Fed sẽ tăng lãi suất sau khi thị trường việc làm phục hồi mọi mặt

21:04' - 11/05/2021
BNEWS Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell muốn thị trường việc làm phải phục hồi mọi mặt trước khi Fed tăng lãi suất.
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell muốn thị trường việc làm phải phục hồi mọi mặt trước khi Fed tăng lãi suất, trong khi báo cáo việc làm công bố cuối tuần trước cho thấy nền kinh tế chưa đạt nhiều tiến triển hướng tới mục tiêu này trong tháng Tư.
Năm ngoái, Fed thông báo việc điều chỉnh chiến lược về chính sách tiền tệ, một động thái sẽ bao gồm việc thay đổi cách thức xác định mục tiêu tối đa hóa việc làm với sự bao trùm và rộng khắp.
Một số số liệu đang được ông Powell theo dõi để đánh giá về tiến triển trong việc đạt mục tiêu mới.
Theo báo cáo việc làm tháng Tư của Bộ Lao động Mỹ, tỷ lệ thất nghiệp của người da màu tăng lên 9,7%. Tỷ lệ này ở người Mỹ gốc Latinh không thay đổi, vẫn ở mức 7,9%, trong khi với người Mỹ da trắng giảm xuống 5,3% và người Mỹ gốc châu Á giảm xuống 5,7%.
Ông Powell dẫn ra số liệu cho thấy mức tăng trưởng lương trung bình theo tính toán của Fed tại Atlanta đối với 25% số người lao động Mỹ có mức thu nhập thấp nhất trong tháng Ba tăng lên 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái theo số liệu mới nhất được công bố, trong khi mức tăng của toàn bộ lực lượng lao động là 3,5%.
Theo báo cáo của Bộ Lao động, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy mức thu nhập tăng đối với những công việc được trả lương thấp. Lương theo giờ trung bình trong lĩnh vực giải trí và dịch vụ khách hàng tăng 1,7%, phục hồi về gần với xu hướng trước đại dịch.
Những người Mỹ không học đại học tiếp tục gặp khó khăn về công việc. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của những người tốt nghiệp trung học từ 25 tuổi trở lên mà không học đại học tăng lên 55,3% trong tháng Tư, nhưng vẫn giảm 3 điểm phần trăm so với tháng 2/2020.
Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của những người từ 25 tuổi trở lên mà không có bằng trung học giảm xuống 44,2%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục