Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Việt Nam cam kết mở cửa trong lĩnh vực dịch vụ

09:06' - 18/12/2019
Bnews Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam cam kết mở cửa với nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ theo đúng lộ trình.
Chiều 17/12/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Timothy Gaithner, Chủ tịch Quỹ Đầu tư Warburg Pincus, Hoa Kỳ. Ảnh: Văn Điệp - TTXVN

Chiều 17/12, tiếp Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus toàn cầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những hoạt động hợp tác kinh doanh của Warburg Pincus tại Việt Nam vừa qua. Ông Timothy F. Geithner, vị Chủ tịch của Quỹ đầu tư này từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ giai đoạn 2009 - 2013.
Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus toàn cầu Timothy F. Geithner đánh giá cao các nỗ lực của Việt Nam trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, quan tâm phát triển dịch vụ tài chính, trong đó có lĩnh vực mới như ngân hàng “số” và thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, ông Timothy F. Geithner đề nghị Chính phủ nâng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại trong ngân hàng thương mại nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và tạo thuận lợi cho thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam cam kết mở cửa đối với nhà đầu tư nước ngoài, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ theo đúng lộ trình tại các Hiệp định thương mại tự do đa phương và song phương đã ký kết.
Về lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ sẽ xem xét giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại các ngân hàng thương mại cổ phần, tạo thêm cơ hội cho nhà đầu tư khác, trong đó có 4 ngân hàng thương mại lớn (BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hơn 50% nguồn cung tín dụng toàn ngành ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% sở hữu của nhà nước vào năm 2025.

Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cổ phiếu) không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu và bảo đảm kiểm soát được các rủi ro. Dự kiến 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội thảo luận và thông qua tại kỳ họp thứ 9 vào tháng 5/2020.
Ngoài ra, Chính phủ cũng đang nghiên cứu việc ban hành quy định về “Cổ phiếu Vàng” để nhà nước sở hữu một cổ phiếu này tại doanh nghiệp nhà nước và ngân hàng cổ phần hóa (nhưng là cổ phiếu có quyền phủ quyết) để tăng cường sự tham gia của các nhà đầu tư tư nhân trong phát triển hệ thống tín dụng, thanh toán tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn Warburg Pincus tiếp tục đầu tư và mở rộng ra các lĩnh vực mà Chính phủ khuyến khích như hạ tầng, công nghệ cao, sản xuất vật liệu mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin.../.

Vượt thăng trầm, bất động sản vẫn “hút” vốn ngoại
Vượt thăng trầm, bất động sản vẫn “hút” vốn ngoại

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục