Tòa án Canada bác yêu cầu của CFO Huawei về tiếp cận các tài liệu

09:01' - 27/08/2020
BNEWS Tòa án liên bang Canada vừa bác yêu cầu của bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei của Trung Quốc về việc cung cấp các tài liệu liên quan vụ bắt giữ này.

Mạnh Vãn Châu bị cảnh sát Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver năm 2018 theo đề nghị của phía Mỹ. CFO Huawei bị buộc tội "lừa gạt ngân hàng" liên quan những hành vi vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ áp đặt đối với Iran. Washington đã đề nghị dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ và các luật sư của bà này đang tìm cách ngăn chặn việc này. 

Các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu yêu cầu được tiếp cận các tài liệu có thể chứng minh những vi phạm liên quan việc bắt giữ và yêu cầu dẫn độ bà này.  Trong số các tài liệu này có các báo cáo của Cơ quan Tình báo An ninh Canada về vụ bắt giữ bà Mạnh, các thư điện tử và một bản viết tay của một điệp viên cơ quan này trong những ngày sau khi bà này bắt. 

Tuy nhiên, trong phán quyết, Thẩm phán tòa án Canada Catherine Kane nêu rõ tòa nhận thấy thông tin trong các tài liệu nêu trên không liên quan các cáo buộc vi phạm mà phía luật sư của bà Mạnh đưa ra và không giúp làm rõ cách thức tiến hành vụ bắt giữ như lập luận của các luật sư. 
Thẩm phán Catherine Kane cũng nhất trí với quan điểm của Bộ trưởng Tư pháp Canada rằng việc tiết lộ các tài liệu trên có thể gây tổn hại an ninh quốc gia hoặc các mối quan hệ quốc tế. 
Hiện các luật sự của bà Mạnh cũng đang tiến hành một cuộc chiến pháp lý riêng rẽ khác tại Tòa án tỉnh British Columbia để được tiếp cận thêm hàng trăm tài liệu về cảnh sát liên bang, cơ quan biên phòng và bộ tư pháp Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục