Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm của nền kinh tế lớn thứ ba Eurozone
Đây là lần đầu tiên Fitch Ratings nâng hạng tín nhiệm của quốc gia này kể từ năm 2021.
Tuyên bố của Fitch cho biết "việc nâng hạng tín nhiệm phản ánh sự gia tăng niềm tin vào lộ trình tài khóa của Italy", được hỗ trợ bởi sự thận trọng tài khóa ngày càng tăng và cam kết mạnh mẽ trong việc đạt được các mục tiêu kỳ vọng ngắn hạn và trung hạn của khuôn khổ ngân sách mới của Liên minh châu Âu (EU).
Fitch cho biết môi trường chính trị ổn định, động lực cải cách liên tục, và việc loại bỏ mất cân bằng bên ngoài là những lý do cho sự cải thiện hơn nữa các chỉ số tín dụng của Italy.
Trong báo cáo của mình, Fitch giữ nguyên các dự báo, bất chấp tăng trưởng của Italy đình trệ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2025 của Italy dự kiến sẽ tăng 0,6% và dự kiến tăng trưởng 0,8% vào năm 2026.Fitch dự kiến thâm hụt ngân sách của Italy sẽ giảm xuống còn 3,1% GDP trong năm 2025 nhờ hiệu suất thu thuế vững chắc. Mặc dù Fitch cho biết "chính phủ có thể sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm thuế vừa phải", nhưng điều này khó có thể gây nguy hiểm cho những mục tiêu tài khóa, sau khi thâm hụt ngân sách của Italy giảm xuống 3,4% GDP năm 2024 so với mức 7,2% GDP năm 2023. Trong khi đó, nợ công của nước này được dự báo tăng lên 137,6% GDP.
Việc Italy được Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm đã khơi dậy tinh thần tại Rome. Cùng ngày 20/9, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết việc Fitch nâng hạng tín nhiệm quốc gia của nước này là một "dấu hiệu rõ ràng của sự tin tưởng" và là sự xác nhận cho kế hoạch thắt lưng buộc bụng tài chính của chính phủ nước này. Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Meloni nói: "Việc Italy được Fitch nâng hạng tín nhiệm là sự xác nhận rằng chính phủ của chúng tôi đang đi đúng hướng. Tài chính cân bằng, các quyết định ngân sách có trách nhiệm, nền kinh tế vững mạnh nhờ tăng trưởng việc làm không phải là những khẩu hiệu, mà là những kết quả cụ thể“. Theo bà Meloni, đây là một tín hiệu rõ ràng về niềm tin từ thị trường quốc tế: sự ổn định chính trị, các chính sách kinh tế đáng tin cậy và sự hỗ trợ cho những người tạo ra việc làm và của cải đang mang lại kết quả. Chính phủ Italy cũng nhận thức được những thách thức phía trước: tăng trưởng, nợ công, tính bền vững. Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Italy Giancarlo Giorgetti ủng hộ tuyên bố của Thủ tướng và tuyên bố: "Chúng tôi đã đưa Italy trở lại đúng hướng"./. Dương Hoa (P/v TTXVN tại Rome)- Từ khóa :
- Fitch Ratings
- eurozone
- italy
Tin liên quan
-
Đời sống
Nhiều cơ hội mới cho sinh viên Việt Nam tại Italy
12:00' - 20/09/2025
Việc ký thỏa thuận giữa ASVI với WAI và FIV được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều giá trị thiết thực hơn nữa cho cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Italy, cũng như cộng đồng du học sinh quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Italy lên tầm cao mới
19:01' - 19/09/2025
Ngày 18/9, Bộ Tài chính Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn Kết nối Đầu tư 2025 tại thủ phủ Milan của vùng Lombardy, Italy. Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Văn Thắng đã tham dự và phát biểu tại diễn đàn.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy
12:59' - 14/09/2025
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 14 - 21/9/2025, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng sẽ dẫn đầu đoàn công tác của Bộ tham dự các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Italy.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ đe dọa tăng thuế qua nếu Mexico không cung cấp thêm nước
08:54' - 10/12/2025
Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Mexico cung cấp thêm nước cho Mỹ và đe dọa tăng thuế nhập khẩu thêm 5% nếu Mexico không mở van nước trước cuối năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Triển vọng thương mại toàn cầu trong năm 2026
08:47' - 10/12/2025
Thương mại toàn cầu vào năm 2025 dự kiến tăng lên trên 35 nghìn tỷ USD, nhưng triển vọng cho năm 2026 lại ảm đạm hơn.

Dây chuyền lắp ráp ô tô tại một nhà máy của hãng Fiat-Chrysler ở Turin, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN