỹ liên tục giảm tốc do Fed phải đẩy mạnh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thị trường nhà đất suy yếu, các công ty công nghệ giảm tuyển dụng và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tác động của giảm giá xăng dầu với mục tiêu kiềm chế lạm phát
16:38' - 25/07/2022
Hiện, giá nhiều loại thực phẩm đang tăng trở lại. Do đó, các nhà quản lý không nên chủ quan với việc giảm giá xăng dầu trong kiểm soát lạm phát vì giá xăng dầu vẫn biến động tăng giảm khó lường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Khi các nền kinh tế phát triển ngập trong nợ nần
05:30'
Tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản, nợ công đang ở mức kỷ lục hoặc cận kỷ lục. Các khoản trả lãi ngày càng lớn đang “ăn” vào nguồn lực ngân sách, vốn có thể dành cho y tế, hạ tầng cơ sở...
-
Tài chính & Ngân hàng
Ấn Độ chi tiêu kỷ lục trong ngân sách 2026
08:30' - 04/02/2026
Chính phủ Ấn Độ vừa công bố kế hoạch phân bổ nguồn lực tài chính ở mức cao nhất từ trước đến nay cho lĩnh vực hạ tầng và an ninh quốc gia trong dự thảo ngân sách năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyển tiền tức thời xuyên biên giới chuẩn bị phổ cập tại châu Âu
11:30' - 03/02/2026
Việc chuyển tiền cho người thân, bạn bè sinh sống tại quốc gia châu Âu chỉ trong vài giây, thay vì chờ đợi nhiều giờ hoặc thậm chí nhiều ngày như trước đây, đang tiến gần hơn bao giờ hết.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin trụ vững quanh mốc 78.000 USD/BTC
09:35' - 03/02/2026
Đồng bitcoin đã ổn định trở lại quanh mốc 78.000 USD/BTC trong phiên ngày 2/2 (giờ Mỹ).
-
Tài chính & Ngân hàng
Ưu tiên của ngành tài chính châu Âu trong bối cảnh Mỹ điều chỉnh chính sách
06:30' - 03/02/2026
Trong bối cảnh môi trường đầu tư toàn cầu tiếp tục chịu tác động từ những điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, thị trường châu Âu được giới chuyên gia đánh giá là một kênh phân bổ vốn đáng cân nhắc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá toàn cầu bước vào giai đoạn khó đoán
12:16' - 01/02/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, sự suy yếu nhanh chóng của đồng USD so với đồng euro đang trở thành một trong những diễn biến nổi bật nhất trên thị trường tài chính toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ tăng trở lại
12:02' - 31/01/2026
Lãi suất thế chấp của khoản vay mua nhà phổ biến kỳ hạn 30 năm tại Mỹ đã tăng 8 điểm cơ bản, lên mức 6,24% trong tuần từ 16-23/1.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhìn lại lãi suất Fed từ năm 2025 đến nay
09:55' - 29/01/2026
Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày (27-28/1/2026), Fed cho biết các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu đồng thuận giữ lãi suất điều hành trong biên độ 3,5–3,75%
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Canada có khả năng giữ nguyên lãi suất trong năm 2026
07:47' - 29/01/2026
Nền kinh tế Canada vẫn còn yếu, mặc dù đã ổn định sau một loạt các đợt cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi các biện pháp thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington, DC. Ảnh: THX/TTXVN