Fed lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của Mỹ
Trong một bài phát biểu trước Viện nghiên cứu Brookings, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Randal Quarles cho biết ông lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế của nước Mỹ, chủ yếu nhờ khoản tiết kiệm tiêu dùng giúp thúc đẩy chi tiêu.
Nhưng các nhà hoạch định chính sách sẽ "kiên nhẫn" trước khi rút lại các chính sách kích thích, để đảm bảo thị trường việc làm phục hồi và trở lại mức mà ngân hàng trung ương coi là toàn dụng lao động. Fed đã cam kết giữ lãi suất chuẩn ở mức 0 và tiếp tục chương trình mua trái phiếu khổng lồ cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống dưới mức 6,1% của hiện tại, còn lạm phát duy trì trên ngưỡng 2,0%. Nhưng một số nhà kinh tế tỏ ra lo ngại rằng ngân hàng trung ương của Mỹ đang phản ứng chậm hơn so với đường cong lợi suất, khi chỉ số lạm phát quan trọng đạt 2,3% trong tháng 3/2021. Giữa bối cảnh đó, ông Quarles nhấn mạnh quan điểm của Fed rằng hầu hết các yếu tố khiến giá tăng chỉ là tạm thời. Theo Phó Chủ tịch Fed, lạm phát dự kiến sẽ bắt đầu giảm trong vài tháng tới rồi trở lại gần 2% vào một thời điểm nào đó trong năm 2022. Do đó, nền kinh tế cần kiên nhẫn khi đối mặt với những cú sốc nhất thời trong giá cả và tiền lương. Ông Quarles thừa nhận có một số yếu tố không mang tính tạm thời đã thúc đẩy giá cả tăng lên. Nhưng ông khẳng định Fed có khả năng giải quyết tình trạng lạm phát leo thang ở mức đáng lo ngại hơn. Quan chức Fed còn nhấn mạnh sẽ “không khôn ngoan” nếu Fed có những động thái làm chậm quá trình phục hồi kinh tế khi cố gắng tránh lạm phát, trong khi ước tính lạc quan nhất của ngân hàng cho thấy họ không bị tụt lại quá xa. Ông Quarles bày tỏ không lo lắng về khả năng nền kinh tế Mỹ quay trở lại những năm 1970 - thời kỳ lạm phát tăng vọt trên 10% và các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Fed dẫn đến suy thoái kinh tế. Trong bài phát biểu, ông cũng lưu ý nếu tốc độ tăng trưởng tiếp tục như dự kiến, các quan chức Fed sẽ sớm bắt đầu thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản. Nhưng ngay cả khi Fed bắt đầu tăng lãi suất chính, ông Quarles cho rằng chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương này sẽ vẫn mang tính thích ứng cao trong một thời gian./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed cảnh báo bảo biểm tín dụng đang mất dần “quyền lực” sau COVID-19
13:46' - 20/05/2021
Theo một phân tích mới của chi nhánh Fed tại New York, điểm số của mỗi hộ gia đình, mà tận dụng việc chậm thanh toán các khoản thế chấp đã tăng trung bình 14 điểm trong suốt thời gian đại dịch xảy ra.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia phân tích lưu ý Fed về “cái giá” lạm phát
15:29' - 19/05/2021
Chương trình kích thích kinh tế của Fed với mức lãi suất thấp và chương trình mua trái phiếu có thể sẽ làm tăng giá hàng hóa đáng kể trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quan chức Fed nhận định về khả năng điều chỉnh chính sách tiền tệ
15:00' - 14/05/2021
Ông Christopher Waller, một quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), vừa cho rằng Fed cần xem "dữ liệu vài tháng nữa" trước khi xem xét thay đổi đối với chính sách nới lỏng tiền tệ.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB công bố án phạt kỷ lục đối với JPMorgan
15:31' - 20/02/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/2 đã công bố mức phạt 12,2 triệu euro (tương đương 14,4 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư JPMorgan do báo cáo sai lệch về rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng
12:32' - 20/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đứng ở mức 97,89 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia có nguy cơ đánh mất vị thế "nợ thấp"
08:00' - 20/02/2026
Dù nợ công vẫn thấp hơn nhiều nền kinh tế phát triển và không có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng nhãn tiền, song gần 2 thập kỷ thâm hụt ngân sách đang làm xói mòn tiềm lực tài chính của Australia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới lỏng quy định, Fed vực dậy thị trường cho vay thế chấp
08:26' - 19/02/2026
Fed đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về vốn đối với những ngân hàng Mỹ nhằm khuyến khích các tổ chức cho vay cung cấp nhiều khoản tín dụng thế chấp hơn cho người mua nhà tại Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Tiền thuê nhà tăng vọt, nhiều người gánh "thuế độc thân" hơn 10.000 USD/năm
09:44' - 18/02/2026
Khi giá thuê tiếp tục leo thang trên toàn quốc, những người không có bạn cùng phòng hoặc bạn đời để chia sẻ chi phí phải tự mình gánh toàn bộ tiền nhà trên một nguồn thu nhập duy nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ringgit và câu chuyện niềm tin thị trường
08:14' - 17/02/2026
Theo MUFG, nền kinh tế Malaysia đang trải qua chu kỳ đầu tư mạnh mẽ, điều này sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn của nước này.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh: THX/TTXVN