FIFA bầu chủ tịch mới sau một loạt bê bối tài chính

08:41' - 26/02/2016
BNEWS Cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) ngày 26/2 tại Zurich, Thụy Sĩ, diễn ra trong bối cảnh FIFA trải qua vụ bê bối tồi tệ với 14 quan chức bóng đá bị cáo buộc tham nhũng.
FIFA bầu chủ tịch mới sau một loạt bê bối tài chính. Đồ họa: TTXVN

Đây là một trong những cuộc bầu cử chủ tịch FIFA quan trọng nhất trong lịch sử 111 năm hình thành và phát triển của tổ chức này.

Theo phóng viên TTXVN tại Thụy Sĩ, trước thời điểm bầu cử 2 ngày, ứng cử viên tranh cử chủ tịch FIFA, Hoàng tử Jordan Ali bin al Hussein đã kêu gọi Tòa án Thể thao Quốc tế (CAS) ra quyết định hoãn bầu cử nếu như FIFA không thể bảo đảm một cuộc bầu cử "tự do, công bằng và trung thực."

Tuy nhiên, CAS ngày 25/2 đã từ chối yêu cầu của Hoàng tử Ali và xác nhận danh sách 5 ứng cử viên cuối cùng đủ tư cách tranh cử chức chủ tịch FIFA thay ông Sepp Blatter, gồm Hoàng tử Ali Bin Al Hussein (cựu Phó Chủ tịch FIFA), Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của Bahrain, cựu quan chức FIFA Jerome Champagne người Pháp, Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA Gianni Infantino người Thụy Sĩ và doanh nhân Tokyo Sexwale người Nam Phi.

Từ năm ngoái, FIFA bị chìm trong các cáo buộc liên quan đến các hành vi tham nhũng. Tháng 5/2015, tổng cộng 7 quan chức FIFA, trong đó có Phó Chủ tịch Jeffrey Webb, bị bắt giữ tại một khách sạn ở Zurich do bị nghi ngờ tham gia đường dây hối lộ, tham nhũng và rửa tiền từ những năm 1990 tới nay với tổng số tiền lên tới trên 100 triệu USD.

Hàng loạt quan chức sau đó cũng bị bắt với cáo buộc tương tự. Ngoài ra, FIFA cũng chịu một vụ điều tra riêng rẽ khác từ Thụy Sĩ liên quan đến những khuất tất xung quanh việc tổ chức này trao quyền đăng cai World Cup 2018 cho Nga và World Cup 2022 cho Qatar.

Vì những tai tiếng này, ngày 2/6 năm ngoái, ông Sepp Blatter đã buộc phải từ chức Chủ tịch FIFA chỉ sau 4 ngày tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp. Tại cuộc họp Đại hội đồng bất thường diễn ra ở Zurich ngày 20/7, các quan chức FIFA đã ấn định thời điểm bầu chủ tịch mới vào ngày 26/2/2016.

FIFA hiện cũng phải đối mặt với khả năng nguồn thu nhập chính bị sụt giảm với mức thâm hụt trong năm 2015 lên tới 100 triệu USD. Nguồn thu nhập chính của FIFA hiện đến từ hoạt động tổ chức Vòng chung kết World Cup diễn ra 4 năm một lần.

Thu nhập của FIFA trong chu kỳ 4 năm này đang ở mức khoảng 5,7 tỷ USD. Tuy nhiên, tổng thu nhập ước tính trong giai đoạn 2015-2018 của FIFA chỉ đạt khoảng 5 tỷ USD.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục