BNEWS Fed đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường ngũ cốc sau khi thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine bị đình chỉ.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 26/7 cho hay cơ quan này đang theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường ngũ cốc sau khi thỏa thuận vận chuyển ngũ cốc ở Biển Đen của Ukraine bị đình chỉ.
Tuy vậy, đến nay, Fed cho rằng việc này không tác động nhiều đến lạm phát của Mỹ. Trả lời phỏng vấn sau cuộc họp về chính sách của Fed, ông Powell cho hay giá ngũ cốc đã tăng sau tin tức về thỏa thuận nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh ghi nhận vào mùa Xuân năm ngoái. Theo ông Powell, những diễn biến hiện nay chưa có nhiều tác động đến lạm phát của Mỹ nhưng ngân hàng trung ương này sẽ theo dõi tình hình một cách cẩn thận. Trước đó vào ngày 25/7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra ước tính rằng việc tạm ngừng thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen có thể khiến giá ngũ cốc toàn cầu tăng 10-15%. IMF nhấn mạnh thỏa thuận là công cụ rất quan trọng trong việc đảm bảo nguồn cung ngũ cốc dồi dào từ Ukraine, qua đó giảm bớt áp lực về giá lương thực. Do vậy, việc tạm ngừng thỏa thuận sẽ gây áp lực tăng giá trên bình diện toàn cầu. Ông Powell cũng nhấn mạnh, việc cắt giảm xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine làm gia tăng lo ngại về an ninh lương thực toàn cầu, đặc biệt là đối với các nước nghèo nhập khẩu nhiều lương thực của quốc gia Đông Âu này. Về vấn đề lạm phát của Mỹ, ông Jerrome thận trọng chỉ ra rằng còn một chặng đường dài để đưa lạm phát xuống ngưỡng 2%. Người đứng đầu Fed cho hay ngân hàng trung ương này có thể tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tháng Chín nếu các số liệu cho thấy điều đó là cần thiết, hoặc Fed có thể duy trì lãi suất như hiện tại. Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp diễn ra trong hai ngày 25-26/7. Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 trong 12 cuộc họp gần nhất của Fed, nâng lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương Mỹ lên khoảng 5,25% - 5,50%, mức cao nhất kể từ năm 2001 đến nay./.- Từ khóa:
- Fed
- giá ngũ cốc
- lạm phát Mỹ
Tin liên quan
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng tăng lãi suất vào tháng 9
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed - ngân hàng trung ương) đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất khi cho rằng nền kinh tế vẫn cần chậm lại để lạm phát có thể quay trở lại mức mục tiêu 2%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMaersk tạm ngừng hoạt động vận tải biển tại Ukraine
Ngày 22/7 công ty vận tải container quốc tế lớn nhất Maersk tuyên bố tạm ngừng hoạt động tại cảng Chornomorsk, Odessa, của Ukraine do không bảo đảm an toàn.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy xuất khẩu nông sản sang Việt Nam
Chuyến đi dự kiến diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung thúc đẩy các cơ hội kinh doanh, mở rộng thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm nông nghiệp Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIraq ký các thỏa thuận dầu khí trị giá 200 tỷ USD
Gói hợp tác trên bao gồm 7 thỏa thuận với các tập đoàn năng lượng của Mỹ trong các lĩnh vực phát triển mỏ dầu, quản lý khai thác và dịch vụ kỹ thuật.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/7/2026
Đồng yen chạm đáy; Hàn Quốc nỗ lực đàm phán thuế quan; Tổng thống Trump dự định áp thuế tới 100% đối với thuốc generic nhập khẩu… là những thông tin nổi bật ngày 22/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiĐức chuẩn bị ứng phó với các sự cố mất điện diện rộng
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong đợt mất điện hồi tháng Giêng năm nay, khoảng 50.000 hộ gia đình ở Berlin bị mất điện.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược mới để phát triển các công ty khởi nghiệp Đức
"Chiến lược Khởi nghiệp và Phát triển" của liên minh cầm quyền tại Đức, dự kiến sẽ được Nội các Liên bang phê duyệt ngày 22/7.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.










