Fed quan ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái nghiêm trọng hơn
Theo biên bản cuộc họp ngày 28-29/4 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa được công bố ngày 20/5 (giờ địa phương), các quan chức Fed đã tỏ ra quan ngại về ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ và cho rằng nhiều doanh nghiệp nhỏ của nước này không thể vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Các quan chức Fed cũng hoàn toàn ủng hộ việc cơ quan này tiếp tục duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục gần 0% trong khi hỗ trợ một loạt chương trình cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp duy trì sự vận hành ổn định của hệ thống tài chính trong nước.
Cũng theo biên bản trên, các quan chức Fed cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm ở mức chưa từng có trong quý II/2020.
Các quan chức Fed nhận định “gánh nặng” của cuộc khủng hoảng hiện nay sẽ ảnh hưởng nhiều nhất tới những hộ gia đình gặp khó khăn tài chính và dễ tổn thương nhất ở Mỹ.
Các quan chức Fed đã nhất trí duy trì lãi suất chuẩn ở mức gần 0% trong ngắn hạn và cam kết sẽ sử dụng một loạt công cụ để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ trong giai đoạn đầy thách thức hiện nay.
Trong những lần xuất hiện gần đây, trong đó có cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ trong tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã nhắc lại cam kết trên và cho rằng Quốc hội và Chính phủ Mỹ có thể cần phải xem xét việc thực hiện các biện pháp bổ sung để tránh hậu quả của một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng và kéo dài hơn ở nước này.
Trong cuộc điều trần trước Quốc hội Mỹ ngày 19/5, ông Powell cho hay tình trạng phá sản hàng loạt của các doanh nghiệp nhỏ và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng vẫn là một rủi ro nghiêm trọng đối với nền kinh tế Mỹ.
Ông Powell hy vọng các chương trình cứu trợ “tốn kém” sẽ giúp Mỹ tránh được thiệt hại kinh tế dài hạn và đưa kinh tế nước này vào lộ trình hồi phục mạnh hơn.
Biên bản cuộc họp nói trên của Fed cũng cho thấy các quan chức Fed quan ngại về việc liệu người tiêu dùng có thể mua sắm thỏa mái như giai đoạn trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát hay không và liệu một đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai có thể khiến các doanh nghiệp miễn cưỡng tuyển dụng lại lao động hay tiến hành các hoạt động sản xuất-kinh doanh mới./.
- Từ khóa :
- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ
- Fed
- mỹ
- kinh tế mỹ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ thị cắt giảm các quy định để khôi phục nền kinh tế
12:51' - 20/05/2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19/5 đã ký sắc lệnh hành pháp chỉ thị các cơ quan liên bang cắt giảm các quy định - một động thái mà ông cho rằng giúp kinh tế phục hồi sau tác động của dịch COVID-19.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed: Mỹ sẽ mất một thời gian để phục hồi kinh tế
09:44' - 18/05/2020
Ngày 17/5, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định sẽ phải mất một thời gian để Mỹ có thể phục hồi sau những thiệt hại kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ khó có thể phục hồi nhanh chóng
13:30' - 16/05/2020
Các số liệu kinh tế mới công bố cho thấy kinh tế Mỹ đang đối mặt với những khó khăn lớn và có thể không phục hồi nhanh chóng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.