FED để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản

14:16' - 27/05/2016
BNEWS Thống đốc Jerome Powell, thành viên Hội đồng thống đốc của FED, nhận định FED có thể sớm điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nếu những số liệu kinh tế của Mỹ thời gian tới tiếp tục khả quan.
FED để ngỏ khả năng sớm tăng lãi suất cơ bản trong 2 tháng tới. Ảnh: wikipedia

Ngày 26/5, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) tiếp tục để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất cơ bản trong 2 tháng tới, trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ đang phục hồi khá vững chắc song chưa có sự bứt phá rõ rệt.

Phát biểu trước báo giới tại thủ đô Washington, Thống đốc Jerome Powell, thành viên Hội đồng thống đốc của FED, nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới đang phục hồi "vững chắc" và trong khuôn khổ các mục tiêu của FED về tỷ lệ lạm phát và việc làm.

Ông Powell cho rằng số việc làm được tạo ra ngày càng nhiều hơn và tiền lương tăng cho thấy tăng trưởng cơ bản của nền kinh tế Mỹ trên thực tế mạnh hơn so với những báo cáo gần đây về chi tiêu tiêu dùng và đầu tư kinh doanh yếu ớt.

Do đó, quan chức FED có quyền bỏ phiếu trong Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ - này để ngỏ khả năng FED có thể sớm điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới nếu những số liệu kinh tế sắp tới hỗ trợ nhận định trên.

Tuy nhiên, vị thống đôc này cũng bày tỏ quan ngại về kết quả của cuộc trưng cầu dân ý liên quan đến khả năng Anh rời khởi Liên minh châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới, đồng thời khẳng định vấn đề này cũng sẽ được các nhà hoạch định chính sách của FED cân nhắc để đưa ra quyết định cho lần nâng lãi suất tiếp theo trong cuộc họp vào ngày 14 - 15/6 tới.

Trước đó, hồi cuối năm ngoái, FED đã công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau gần 1 thập kỷ, theo đó tăng lãi suất cơ bản lên mức 0,25%-0,5%.

Lãi suất thấp ở mức tượng trưng gần 0% từng được FED duy trì từ cuối năm 2008 tới nay, như là một công cụ nhằm khuyến khích đầu tư và tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2009.

Hồi tháng 3 vừa qua, Chủ tịch FED Janet Yellen đã bày tỏ sự tin tưởng đối với triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới, song nhấn mạnh thể chế tài chính này sẽ không vội vàng tăng lãi suất cơ bản trong bối cảnh những rủi ro đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa chấm dứt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục