Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2020?

15:59' - 18/12/2019
BNEWS Chủ tịch chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang Texas Robert Kaplan nhận định lãi suất sẽ không thay đổi trong năm 2020.
Đồng đôla Mỹ tại Washington DC., ngày 18/9/2019. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 17/12, Chủ tịch chi nhánh của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại bang Texas Robert Kaplan nhận định lãi suất sẽ không thay đổi trong năm 2020 trong khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp thấp.

Trả lời phóng viên báo chí liên quan đến chính sách tiền tệ trong năm mới tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), một viện chính sách có trụ sở ở New York, ông Kaplan cho rằng chính sách thích hợp là giữ nguyên như ở thời điểm hiện tại, đồng thời khẳng định ông chỉ thay đổi quan điểm trên khi có một “sự thay đổi quan trọng thực sự” trong đánh giá của ông về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp.

Ông Kaplan, một người thận trọng trong việc ủng hộ hạ lãi suất. bày tỏ hy vọng tỷ lệ lạm phát tăng dần trong tương lai, mức tăng trưởng bằng hoặc hơn 2% vào năm 2020 và tỷ lệ thất nghiệp ở mức xấp xỉ như hiện nay.

Cũng theo Chủ tịch chi nhánh của Fed ở Texas, những rủi ro đã cân bằng hơn và có các dấu hiệu cho thấy có ít rủi ro hơn trong lĩnh vực thương mại sau cuộc bầu cử ở Anh cũng như những tiến triển đã đạt được trong thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc mặc dù hai bên vẫn tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn trong những năm tới.

Đây là lần đầu tiên ông Kaplan đưa ra đánh giá của mình sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở liên bang vào cuối tuần trước với quyết định tiếp tục duy trì mức lãi suất từ 1,5% đến 1,75% sau 3 lần hạ lãi suất. Ông Kaplan cho biết thêm Fed không có kế hoạch thay đổi chính sách tiền tệ vào năm 2020 và có thể chỉ tăng nhẹ lãi suất vào những năm tiếp theo.

Việc cắt giảm lãi suất của Fed nhằm mục đích đảm bảo cho nền kinh tế Mỹ có thể ứng phó với những nguy cơ do nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và những bất ổn về thương mại.

Các ngân hàng ở ở Mỹ tin rằng việc cắt giảm lãi suất này đã phát huy hiệu quả và đang giúp nền kinh tế Mỹ ứng phó với những bất ổn và họ muốn đánh giá tác động của biện pháp trên trước khi tiếp tục thực hiện những thay đổi về chính sách./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục