Fitch: Cần thời gian tạo niềm tin giữa Hy Lạp và các chủ nợ

10:53' - 19/08/2015
BNEWS Fitch đã nâng một bậc xếp hạng trái phiếu chính phủ bằng đồng nội tệ và ngoại tệ dài hạn (IDRs) của Hy Lạp từ “CC” lên “CCC”.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch cho rằng vẫn cần thời gian để tái thiết lập niềm tin giữa Hy Lạp với các chủ nợ, trong khi một rủi ro khác là chưa rõ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) có tham gia vào gói cứu trợ thứ ba này hay không.

Theo Fitch, việc Hy Lạp và các chủ nợ đạt được thoả thuận về gói cứu trợ thứ ba đã làm giảm nguy cơ Athens không thể thực thi các trách nhiệm của mình với các chủ nợ. Tuy vậy, với mức tín nhiệm CCC, trái phiếu chính phủ của Hy Lạp vẫn có độ rủi ro cao, trong khi các nguy cơ vẫn lớn với tình hình chính trị khó lường.


Trong khi đó, tại Hy Lạp, người dân nước này đã có thể thoải mái hơn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài sau khi Chính phủ Hy Lạp nới lỏng kiểm soát tài chính. Báo chí Đức dẫn một sắc lệnh được Chính phủ Hy Lạp công bố ngày 18/8 cho biết, người dân Hy Lạp giờ đây đã có thể chuyển tới 500 euro/tháng ra nước ngoài mà không cần xin giấy phép.
Ngoài ra, các đối tượng là sinh viên Hy Lạp học tập ở nước ngoài cũng có thể nhận chuyển khoản tới 8.000 euro/quý để chi trả học phí và chi phí sinh hoạt. Trước đó, để ổn định hệ thống tài chính, Hy Lạp đã áp dụng biện pháp kiểm soát vốn từ ngày 29/6.
Một trong các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" và tư nhân hoá các cơ sở, doanh nghiệp nhà nước, Hy Lạp đã quyết định chuyển nhượng giấy phép vận hành 14 sân bay khu vực ở nước này cho tập đoàn Fraport của Đức với tổng trị giá 1,23 tỷ euro.
Trong số các sân bay được Fraport vận hành sẽ có các sân bay trên đảo Mykonos, Santorini, Skiathos cũng như các đảo du lịch Rhodos, Korfu và Kos, ngoài ra còn có một sân bay trên đảo Kreta, đảo lớn nhất của Hy Lạp ở Địa Trung Hải, cùng một sân bay ở thành phố lớn thứ hai của Hy Lạp Thessaloniki.
Được biết, việc dành các giấy phép này cho Fraport là một trong số các điều kiện của gói cứu trợ thứ ba trị giá lên tới 86 tỷ euro cho Hy Lạp. Với những sân bay mới, tập đoàn điều hành sân bay Fraport dự kiến sẽ đón tiếp thêm khoảng 20 triệu lượt khách/năm. Đây được xem là thương vụ đầu tư tư nhân lớn nhất kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp khoảng 5 năm trước.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục