Fitch Ratings cảnh báo Chính phủ Canada về các gói chi tiêu trong đại dịch COVID-19

14:36' - 28/08/2020
BNEWS Trước đó, hồi tháng 6/2020, Fitch Ratings đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Canada xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công của Canada đang xấu đi do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19

 

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa lên tiếng cảnh báo Ottawa về nợ của Chính phủ liên bang Canada và nhận định sau đại dịch COVID-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết núi nợ này.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, Fitch Ratings đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Canada xuống AA+, với lý do tình hình tài chính công của Canada đang xấu đi do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Quyết định này được Fitch Ratings đưa ra ở thời điểm trước khi chính phủ đảng Tự do công bố báo cáo ước tính thâm hụt ngân sách 343,2 tỷ CAD (262,2 tỷ USD) và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021. Hơn nữa, đây cũng chưa phải là những con số cập nhật mới nhất, khi chính phủ đảng Tự do tuần trước hứa hẹn chi 37 tỷ CAD để điều chỉnh chương trình hỗ trợ thu nhập dành cho những lao động bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh.
Fitch Ratings cũng cảnh báo về những biến động tại Đồi Quốc hội, khi kế hoạch phục hồi kinh tế của đảng Tự do cầm quyền cần có đủ số phiếu ủng hộ của các nghị sĩ để vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm, nếu không Canada sẽ buộc phải tổ chức cuộc tổng tuyển cử sớm. Fitch nhận xét tân lãnh đạo của đảng Bảo thủ Erin O’Toole là một “động lực mới”, khi cam kết đạt cân bằng ngân sách trong cương lĩnh hành động. Nhưng dù đảng nào nắm quyền tại Canada sau năm 2020 thì theo Fitch, Canada cũng sẽ phải đối mặt với những thách thức và rủi ro lớn trong chính sách tài chính và kinh tế.
Fitch dự báo kinh tế Canada sẽ vẫn trong tình trạng ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức cao trong thời gian từ nay đến cuối năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục