Fed ít có khả năng tăng lãi suất khi lạm phát thấp
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang tiến hành cuộc họp kéo dài trong hai ngày 2-3/5/2017, giữa lúc xuất hiện những tín hiệu cho thấy lạm phát tại nước này thấp - nhân tố làm giảm bớt sức ép tăng lãi suất, ít nhất là trong thời điểm hiện nay. Giới quan sát nhận định Fed sẽ không điều chỉnh lãi suất hiện đang ở mức 0,75-1%.
Hầu hết các chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ tiếp tục duy trì lộ trình tăng lãi suất hiện nay và tăng lãi suất thêm hai lần nữa trong năm 2017, có thể diễn ra trong tháng Sáu và tháng Chín tới, cho dù xuất hiện một loạt dấu hiệu kinh tế kém thuận lợi kể từ đợt tăng lãi suất hồi tháng Ba vừa qua.Tuy vậy, một vài nhà kinh tế cho rằng lạm phát thấp và số liệu kinh tế yếu kém sẽ là yếu tố để Fed cân nhắc và chỉ tăng lãi suất thêm một lần vào cuối năm nay.
Vấn đề là liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có theo đuổi các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử về các chương trình chi tiêu mạnh mẽ vào hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như cắt giảm thuế hay không.Tuy nhiên, theo nhà kinh tế Tim Duy của Đại học Oregon, Fed vẫn sẽ tăng lãi suất vào tháng 6/2017.
- Từ khóa :
- fed
- lãi suất
- lãi suất mỹ
- lạm phát
- cục dự trữ liên bang mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Fed bắt đầu họp, các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt lên điểm
08:07' - 03/05/2017
Chứng khoán Mỹ phiên 2/5 dao động trong biên độ hẹp, chốt phiên tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày.
-
Kinh tế Thế giới
FED: Mỹ tăng lãi suất không gây xáo trộn thị trường thế giới
14:19' - 20/04/2017
Trong đợt khủng hoảng tài chính, khi FED cắt giảm mạnh lãi suất, nhiều nền kinh tế mới nổi đã bùng nổ và tăng lãi suất kỷ lục gây ra dòng vốn chảy vào quá lớn dẫn đến lạm phát cao.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ gặp thách thức về thu hút vốn
09:34' - 13/04/2017
Các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ là nguồn tạo việc làm chính cho nền kinh tế này, song trong năm ngoái chỉ 40% các doanh nghiệp nhỏ nhận được đủ nguồn tài trợ tư nhân mà họ tìm kiếm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed: Lãi suất có thể tăng 3-4 lần trong năm 2017
14:07' - 12/04/2017
Fed cần tăng lãi suất 3-4 lần trong năm 2017 và bắt đầu giảm lượng tài sản nắm giữ trị giá hàng nghìn tỷ USD vào cuối năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tuần tăng giá đầu tiên của đồng USD kể từ giữa tháng 3/2025
15:05'
Trong phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/4), đồng USD tăng khoảng 0,07% so với rổ tiền tệ chủ chốt, hướng tới mức tăng nhẹ trong tuần – đà tăng lần đầu tiên sau hơn một tháng đi xuống.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể cắt giảm 1 điểm % lãi suất để hỗ trợ tiêu dùng nội địa
08:22'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) dự kiến đến cuối năm 2025 sẽ hạ lãi suất cơ bản xuống mức 1,75%, tức giảm 1 điểm phần trăm từ mức 2,75% hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Động thái “gỡ rào” lĩnh vực tiền điện tử cho các ngân hàng Mỹ
12:17' - 25/04/2025
Các cơ quan quản lý ngân hàng Mỹ ngày 24/5 thông báo thu hồi một số văn bản hướng dẫn trước đây, trong đó yêu cầu các ngân hàng phải thận trọng khi tham gia các hoạt động liên quan đến tiền điện tử.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28' - 25/04/2025
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.