Quan chức Mỹ: Fed cần duy trì lãi suất gần 0% trong ba năm tới

08:09' - 22/09/2020
BNEWS Chủ tịch chi nhánh Dallas của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Robert Kaplan ngày 21/9 (giờ địa phương) cho rằng chính sách lãi suất gần bằng 0% có thể sẽ cần thiết để duy trì trong 2-3 năm tới. 

Trả lời phỏng vấn trên chương trình của Bloomberg Television, ông Kaplan cho hay Fed không cam kết chi phí đi vay thấp hơn mức đó. Ông Kaplan cũng dự báo rằng tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ sẽ đạt 4% hoặc 3,5% vào năm 2023, giảm từ mức 8,4% hiện tại.

Trả lời phỏng vấn trên chương trình của Bloomberg Television là lần phát biểu công khai đầu tiên của ông Kaplan kể từ khi quan chức này bỏ phiếu phản đối việc Fed  cam kết lãi suất thấp cho đến khi lạm phát đạt và vượt qua 2%.
Ngoài ra, ông Kaplan cũng cho rằng chi phí thực hiện cam kết lớn hơn bất kỳ lợi ích nào. Theo ông Kaplan, giá cổ phiếu giảm sau khi quyết định của Fed được công bố vào tuần trước có thể là một sự điều chỉnh tốt khi các hoạt động tín dụng chưa được gia tăng.

Ông Kaplan cho biết nền kinh tế Mỹ có thể đang tăng trưởng mạnh trong quý III/2020 và kỳ vọng sẽ vẫn tăng trưởng trong năm 2021 khi tiếp tục khắc phục những tác động kinh tế của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Trong khi đó, theo kế hoạch, vào ngày 23/9, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ điều trần trước Tiểu ban chuyên trách các vấn đề về khủng hoảng COVID-19 của Hạ viện Mỹ về phản ứng của Fed đối với đại dịch này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục