Quan chức Mỹ đưa ra nhận định đối với định hướng mới của Fed về lãi suất

18:28' - 19/09/2020
BNEWS Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, định hướng mới của Fed về lãi suất có thể mạnh hơn để tránh tình trạng siết chặt chính sách tiền tệ sớm.
Neel Kashkari, Chủ tịch chi nhánh Minneapolis của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ngày 18/9 (giờ địa phương) cho biết, định hướng mới của Fed về lãi suất có thể mạnh hơn để tránh tình trạng siết chặt chính sách tiền tệ sớm.
Theo ông Kashkari, mặc dù ông tin rằng tuyên bố mới đây của Fed là một bước tiến tích cực trong việc áp dụng những bài học đó vào thực tế, song Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) - ủy ban hoạch định chính sách lãi suất của Fed - cần đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn để không tăng lãi suất cho đến khi Mỹ chắc chắn đã đạt được các mục tiêu kép.
Ông Kashkari là một trong hai Chủ tịch chi nhánh của Fed đã bỏ phiếu không ủng hộ tuyên bố chính sách của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đưa ra ngày 16/9. Trong tuyên bố đó, FOMC cho biết, lãi suất chuẩn sẽ duy trì ở mức gần 0% cho đến khi các điều kiện thị trường lao động của Mỹ đạt đến mức phù hợp với đánh giá của ủy ban này về tình trạng việc làm tối đa trong khi lạm phát đã tăng lên mức 2%.
Ông Kashkari cho rằng Fed cần cam kết giữ lãi suất gần 0% cho đến khi lạm phát cơ bản đạt mức 2% trên cơ sở bền vững. Trong khi đó, theo dự báo cập nhật Fed công bố ngày 16/9 vừa qua, hầu hết các quan chức Fed dự kiến lãi suất sẽ ở gần 0% trong ba năm tới, ngay cả khi lạm phát của Mỹ đạt 2% và tỷ lệ thất nghiệp của nước này giảm xuống khoảng 4%./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục