BNEWS Ngày 1/11, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày về chính sách tiếp theo của thể chế ngân hàng này trong bối cảnh lạm phát vẫn ở mức cao.
Có nhiều ý kiến cho rằng tại cuộc họp lần này, Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát, tháo gỡ phần nào khó khăn chi phí tiêu dùng tăng cao mà các hộ gia đình Mỹ đang phải đối mặt.
Trong khi nhiều nhà phân tích kỳ vọng Fed một lần nữa thực hiện tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, nhiều người hướng sự chú ý vào khả năng Fed có thể chuyển sang chính sách nới lỏng tiền tệ trong những tháng tới.
Các nhà phân tích tại Moody's Investors Service nhận định dữ liệu gần đây cho thấy rằng việc tăng lãi suất đang dần tạo ra một thời gian suy giảm kinh tế được kiểm soát với hoạt động tiêu dùng và đầu tư kinh doanh đang tăng lên trong bối cảnh lĩnh vực bất động sản chững lại bởi đây là lĩnh vực chịu tác động lớn từ lãi suất ngân hàng.
Trong khi đó, nhà phân tích Edward Moya của Oanda cho rằng thước đo lạm phát của Fed là áp lực giá vẫn chưa "hạ nhiệt", do đó khả năng Fed nới lỏng chính sách tiền tệ là rất thấp.
Để tăng chi phí đi vay và giảm nhu cầu vay tiền ngân hàng, Fed đã tăng lãi suất cho vay 5 lần trong năm nay, trong đó có 3 lần tăng 0,75% liên tiếp. Các nhà phân tích cho rằng mức tăng 0,75% nữa là gần như chắc chắn trong cuộc họp chính sách tiếp theo.
Mức tăng này sẽ đưa lãi suất của Mỹ lên phạm vi từ 3,75% đến 4%. Dự kiến, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) - cơ quan hoạch định chính sách của Fed , sẽ công bố quyết định vào ngày 2/11.
Gần đây, có nhiều ý kiến lo ngại về việc thắt chặt chính sách quá mức sẽ đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Nhiều chuyên gia cho rằng Fed cần xem xét giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc tạm dừng chính sách này để đánh giá tác động của các động thái hiện tại.
Tuy nhiên, Fed giữ quan điểm cho rằng chỉ giảm tốc tăng lãi suất khi các dữ liệu kinh tế cụ thể là lạm phát có sự cải thiện rõ rệt./.
Tin liên quan
Đồng yen giảm nhẹ trước thềm cuộc họp của Fed
Lúc 9 giờ sáng 1/11 ở thị trường Tokyo, tỷ giá mua-bán giữa hai đồng tiền được niêm yết ở mức 148,72-75 yen/USD, tăng nhẹ so với mức 148,00-02 yen/USD trên thị trường này vào lúc đóng cửa chiều qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngĐồng yen giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh đã kéo đồng USD lên giá trong phiên sáng 1/7 tại châu Á.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 1/7: Giá mùa vào USD giảm tại các ngân hàng
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD ở mức 26.106 VND/USD, giảm 20 đồng so với hôm qua, trong khi giá bán ra giữ nguyên ở mức 26.466 VND/USD.
-
Ngân hàngLần đầu tiên nhiều ngân hàng trung ương có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ USD
Ngày càng nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới có kế hoạch giảm tỷ trọng nắm giữ đồng USD trong dự trữ ngoại hối vào thập niên tới, khi những rủi ro chính trị gắn với đồng tiền này gia tăng.
-
Ngân hàngTechcombank áp chuẩn bảo mật mới, ngừng hỗ trợ Android dưới 10 từ 1/7
Động thái này nhằm tăng cường mức độ an toàn cho dịch vụ ngân hàng số, đồng thời tối ưu hiệu năng trên các thiết bị di động thế hệ mới.
-
Ngân hàngBVBank lần đầu được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm B+
Ngân hàng TMCP Bản Việt (BVBank, mã chứng khoán: BVB) vừa được tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế hàng đầu Fitch Ratings lần đầu tiên đánh giá ở mức B+.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/6: USD và NDT cùng đi lên
Vietcombank và BIDV niêm yết giá mua vào USD hôm nay ở mức 26.126 VND/USD và giá bán ra 26.466 VND/USD, cùng tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với hôm qua.
-
Ngân hàngBổ nhiệm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội
Ngày 29/6, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng ký Quyết định số 1169/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội.
-
Ngân hàngSửa quy định về phân loại nợ, dự phòng rủi ro
Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm trong việc thực hiện phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng rủi ro của tổ chức tài chính vi mô theo thẩm quyền.
-
Ngân hàngĐồng USD hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần 1 năm
Đồng USD chịu áp lực giảm trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 29/6, nhưng vẫn hướng tới tháng tăng mạnh nhất trong gần một năm.











